Cách xử lý khi tủ lạnh bị đọng nước hoặc tuyết trên ngăn đá

Tủ lạnh, Cách xử lý khi tủ lạnh bị đọng nước hoặc tuyết trên ngăn đá, BÁO TIÊU DÙNG
Nếu tình trạng này kéo dài và không được sử lý kịp thời sẽ đem lại những ảnh hưởng xấu cho tủ lạnh, điện năng tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn bình thường nhưng hoạt động của tủ lại không còn hiệu quả nữa, những lớp tuyết (hoặc lớp đá) còn cản trở quá trình truyền nhiệt bên trong tủ làm ảnh hưởng tới hoạt động của tủ lạnh. Vậy do đâu mà tủ lạnh gặp phải những vẫn đề này, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi và tìm hiểu một vài cách đơn giản để khắc phục hiện tượng này nhé!
 
Nguyên nhân khiến tủ lạnh đóng tuyết, đọng nước ở ngăn đá
 
Nguyên nhân đầu tiên được các chuyên gia xác định là do Rơle không chuyển sang tiếp điểm xả đá. Trong tủ lạnh thường sẽ có một bộ phận tự động xử lý, chuyển và ngắt mạch sang chế độ xả đá được lắp đặt sau lưng tủ hoặc nằm bên trong ngăn mát. Nhưng khi rơle không chuyển tiếp điểm thì chế độ xả đá cũng không được kích hoạt, nên quá trình xả đá cũng sẽ không diễn ra. Rơle không hoạt động bình thường có thể là do bị bẩn, hết dầu mỡ, kẹt bánh răng hoặc cháy cuộn mô tơ bên trong.
 
Tủ lạnh đóng tuyết, đọng nước cũng có thể do âm tủ lạnh không thông mạch. Bản chất của âm tủ lạnh chính là rơle xả tuyết, với chức năng chính là đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết luôn hoạt động bình thường khi dàn lạnh bị phủ tuyết và tránh lãnh phí điện năng khi thanh điện trở đốt nóng không cần thiết. Còn một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng này chính là hỏng cầu chì nhiệt. Vì cầu chì nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ lạnh dễ khiến tủ hỏng, nên khi cầu chì nhiệt có vấn đề thì hoạt động xả đá sẽ hoàn toàn dừng lại và tủ lạnh sẽ dễ dàng đóng tuyết.
 
Ngoài ra hiện tượng đóng nước, đóng tuyết cũng có thể xảy ra khi điện trở nhiệt bị đứt, tủ lạnh hoạt động quá lâu trong một thời gian dài, không vệ sinh tủ thường xuyên…
 
Một số cách thức đơn giản để khắc phục hiện tượng này
 
Khi đã tìm hiểu được các nguyên nhân gây ra hiện tượng này rồi, thì chúng tay hãy tìm cách khắc phục nó. Với những loại tủ lạnh mà nhà sản xuất có ghi rõ là đóng tuyết thì cách sử lý khá đơn giản, hãy làm theo các bước sau:
 
Bước 1: Ngắt nguồn điện của tủ lạnh để đảm bảo an toàn
Bước 2: Hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm có trong tủ lạnh ra ngoài, lưu ý là để đồ ăn không bị hỏng các bạn nên để ở nơi thoáng mát (có thể để trong thùng xốp có chứa đá lạnh).
Bước 3: Đưa các ngăn kéo đựng đồ và các loại khay đá ra khỏi tủ lạnh.
Bước 4: Nhẹ nhàng gạt bỏ các lớp tuyết trong tủ lạnh (lưu ý quá trình có thể làm sàn nhà bị ướt nên cần chuẩn bị dụng cụ để lau khô sàn, cũng có thể lót báo xung quanh và để bảo đảm an toàn cần cách xa các nguồn điện).
Bước 5: Nếu bạn không có thời gian để loại bỏ các lớp tuyết, bạn cũng có thể để vào trong tủ một ca nước ấm, mở hết các cánh cửa tủ và dùng quạt để tuyết trong tủ tan nhanh hơn.
Bước 6: Sau khi tuyết đã tan hết hãy vệ sinh thật sạch tủ, lau khô và có thể thoa một lượng nhỏ dầu thực vật lên quanh thành tủ để giảm hiện tượng đóng tuyết. Sau đó thì lại cho đồ ăn, thực phẩm vào tủ.
 
Với những loại tủ không đóng tuyết, để ngăn chặn hiện tượng này, các bạn cần thường xuyền vệ sinh và bảo trì tủ để kịp thời phát hiện khi có sự cố xảy ra. Đây là những lỗi khá dễ khắc phục nếu sớm phát hiện ra, khi để quá lâu sẽ kéo theo nhiều hỏng hóc khác khó sửa chữa hơn. Tuy là những lỗi đơn giản, nhưng nếu phát hiện ra tủ lạnh có vấn đề khi đóng tuyết, đọng nước, các bạn cũng không nên tự ý tháo dỡ tủ lạnh để sửa chữa tại nhà (trừ khi bạn là một người thông thạo về điện lạnh và có đầy đủ các đồ dùng cần thiết để sửa chữa). Khi gặp những sự cố này, cách xử lý tốt nhất là chúng ta liên hệ tới trung tâm bảo hành của hãng tủ lạnh hoặc gọi tới những đơn vị sửa chữa uy tín và nhờ cậy sự giúp đỡ của họ. Như thế tủ lạnh của chúng ta sẽ được sửa chữa một cách chất lượng, an toàn.
 
Trên đây là một số nguyên nhân và cách thức đơn giản để khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết, đọng nước, mong rằng chúng sẽ phần nào giúp các bạn khắc phục hiện tượng này tại nhà. Tủ lạnh là thiết bị phổ biến có mặt ở hầu hết mọi nhà, nên chúng ta luôn cần những kiến thức căn bản về chúng để có thể ứng phó với một vài trường hợp bất ngờ xảy ra tại nhà. Để có thể học được thêm nhiều mẹo vặt hơn hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nhé!

Đọc bài trước

Cách làm sữa đậu nành thơm ngon bằng máy Philips HD2072

Đọc bài tiếp theo

Cách chọn mua máy xay sinh tố cầm tay

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *