Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

0
1110
Lam nom rau muong doi mon ngay mua gio 0
Lam nom rau muong doi mon ngay mua gio 0
90 / 100

Nộm rau muống là món gỏi trộn quen thuộc, dân dã và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình Việt. Với cáс ɴguyên liệu phong phú dễ tìm cộng thêm đó là vị giòn ngon khó cưỡng sau khi thưởng thức. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 3 cáсh nộm rɑu muỗng này nhé!

Gợi ý cách làm 3 món nộm rau muống thơm ngon, hấp dẫn

Vào thời điểm dịch bệnh covit bùng phát, các bạn ở nhà hạn chế ra ngoài tránh lây lan dịch bệnh là đang góp phần bảo vệ đất nước. Nhân tiện cũng có nhiều thời gian lo cho bữa cơm gia đình, hôm nay chúng ta cùng nhau học làm món nộm rau muống, món ăn dân giã và dễ thực hiện lắm nè. Nào bắt đầu thôi.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

1. Nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu

  • Rau muống 300 gr
  • Thịt bò 100 gr
  • Đậu phộng 50 gr
  • Chanh 1 quả
  • Ớt sừng 1 quả
  • Tỏi 1 củ
Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau muống và nộm trước

Tất cả các nguyên liệu bao gồm rau muống, đậu phộng, ớt, tỏi, chanh và phần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm bạn tiến hành tương tự như cách làm trong món nộm rau muống được hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò khi dùng để làm nộm nên sơ chế bằng cách: dùng miếng gừng đem nướng, cạo sạch vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên thịt. Mùi gừng sẽ khử sạch hiệu quả mùi đặc trưng của thịt bò.

Sau đó, dùng dao tiến hành thái thịt bò theo từng lát mỏng để thịt không bị vụn và khi ăn không bị dai. Quan sát miếng thịt bò, thấy có những đường thẳng chạy dọc song song nhau thì dùng dao cắt vuông góc với những đường đó, đó là cách thái thịt theo thớ.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Bước 3: Luộc thịt

Chuẩn bị một nồi nước nóng, cho thịt bò đã được thái nhỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà bạn có thể luộc chín kỹ miếng thịt bò hoặc trụng tái sơ qua đều được.

Bước 4: Thành phẩm

Cho rau muống và thịt bò vào chung một thau lớn rồi rưới hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn đều là đã hoàn thành món ăn. Khi dọn ra dĩa mời mọi người thưởng thức, bạn nhớ rắc thêm đậu phộng rang lên trên để làm tăng độ béo cho món ăn.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Nên chọn những phần nhiều thịt, ít gân như phần nạc vai, nạc mông hoặc bắp bò để khi ăn không bị dai.
Chỉ nên luộc rau muống vừa chín tới. Khi nước sôi, bạn cho rau vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi vớt ra. Nếu để lâu hơn, rau sẽ bị nhũn nát.
Sau khi chần rau đủ thời gian, bạn gắp rau ra khỏi nồi và cho ngay vào nước đá lạnh. Từ môi trường nóng bị chuyển sang môi trường lạnh đột ngột, rau sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.

2. Nộm rau muống tép đồng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rau muống: 1 bó
  • Tép: 200 gram
  • Đậu phộng (lạc): 50 gram
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường…
  • Rau thơm các loại: Rau húng tép, mùi, kinh giới…
Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Mẹo chọn mua tép đồng ngon

  • Chọn những mớ tép còn sống, mình đỏ hồng tự nhiên thì sẽ rất ngon.
  • Rửa rau muốn và ngâm từng ngọn rau muống đã ngắt vào nước muối loãng từ 10 – 15 phút, cho sạch vi khuẩn.

Cách làm nộm rau muống tép đồng

Bước 1: Tương tự như món nộm rau muống thịt bò, bước sơ chế nguyên liệu bao gồm rau muống, đậu phộng, tỏi, ớt và pha chế nước mắm, bạn cũng thực hiện giống như cách làm đã được hướng dẫn ở công thức nộm rau muống đơn giản. Còn phần các loại rau thơm, bạn ngắt lấy ngọn và những lá tươi, còn nguyên vẹn rồi rửa sạch, để ráo và thái rối.

Bước 2: Tép là động vậy có hình dáng như con tôm nhưng với kích thước nhỏ hơn. Trong món nộm này, bạn mua được mớ tép càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon. Mẹo nhỏ đi chợ là bạn hãy chọn những mớ tép còn sống, mình đỏ hồng tự nhiên thì sẽ rất ngon. Tép sau khi mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ đầu rồi rửa sạch với nhiều lần nước và cho ra rá để ráo nước. Nếu tép nhỏ bạn có thể không cần cắt đầu cũng được.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Bước 3: Tép sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm vào ướp trong khoảng 5 – 10 phút cho thấm đều gia vị. Sau đó, cho lên bếp gas rang với 1 muỗng canh dầu ăn. Đảo đều cho đến khi màu sắc con tép chuyển hồng nhạt, thử đã chín thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Bạn cho rau muống đã vắt khô vào một âu lớn, thêm tép rang chín và ½ rau thơm rồi từ từ cho phầm nước mắm vào trộn đều. Khi đã nêm nếm vừa ăn, bạn cho món nộm rau muống ra dĩa và tiến hành rắc nốt phần rau thơm còn lại và phần đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

3. Nộm rau muống đậu phộng

Nguyên liệu

  • Rau muống non 500 gr
  • Đậu phộng 50 gr
  • Ớt sừng 1 quả
  • Chanh 1 quả
  • Đường 2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

Để có món nộm rau muống ngon, bạn nên mua rau màu xanh thẫm, kích thước chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và hơi cứng. Khi mua dùng tay bẻ thử thấy cọng rau giòn thì đó là rau ngon.
Ngoài ra rau muống ngon nhất khi được mua chính vụ từ tháng 4 đến tháng 6. Vì rau được trồng trong điều kiện thuận lợi người nông dân sẽ không phun quá nhiều hóa chất.
Tránh chọn mua những cọng rau to bất thường hoặc có màu xanh mướt bất thường vì rất có thể những luỗng rau này được trồng trái vụ hoặc dùng chất kích thích tăng trưởng.

Cách làm nộm rau muống đậu phộng

Bước 1: Sơ chế rau muống

Rau muống sau khi mua về, đem nhặt lấy ngọn non, bỏ cuống cứng già để khi ăn được giòn ngon nhất. Nếu ngọn rau muống quá dài, có thể ngắt ra thành 2 – 3 phần để khi ăn được dễ dàng hơn.

Bước 2: Luộc rau muống

Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, càng lớn càng tốt, tránh nhồi nhét rau khi luộc sẽ bị nát. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối vào (giúp rau không bị thâm đen) và cho rau muống vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ngay vào thau nước đá.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Ngâm rau muống trong nước đá khoảng chừng 10 – 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng để ráo nước càng tốt, khi làm nộm sẽ không bị ỉu. Có thể dùng đũa xốc nhẹ rau nhiều lần để nước rơi ra, làm ráo hiệu quả.

Bước 3: Rang đậu phộng

Cho một chảo hoặc nồi lớn lên bếp làm nóng. Sau đó, cho muối hạt vào rang khô và đổ 50 gram đậu phộng vào đảo đều tay. Muối hạt cho vào trông khâu này mục đích là hạn chế đậu phộng tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo hoặc nồi, nhanh bị cháy xém.

Khi lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã giòn chín thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành xa sạch lớp vỏ và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã đậu phộng đến khi đạt được độ nhỏ như ý thì dừng.

Bước 4: Làm nước mắm trộn gỏi

Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì rửa sạch, xẻ dọc trái và loại bỏ hạt (vừa cay vừa không tốt cho đường ruột) rồi cũng đem băm nhuyễn. Nếu có máy xay sinh tố thì bạn cho hết vào cối nhỏ và xay 1 phát là xong, vừa nhanh lại rất tiện lợi. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi, chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Cho 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho đường tan hết.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua mặn ngọt thì dừng. Lúc này, cho thêm phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào trộn đều.

Bước 5: Hoàn thành

Cho rau muống vào một dĩa lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn thật đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là đã có thể dọn món ăn ra cho mọi người thưởng thức hương vị ngon của món nộm rau muống.

Đổi món với 3 món nộm rau muống cực ngon

Cách làm món nộm rau muống vừa nhanh chóng, lại đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Món ăn thanh mát, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là chị em nào đang ăn kiêng, muốn giảm cân thì chỉ cần làm 1 chén nộm rau muống là xong rồi. Chúc chị em làm thành công nhé!