Những lợi ích khi hâm nấu thức ăn bằng lò vi sóng

0
586
nhung loi ich khi ham nau thuc an bang lo vi song
nhung loi ich khi ham nau thuc an bang lo vi song
I. Lợi ích của lò vi sóng:
 
Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian nấu. Vì làm chính thức ăn theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, nên khi dùng lò vi sóng thức ăn sẽ chín nhanh hơn so với những cách nấu thông thường. Hiện nay các loại lò vi sóng đều có chức năng hiện giờ, thế nên các bà nội trợ cũng không cần lo lắng tới việc đồ ăn chín quá hoặc cháy xem khi bị bỏ quên. Có thể nấu được rất nhiều các loại món ăn khác nhau, thế nên khi sở hữu một chiếc lò vi sóng chúng ta sẽ không cần phải quan tâm quá nhiều đến việc chế biến thức ăn nữa. Một số loại lò vi sóng còn có cả menu nấu ăn tự động, giúp ích rất nhiều cho quá trình nấu nướng.
 
Một lợi ích khác của lò vi sóng rất được các chị em yêu thích đó chính là việc luôn giữ được hương vị của món ăn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Suốt quá trình luôn nằm trong lò vi sóng nên thức ăn sẽ không bị mất đi quá nhiều các dưỡng chất, đảm bảo cho các món ăn luôn thơm ngon, bổ dưỡng. Với lò vi sóng, chúng ta còn có thể dùng vào một số mẹo nhỏ hằng ngày như bóc tỏi, làm tan mật ong, chảy socola, làm tan các loại dầu làm đẹp, khửa trùng thớt, khử trùng, khử mùi miếng bọt biển,… và một vài công việc khác.
 
Ngoài ra lò vì sóng cũng rất dễ vệ sinh, không giống như các loại bếp khác, khi đun nấu không làm vương thức ăn ra ngoài, cũng không tạo ra hơi nóng cho nhà bếp, thế nên chị em có thể tiết kiệm rất nhiều công sức khi dọn dẹp phòng bếp.
 
II. Những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng:
 
Tuy là vật dụng được sử dụng nhiều trong căn bếp, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách. Để không gặp bất lợi khi sử dụng lò vi sóng hãy chú ý tới những lưu ý sau trước khi sử dụng: 
– Không bao giờ được dùng các dụng cụ dùng một lần, hoặc những đồ làm bằng nhựa thông thường để đụng thực phẩm cho vào lò vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ cao nhựa từ các dụng cụ này chảy ra ngấm vào thức ăn, có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm.
– Luôn đảm bảo vật dụng đựng thực phẩm trong lò vi sóng được làm từ những nguyên liệu đặc biệt chuyên dùng cho lò vi sóng. Nếu không phải là nhựa chuyên dụng thì cũng là đồ thủy tinh hoặc sứ, tuyệt đối không dùng đồ bằng kim loại vì nó có thể gây cháy nổ lò vi sóng. Cũng không cho túi nilong, hộp xốp, túi giấy, hộp giấy vào lò vi sóng.
– Đồ đụng thực phẩm phải có diện tích lớn hơn thực phẩm bên trong, để khi nấu thức ăn có nở ra không bị trào ra ngoài – tránh làm hỏng lò vi sóng.
– Lò vi sóng cũng không cần được đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, không đặt ở nơi ẩm thấp, bí bách, gần nguồn lửa, để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn, không có hiện tượng chập cháy.
– Khi lò vi sóng đang hoạt động, luôn đảm bảo cửa được đóng kín, lò không bị chênh, bị lệch.
– Đồ ăn cho vào lò vì song nấu không nên bọc kín để tránh áp suất tăng cao gây nổ. Có thể đậy nắp khi dùng những loại lò vi sóng chuyên dụng.
– Không bật lò khi trong lò không có thực phẩm, luôn có nước hoặc thực phẩm ẩm ướt khi dùng lò để ống magnetron không hư hỏng.
– Khi đang nấu mà có khói trong lò thì lập tực tắt nguồn để kiểm tra và luôn tắt lò trước khi mở cửa lò ra.
– Tuyệt đối không cho thực phẩm có rượu vào lò vi sóng, vì rượu rất dễ bắt lửa bên trong lò vi sóng nên rất nguy hiểm. Với các loại dầu, mỡ cũng cần sử dụng hạn chế để tránh các nguy hiểm.
 
III. Những loại thực phẩm không dùng với lò vi sóng:
 
1. Các loại trứng: Vì kín mít nên khi gặp nhiệt lò vi sóng trứng sẽ tạo ra một áp lực lớn và nổ tung trước khi chín.
2. Súp lơ xanh: Nấu trong lò vi sóng có thể làm mất tới 95% giá trị dinh dưỡng của súp lơ xanh.
3. Ớt khô: Nếu bỏ ớt khô trong lò vi sóng, lúc mở lò ra thì hơi cay trong lò sẽ trực tiếp phả vào mặt chúng ta, có thể sẽ làm ta bị bỏng.
4. Các loại trái cây: Cũng như súp lơ xanh, khi cho trái cây vào lò vi sóng, giá trị dinh dưỡng của chúng cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Đặc biệt với nho nếu cho vào lò vi sóng có thể gây cháy nổ.
5. Bánh mỳ: Nếu cho bánh mỳ vào lò vi sóng chúng sẽ bị khô cứng rất khó ăn.
6. Sữa mẹ: Khi cho sữa mẹ vào lò để hâm nóng, các enzym sẽ bị biến đổi gây hại cho bé.
 
Sử dụng lò vi sóng để hâm nấu thức ăn có thể đem lại rất nhiều các lợi ích, thế nhưng lưu ý những điều trên để chiếc lò vi sóng được bền hơn, các món ăn cũng thơm ngon, an toàn hơn.