2 bước bảo quản thực phẩm đúng cách

0
437
cach bao quan thuc pham trong tu lanh 4
cach bao quan thuc pham trong tu lanh 4
88 / 100

Tủ lạnh là vậy dụng quen thuộc và cần thiết với mỗi gia đình, vì tính tiện dụng của nó. Chúng ta thường có thói quen là mua và bảo quản thực phẩm cho 3,4 ngày hoặc 1 tuần cho đỡ phải đi chợ nhiều lần. Sau khi mua về thì sơ chế sạch sẽ và đem dự trữ trong tủ lạnh, vì ai cũng nghĩ bỏ vào đó sẽ bảo quản thực phẩm được tươi ngon hơn, tiện lợi hơn vì khi cần là có lấy ra dùng ngay. Nhưng bảo quản ra sao, như thế nào cho đúng thì chưa hẳn ai cũng biết.Trong bài viết này chia sẽ với các bạn một số điều cần lưu ý như sau.

1/ Đối với việc bảo quản thực phẩm ở ngăn mát 

Thực phẩm sống và chín phải bỏ riêng ra, có hộp đựng và nắp đậy tránh bị ám mùi. Bạn phải phân chia thức ăn thành từng túi, hộp nhỏ, sắp xếp gọn gàng để thức ăn được làm mát nhanh hơn cũng như giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Và phải có sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lanh
Bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lanh

Đối với các thực phẩm không cần bảo quản quá lạnh nên đặt ở cánh cửa tủ bên trên bơ, phô mát mềm,… Sữa hoặc các sản phẩm bằng sữa có thể để ở cánh cửa tủ phía dưới.

Trứng nên được bảo quản tại nơi có nhiệt độ thấp khoảng từ 0,6 – 2,2 độ C.

Rau và trái cây vào trong bao bì hoặc túi nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản ở ngăn dưới cùng.

Ngăn dưới cùng nên dùng để bảo quản rau và trái cây. Tót nhất bạn nên cho rau và trái cây vào trong bao bì hoặc túi nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

2/ Đối với việc bảo quản thực phẩm ở ngăn đông

Đối với các thực phẩm tươi như thịt, cá chúng ta muốn để được lâu thì phải cho lên ngăn đá tủ lạnh, đây là cách bảo quản thực phẩm hữu hiệu giúp chúng được tươi lâu mà không sợ hao hụt giá trị dinh dưỡng. Đồng thời làm giảm tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải lưu ý mấy điều sau.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, đảm bảo đủ không gian cho bạn lưu trữ thực phẩm, các loại thực phẩm sau khi mua về nhớ phải rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi nolon hoặc các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng có nắp đậy. Như vậy sẽ không bị ám mùi đồ ăn lẫn lộn với nhau. 

Luôn giữ cho ngăn đá tủ lạnh không bị trống.

Không nên bỏ quá nhiều đồ ăn trên ngăn đá như thế sẽ làm giảm năng lượng của tủ lạnh khiến cho thực phẩm không đạt được mức bảo quản tốt nhất. Khi tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Nhiệt độ chuẩn ở ngăn đá tủ lạnh là  18 độ C với nền nhiệt độ này ta có thể bảo quản thực phẩm từ 3-6 tháng thậm chí là lên tới 1 năm mà không cần chất bảo quản nào hết. Nhưng khuyến khích các bạn là nên sử dụng trong vòng 6 tháng đổ lại để đạt được mức giá trị dinh dưỡng cao.

Bảo quản thực phảm ở ngăn đông tủ lạnh
Bảo quản thực phảm ở ngăn đông tủ lạnh

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản trong việc bảo quản thực phẩm đúng cách để khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây hai sức khỏe cho bản thân va gia đình của mình.