6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Rửa tay đúng cách, 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Rửa tay đúng cách – nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết chúng ta lại làm sai. Vậy thực hiện như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao trong việc phòng tránh các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm như Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần dưới bài viết nhé!

Vì sao cần rửa tay đúng cách?

Có thể nói rằng đôi bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể của con người. Bàn tay giúp chúng ta làm mọi việc từ lao động, ăn uống, vệ sinh cá nhân, cầm nắm các vật… Chính vì sự linh hoạt đó mà bàn tay của con người phải tiếp xúc với rất nhiều thứ từ đồ ăn, đất cát, phân, động vật hay đơn giản là tay nắm cửa.

Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh. Chúng tồn tại ở mọi nơi, nhưng con người lại không thể nhìn thấy, cảm thấy hoặc ngửi thấy bằng các giác quan thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chúng ta có thể loại bỏ đáng kể virus, vi khuẩn trên tay nếu bạn thực hiện rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc nước rửa tay khô.

Do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật như vậy mà bàn tay có thể có những vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn E.coli sau khi chúng ta đi đại tiện, hay virus cúm, virus sởi sau khi dùng tay xì mũi. Thử tưởng tượng xem nếu như bạn không rửa tay thì bạn có thể reo rắc các vi khuẩn và virus này ở khắp nơi – những nơi mà bạn chạm tay hoặc chính những vi sinh vật này sẽ gây bệnh cho bạn.

Rửa tay đúng cách, 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, BÁO TIÊU DÙNG

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay đúng cách sẽ giúp chúng ta:

 • Giảm 23 – 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
 • Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung.
 • Giảm 29 – 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.
 • Tuy nhiên, chỉ rửa tay bằng nước không là chưa đủ, chúng ta cần rửa tay đúng cách và đúng lúc.

Các bước rửa tay đúng cách sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay. Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật.

Khi nào chúng ta nên rửa tay?

Cần rửa tay đúng cách trong những trường hợp sau:

 • Trước, trong, và sau khi nấu ăn.
 • Trước khi ăn.
 • Trước và sau khi điều trị vết thương.
 • Trước và sau khi chăm sóc người ốm.
 • Sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện).
 • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
 • Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.
 • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.
 • Sau khi chạm rác.
 • Đặc biệt trong thời điểm dịch covid-19 bùng phát mạnh mẽ như thế này, thì sau mỗi lần đi ra ngoài về bạn nên rửa tay đúng cách với xà phòng dưới vòi nước chảy để hạn chế sự lây lan dịch bệnh, tiêu diệt vi khuẩn, virus.

6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tế

Nhằm giúp người dân nâng cao sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết 6 bước rửa tay đúng cách cơ bản như sau:

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Bơm từ 3 đến 5ml dung dịch nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

Lưu ý: Mỗi động tác chà tay phía trên phải thực hiện ít nhất 5 lần.

Rửa tay đúng cách, 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, BÁO TIÊU DÙNG

Chỉ mất khoảng 30 giây cho các bước rửa tay đúng cách theo chuẩn của Bộ Y Tế, nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Bảo vê sức khỏe, do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức thực hiện rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Sử dụng nước rửa tay có an toàn cho trẻ không?

Rửa tay đúng cách là rửa bằng xà phòng dưới vòi nước là tốt nhất. Thời gian rửa tay tối thiểu là 30 giây và có thể dùng ở bất kỳ nhiệt độ nào. Vì nước lạnh và nước ấm đều có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh như nhau.

Ngoài ra, các chất khử khuẩn có cồn đều có thể sử dụng cho trẻ nhỏ miễn là bạn xử lý chúng cẩn thận: Chỉ sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu và xoa vào tay của trẻ cho đến khi chúng khô hoàn toàn để trẻ không cố gắng liếm hoặc nuốt, sau đó cất giữ lọ dung dịch rửa tay an toàn ngoài tầm với.

Hàm lượng cồn trong hầu hết các loại nước rửa tay là 60 đến 70%. Khi cho trẻ sử dụng phụ huynh phải hết sức cẩn thận, nếu không trẻ em uống phải hoặc dính vào mắt có thể dẫn đến các phản ứng có hại, tuỳ vào mức độ mà có thể gây rối loạn, viêm kết mạc; nặng hơn sẽ dẫn đến suy hô hấp…

Nên tránh nước rửa tay không cồn: Một số chất khử trùng sử dụng một thành phần gọi là benzalkonium chloride (BAC). Nó có tác dụng lâu hơn rượu, vì vậy nó thường được sử dụng trong bệnh viện. Nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nhất để sử dụng tại nhà vì BAC có thể gây kích ứng da và mắt, thậm chí một lượng nhỏ cũng có thể gây độc. Hơn nữa, vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc theo thời gian.

Một số thương hiệu chỉ dựa vào tinh dầu để diệt vi khuẩn. Những loại sử dụng dầu cỏ xạ hương, lá oregano hoặc chanh có thể chống lại một số vi khuẩn, nhưng những loại dầu này cũng là chất gây kích ứng da.

Dùng nước rửa tay không cồn còn làm tăng thêm vi khuẩn, vì nước rửa tay không cồn không chứa cồn. Mà cồn là thành phần chính để diệt vi khuẩn để phòng dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Chúng ta tốt nhất không nên sử dụng nước rửa tay không cồn.

Biện pháp phòng ngừa vi rus, vi khuẩn với nước rửa tay khô

Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y Tế với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là cách tốt nhất để diệt khuẩn trên tay. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm việc này, nhất là khi đang ở bên ngoài. Trong những trường hợp như vậy, một chai nước rửa tay khô sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu.

Nước rửa tay khô (hay dung dịch rửa tay khô) là loại dung dịch rửa tay, sát khuẩn dạng xịt hoặc dạng gel (gel rửa tay khô). Khi sử dụng những sản phẩm này, bạn chỉ việc cho vào tay, thoa đều trong khoảng 30 giây mà không cần rửa lại với nước. Nước rửa tay khô thường được đóng vào chai nhỏ để dễ mang theo ra ngoài và có mùi hương dễ chịu như mùi táo, trà xanh, cam, hoa nhài…

Rửa tay đúng cách, 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, BÁO TIÊU DÙNG

Thành phần chính của nước rửa tay khô là cồn. Khi chọn các loại nước rửa tay khô, gel rửa tay khô, bạn nên tìm những sản phẩm có chứa cồn từ 60 độ trở nên vì hiệu quả sát khuẩn của chúng tốt hơn nhiêu so với loại có nồng độ cồn thấp hơn. 

Các bạn hãy chủ động thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, đồng thời nhớ rửa tay đúng cách để hạn chế lây lan dịch bệnh. Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 nhé các bạn.

Trên đây là thông tin về 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn mà chúng tôi muốn chia sẽ tới quý bạn đọc. Mong sao mỗi chúng ta cùng nhau thực hiện tốt để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhé! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Đọc bài trước

7 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu

Đọc bài tiếp theo

8 loại nước rửa tay khô được tin dùng nhất mùa dịch

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *