Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

0
1106
banh hinh thu ngo nghinh 11
banh hinh thu ngo nghinh 11
89 / 100

Làm bánh hình thú vừa ngộ nghĩnh lại đáng yêu, chứa nhiều dinh dưỡng lại có hình dáng bắt mắt sẽ khiến con trẻ thích thú, hào hứng biết bao nhiêu. Bạn đã biết cách làm chưa? Nếu chưa thì chúng ta cùng nhau học cách làm nha!

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

Để làm ra những chiếc bánh hình thú ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau thực sự rất thu hút trẻ nhỏ. Ba mẹ chỉ cần khéo tay 1 chút là làm được ngay thôi nè, mẹ có thể làm rất nhiều món bánh cho bé như bánh trung thu, bánh bông lan, bánh dẻo, bánh bao,…tất cả đều có tạo hình các con vật thân thuộc, dễ thương cho con. Đảm bảo con sẽ vui sướng lắm đó.

Công thức làm những món bánh hình thú cho bé

1/ Bánh trung thu hình thú dễ thương dành cho con

Trung thu là tết đoàn viên, người lớn có bánh thì trẻ con cũng phải có nha. Vớ lại cũng có nhiều bé không thích ăn bánh trung thu giống người lớn, chính vì thế đây là cơ hội để các mẹ trổ tài làm bánh hình thú cho con yêu.

Nguyên liệu làm bánh hình thú
  • Bột mì: 200 gram
  • Đậu đỏ: 300 gram
  • Bột dẻo: 50 gram
  • Siro: 100 gram ( có thể dùng hương xoài, dâu, cam…tùy các mẹ )
  • Đậu phộng: 25 gram
  • Đường nâu: 75 gram
Các bước làm bánh trung thu hình thú

Bước 1. Làm vỏ bánh

Rây bột vào một cái tô lớn để bột mịn hoàn toàn thì vét bột xung quanh viền tô để tạo thành cái miệng giếng ở giữa lòng tô. Cho siro với đậu phộng trộn đều để thành hỗn hợp, tiếp theo cho vào bột và trộn đều, tạo thành khối bột mịn không còn dính tay là được.

Vo thành từng viên nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi đem ủ trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng, bỏ qua đêm thì càng tốt

Bước 2: Làm nhân bánh

Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 4-5 tiếng, sau đó vo sạch đậu rồi cho vào nồi hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu, cho thêm tí đường nâu và bột bánh dẻo trộn đều, sau đó bỏ lên chảo sên cho đến khi nhân bánh trở nên mềm và dẻo. Chia nhân bánh theo tỷ lệ 1 phần bột 1 phần nhân khoảng 30 gram đậu.

.Bước 3: Tạo hình cho bánh trung thu

Để thực hiện công đoạn tạo hình và tạo mẫu cho bánh, bạn nên rắc ít một bì lên bề mặt phẳng sạch. Lăn viên bột được được ủ sẵn trong tủ lạnh qua lớp bột để tạo thành lớp bột áo bên ngoài. Sau đó, dùng cây cán lăn cán bột mỏng theo hình tròn, cho nhân bánh vào giữa rồi quấn đều bột lại và bắt đầu tạo hình giống con thỏ.

 Lăn bột thành hình nhỏ, hơi dài để tạo tai thỏ, rồi dùng tăm để tạo đường ngấn ở giữa lổ tai thỏ, vo tròn một tí bột nhỏ để làm tai. Dùng hai hạt đậu đen vo tròn để tạo hình con mắt cho thỏ, có thể thêm một bông hoa nhỏ cho thêm xinh xắn.

Mẹ có thể tạo hình nhiều bánh hình thú khác như con cá, con heo, con, con sóc,….

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

Bước 4: Thực hiện nướng bánh

Trong quá trình thực hiện, không nên cho bánh vào trong lò quá sớm khi nhiệt độ chưa đạt đến 180 độ C, vì như thế sẽ làm bánh bị chai và không ngon. Chỉ nên bật sẵn lò nướng rồi chờ trong vòng 10 phút, cho lò nóng đến nhiệt độ cần thiết. Cho bánh hình con thỏ lên cái khay có lót sẵn tấm giấy bạc nhằm giúp bánh không bị dính trong quá trình nướng.

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

2/ Bánh dẻo hình thú ngộ nghĩnh cho bé con nhà bạn

Chuẩn bị nguyên liệu

Làm vỏ bánh

– 70g bột gạo nếp chín làm bánh dẻo

– 30g đường xay mịn

– 10-12g dầu đậu phộng / dầu dừa

– 100ml nước

Làm nhân bánh

– 100g hạt sen, rửa sạch, nên dùng sen còn nguyên vỏ

– 2g nước kiềm alkaline

– 60g đường

– 50g dầu đậu phộng

– 10g đường mạch nha

– Nước đủ để ngập sen trong nồi

  • 10g hạt dưa (rang chín vàng)
Các bước làm bánh hính thú

Làm bằng nhân hạt sen nhé cả nhà ơi.

Đun sôi nước. Thêm dầu dừa vào hạt sen, đun sôi trong 10 phút. Tắt bếp và bắc nồi ra, để sen nguội thì bạn chà xát vỏ bỏ đi, bỏ hết tâm sen nếu có để khỏi bị đắng.

Cho sen vào nồi đun sôi đến khi sen mềm rồi tắt bếp. Vớt hạt sen ra cho ráo nước. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đem lọc qua rây

Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu đậu phộng, đun ở lửa nhỏ. Thêm 20g đường và khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển màu vàng

Thêm hạt sen xay và từng chút phần đường còn lại, nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn. Đảo đều đến khi bột hơi khô. Từ từ thêm dầu và đảo cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc quánh và đồng nhất

Thêm đường mạch nha và đảo đều liên tục. Khi hỗn hợp sen bắt đầu không còn dính vào thành chảo nữa là đạt yêu cầu. Trút ra đĩa và để nguội.

Khi sen đã nguội, thêm hạt dưa rang và trộn đều. Chia thành 12 phần khoảng 15g rồi viên lại thành từng quả bóng nhỏ.

Làm vỏ bánh:

Đổ bột gạo vào trong 1 tô

Đun sôi nước với đường đến khi đường tan, chờ nguội bớt rồi thêm dầu đậu phộng hoặc dầu dừa vào.

Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột bánh và trộn hỗn hợp thành một viên bột mềm, sau đó để nguội. Tiếp tục nhồi bột đến khi mềm mịn. Căn chỉnh sao cho bột đừng khô hoặc nhão quá

Chia bột thành 3 phần và thêm chút màu thực phẩm (hồng, xanh lá, vàng) cho từng phần bột, nhồi đều cho bột mịn lần nữa.

Chia từng phần bột thành khoảng 4 viên nhỏ (mỗi viên khoảng 14-15g), cán mỏng và bọc lên viên nhân sen, vo tròn viên bột có nhân thành hình quả bóng.

Sau cùng là tạo hình những chú heo con xinh xắn là xong.

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

3/ Cách làm bánh bao hình thú

Nguyên liệu làm bánh bao gồm có:

– 130 gr bột mì

– 8ml dầu ăn, 80ml sữa tươi không đường, 2.5gr men khô (dry yeast)

–  2 muỗng cà phê đường, vài hạt đậu đen.

Cách làm bánh bao sữa tươi hình heo:

–  Trộn đều bột mì với men. Sau đó hoà tan đường trong sữa ấm (không nên hâm sữa quá nóng men sẽ không nở được). Cho sữa vào trộn cùng bột, thêm dầu ăn và nhồi bột đến khi bột không còn dính tay và thật mịn.

– Cho bột vào một chiếc tô lớn, phủ màng thực phẩm lên rồi dùng khăn ấm phủ lên miệng tô ủ bột. Thời gian ủ bột khoảng 1h – 1h 30 phút, đến khi thấy bột nở gấp đôi là được.

– Bột đã ủ xong, tiếp tục cho bột ra nhồi lại cho bột mịn hơn.

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

– Chia bột thành những phần nhỏ. Cán bột mỏng. Vê bột thành những khối bột tròn. Sau đó, thêm một chút bột làm tai và mũi chú heo, thêm hạt đậu đen làm mắt chú heo. Cuối cùng bạn dùng một chiếc tăm để hoàn thiện mũi chú heo. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột.

Sau đó, đặt các chú heo bánh bao lên giấy nến hoặc giấy có bôi chút dầu ăn để chống dính cho bánh.

– Nấu một nồi nước sôi. Cho bánh vào xửng hoặc rổ, hấp bánh khoảng 15-20 phút là bánh sẽ chín. Bạn có thể hấp bánh bằng nồi cơm điện như cách làm bánh bao bí đỏ hình cua cũng được.

Nếu chưa hấp bánh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, chỉ cần cho xuống ngăn mát dã đông rồi hấp như bình thường. Còn nếu bánh đã hấp rồi mà không ăn hết, bạn bọc kín bánh bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và khi nào ăn, lấy ra hấp lại bánh khoảng 5 phút là dùng được.

4/ Cách làm bánh bông lan hình thú

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 quả trứng gà

– 100g bột mì đa dụng

– 100g đường cát

– 2 muỗng cà phê dầu ăn

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều đường vì có thể làm bánh bị khét nhé!

Cách làm bánh bông lan hình thú bằng máy làm bánh

– Bước 1: Đập trứng ra bát và dùng máy đánh trứng đánh bông lên.

– Bước 2: Cho đường vào trước và đánh đến khi tan đường rồi mới cho bột mì vào rồi đánh đều cho đến khi hỗn hợp mềm mịn và sánh lại với nhau nhé. Cuối cùng mới cho dầu ăn.

Bước 3: Cắm điện cho nóng máy nướng rồi cho hỗn hợp bột bánh vào các khuôn hình thú. Đậy nắp lại và cắm điện sau 3 – 5 phút, bạn sẽ có thành phẩm những chiếc bánh hình thú tuyệt đẹp. Nếu thích bánh có nhân, bạn có thể thay thế bằng nhân phô mai, nhân đậu đỏ,…

Thật nhanh chóng chỉ với 3 bước đơn giản có ngay 7 chiếc bánh hình thú khác nhau. Thậm chí bạn có thể làm nhiều hơn chỉ trong 1 lần. Thật tuyệt vời phải không?

Làm bánh hình thú ngộ nghĩnh cho bé

Như vậy là xong công thức cho 4 món bánh hình thú cực dễ thương và đáng yêu rồi đó các mẹ. Thật bắt mắt đúng không nè, hãy tranh thủ thời gian làm cho bé con nhà mình nhé, chắc chắn con sẽ vui và hạnh phúc lắm đó.