Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG
94 / 100

Tự nấu xôi mặn cho cả nhà vào mùa dịch này để ăn sáng, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, lại không lo phải đi ra ngoài sợ bị dính dịch. Nào cùng vào bếp thôi.

Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà trong mùa dịch bằng nồi cơm điện

Xôi được xem là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon rất dễ ăn. Thay vì cứ mãi thưởng thức những món xôi phổ biến như xôi hạt sen, xôi vò, xôi bắp… thì bạn có thể tham khảo ngay 2 cách nấu xôi mặn ngon mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

1. Xôi mặn gà xé

1. Nguyên liệu làm xôi mặn gà xé

  • Gạo nếp 300 gr
  • Gà nhỏ 1/2 con
  • Lạp xưởng 2 cây
  • Trứng gà 2 quả
  • Dụng cụ thực hiện: dao, thớt, nồi cơm điện,…
Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

Cách chế biến xôi mặn gà xé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp ngâm qua đêm với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ cho ráo nước.

Thịt đùi gà ướp với mắm, muối, bột nêm, xì dầu, để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 2: Tiến hành nấu xôi

Đổ vào nồi cơm điện hấp, đậy nắp lại, khoảng 5 phút sau xới đều lên. Xôi chín đổ ra thố cho ráo, nhớ đậy nắp không thì hạt nếp bị khô.

Bắc chảo thêm hành phi cho thơm, đổ thịt gà vào chiên, thịt chín vàng đều hai mặt, đổ vào chút nước sôi, đậy nắp lại để thịt chín. Thịt chín, đổ ra bát, dùng tay xé sợi.

Lạp xưởng các bạn luộc sơ, thái hạt lựu.

Tôm khô rửa sạch luộc mềm.

Trứng đánh tan ra, chiên vừa chín tới, thái sợi dài.

Đun nóng dầu, phi tỏi thơm cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cho thịt gà vào đảo qua, nêm lại tùy khẩu vị, đổ hành lá thái nhỏ vào.

Bước 3: Hoàn thành

Cho xôi ra dĩa, rải hỗn hợp lạp xưởng, trứng, hành phi lên trên bề mặt. Dùng với tương ớt hoặc nước tương để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

2. Xôi mặn thập cẩm

Nguyên liệu cần có:

  • 500g gạo nếp hương
  • 2 cây lạp xưởng
  • 500g thịt lợn nạc
  • 30g tôm khô
  • 10 quả trứng cút
  • 50g đậu phộng
  • 1 củ cải muối
  • Hành khô, hành lá, tỏi, ớt
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa, đĩa…
Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

Cách nấu xôi mặn thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem đãi sạch, ngâm với nước muối khoảng 6 – 8 giờ, vớt ra, để ráo.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái thành miếng. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc ngắn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nát.

Đậu phộng đem rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở, vớt ra, để ráo rồi cho vào nồi luộc chín cùng một chút muối.

Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối rồi đem ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, tỏi, ớt khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Tôm khô đem rửa sạch, ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Củ cải rửa cho bớt mặn, cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Nấu xôi

Đổ gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm nước xâm xấp mặt nồi, cho 1/3 thìa cà phê muối vào nấu chín.
Khi xôi chín thì bạn cho đậu phộng vào, nấu thêm 30 phút nữa.

Bước 3: Làm nhân mặn cho xôi

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và lạp xưởng vào chiên chín. Khi chín, bạn vớt lạp xưởng ra giấy thấm dầu, dùng dao thái xéo, mỏng và hơi dài.

Thịt lợn sau khi đã ướp xong, bạn cho vào chảo chiên vàng tới, thơm thì tắt bếp, vớt ra, xé mỏng hoặc thái lát

Tiếp theo, bạn đổ thêm dầu vào chảo, đổ hành khô vào phi thơm thì cho tôm khô, củ cải muối vào, đảo đều tay đến khi săn lại thì cho hành lá vào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm xôi mặn thập cẩm trên đây, bạn xới xôi ra đĩa, phần nhân mặn cho tùy vào khẩu vị của mỗi người, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

3. Xôi mặn chà bông mỡ hành

Nguyên liệu cần có:

  • 500g nếp
  • 50g hành lá
  • chà bông (ăn kèm, nhiều ít tùy)
  • 20g tôm khô
  • 20g ruốc sấy tẩm
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100g lá dứa
  • Gia vị: 10g đường, 3g muối

Cách nấu xôi mặn chà bông mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp vo sạch, để ráo. Cho tôm khô, nước cốt dừa, ruốc sấy tẩm vào thau nếp, trộn đều.

Hành lá cắt nhuyễn cho vào chén cùng 10g đường, 3g muối, 200ml nước cốt dừa. Trộn đều cho gia vị tan hết.

Bước 2: Tiến hành đồ xôi

Bắt nồi nước, thả vào bó lá dứa rồi nấu cho sôi. Đặt xửng lên, đổ nếp vào, chừa lỗ cho hơi nóng thoát lên. Hấp 7 phút.

Mở nắp ra, rưới nước cốt dừa hành lá lên. Trộn đều. Hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Hoàn thành

Khi xôi đã chín, múc xôi ra dĩa, rắc chà bông lên ăn kèm.

Xôi mặn chà bông mỡ hành nếu ăn không hết, các bạn cứ cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Khi nào ăn chỉ cần hấp nóng lại là được.

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

4. Xôi mặn lá dứa thịt khìa thơm phức

Nguyên liệu làm xôi lá dứa thịt khìa

  • Thịt lợn 1 kg (thịt đùi hoặc thịt nạc dăm)
  • Nếp 2 kg
  • Lá dứa 250 gr
  • Lá bồ ngót 100 gr
  • Nước cốt dừa dão 700 ml
  • Nước cốt dừa 500 ml
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 4 tép
  • 1 muỗng cà phê dầu điều
  • Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, chảo, rây lọc,…
Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

Cách chế biến xôi lá dứa thịt khìa

Bước 1: Xay và đun 2 loại lá

Cho 100gr lá dứa, 100gr lá rau ngót cùng với 700ml nước cốt dừa dão vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Sau khi xay xong thì cho hỗn hợp ra rây để lọc lấy phần nước cốt.

Tiếp đến, cho hỗn hợp nước cốt lá dứa và lá bồ ngót vào nồi rồi bắc lên bếp. Cho thêm vào đó 2 muỗng cà phê muối để cho xôi có vị mặn. Nấu đến khi hỗn hợp vừa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2: Ngâm nếp

Đầu tiên, bạn vo sạch nếp, sau đó đem ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng.

Sau khi ngâm xong, cho nếp ra rổ và để ráo nước.

Đợi đến khi hỗn hợp nước cốt lá dứa và lá bồ ngót còn ấm ấm thì cho hết hỗn hợp vào nếp rồi trộn đều lên, giữ trong 30 phút để nếp ngấm màu.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu ướp thịt

Thịt lợn mua về bạn đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng có kích thước vừa phải.

Tiếp đến, băm nhuyễn hành tím và tỏi.

Bước 4: Nấu xôi

Chuẩn bị 1 xửng hấp và lót vài cọng lá dứa xuống phía dưới.

Tiếp đến, cho nếp vào rồi dùng lá dứa ghim xen lẫn trong nếp tạo các khoảng trống để hơi nước lên đều khi hấp giúp xôi chín đều.

Đổ nước vào đáy xửng rồi đậy kín nắp lại, hấp xôi với lửa lớn trong 30 phút.

Bước 5: Uớp thịt và khìa thịt

Cho 1 muỗng canh hành băm và 1 muỗng canh tỏi băm vào tô.

Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu hào.

Sau đó, cho thịt vào trộn đều. Ướp trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng phần tỏi băm còn lại vào chảo.

Cho thịt vào áp chảo đến khi thịt săn lại thì cho tiếp 300ml nước vào.

Nấu với lửa lớn cho thịt sôi lên. Sau khi sôi được 3 phút thì giảm lửa xuống mức trung bình cho thịt sôi liu riu.

Thịt sau khi sôi được 15 phút, cho thêm vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương. Nấu đến khi nước bắt đầu sệt thì tắt bếp. Đợi thịt nguội bớt thì đem thịt cắt thành từng lát vừa ăn.

Bước 6: Làm nước cốt dừa lá dứa

Xay 100gr lá dứa, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho phần nước cốt lắng lại phía dưới.

Cho 500ml nước cốt dừa vào nồi, chắt lấy phần cốt lá dứa rồi cho vào.

Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì tắt bếp.

Đợi hỗn hợp nguội bớt, bạn chia làm 3 phần để rưới lên xôi trong 3 lần.

Lần 1: Khi xôi đã hấp được 30 phút, mở nắp rồi xới xôi nhẹ tay, sau đó rưới 1/3 phần nước cốt lá dứa lên xôi, trộn đều rồi đậy nắp hấp tiếp trong 15 – 20 phút nữa.

Với lần 2 và lần 3, bạn thực hiện tương tự như lần 1.

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức

Múc xôi mặn lá dứa ra dĩa, xếp thịt lên rồi rưới phần nước sốt thịt lên trên.

Món xôi mặn này vừa dẻo mềm, thơm lừng mùi lá dứa, với màu xanh đẹp mắt được điểm thêm màu đỏ cam của thịt khìa. Từng miếng thịt chín mềm, thấm đều gia vị, kết hợp với xôi thật sự rất ngon.

Bạn có thể cho thêm tương ớt, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ để món xôi măn này thêm phần hấp dẫn nhé!

Xôi mặn, Tự nấu 4 món xôi mặn tại nhà mùa dịch, BÁO TIÊU DÙNG

Chúc các bạn thực hiện thành công 4 món xôi mặn mà chúng tôi đã chia sẽ ở trên để cho cả nhà có những bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, cùng nhau vượt qua mùa dịch này nhé!

Đọc bài trước

10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

Đọc bài tiếp theo

5 cách làm đẹp da bằng lá tía tô cực hay và hiệu quả

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *