1. Cho thêm muối vào nước luộc rau
- Ngoài khả năng nêm nếm giúp tạo độ đậm đà cho món ăn thì muối còn có khả năng giúp cho rau giữ được màu xanh nguyên thủy vốn có, cách làm chỉ cần thêm một chút muối vào nồi luộc rau với tỷ lệ 1 thìa muối nhỏ trên mỗi nửa lít nước luộc.
Muối
 
 
- Lưu ý để nước thật sôi rồi bỏ muối vào sau đó tắt bếp và bỏ rau vào dùng đũa xơ nhẹ để để rau được thấm đều.
 
2. Chờ nước thật sôi mới cho rau vào 
- Như đã nói ở lưu ý mục 1 thì bạn nên chờ nước thật sôi rồi hãy cho rau vào luộc, do trong rau có rất nhiều Vitamin nên khi cho vào nước các chất dinh dưỡng này dễ bị hòa tan, nên hãy đợi nước thật sôi cho rau vào sơ nhẹ đến khi thấy rau chuyển sang màu xanh đậm thì nhanh chóng vớt ra.
Nước sôi
 
3. Thêm dầu ăn vào nước luộc rau
- Trong quá trình luộc chúng ta có thể cho 1 ít dầu ăn vào nồi nước luộc, dầu ăn sẽ giúp món rau của bạn xanh và bóng hơn do phủ một lớp mỏng dầu ăn bên ngoài bề mặt rau.
Dầu ăn
 
- Bằng việc sử dụng cách này sẽ giúp rau của bạn được xanh lâu hơn và không bị đổi màu, nhưng đối với người có tiền sử bệnh tim mạch và mỡ trong máu thì không nên dùng cách này, do nước luộc sẽ có màu vàng của váng dầu mỡ nên hãy cân nhắc trước khi thực hiện.
 
4. Ngâm rau vào trong nước đá sau khi luộc xong 
- Khi vừa vớt rau từ nồi luộc ra bạn hãy nhanh cho cho rau vào 1 tô nước đá viên. Do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp rau có màu xanh đẹp mắt đồng thời giữ được các Vitamin và khoáng chất có trong rau, ngoài ra nước đá còn giúp tăng độ giòn của rau không bị ỉu như khư ta vớt ra để nguội.
Nước đá
 
 
5. Nên luộc rau ở lửa lớn
- Nhiều bạn sợ rau quá chín và mất chất dinh dưỡng nên chỉ bật lửa nhỏ khi luộc, đây là suy nghĩ không đúng, cũng như phản tác dụng và sẽ làm rau của bạn bị nhàu nát không còn ngon nữa. Như đã đề cập ở trên thì rau ngâm trong nước càng lâu thì càng không tốt, do các Vitamin trong rau dễ bị hòa tan trong nước. 
Lửa to
 
- Cách tốt nhất là mở lửa lớn để nước thật sôi,sau đó tắt bếp rồi bỏ rau vào cách này sẽ giúp thời gian luộc rau giảm đi và các Vitamin trong rau sẽ không bị mất đi quá nhiều.
 
6. Sử dụng chanh hoặc giấm
- Cho vài giọt nước chanh hoặc giấm ăn vào nồi luộc rau sẽ rất hữu ích trong việc giữ màu sắc cho một số thực phẩm như: Súp lơ, Cà rốt, Khoai tây... Ngoài việc giúp rau giữ được màu sắc nguyên thủy thì việc thêm nước chanh hoặc giấm sẽ giúp tạo thêm hương vị cho món rau.
Chanh và giấm
 
- Lưu ý: Với cách trên chỉ cần cho 3 - 4 giọt hoặc khoảng một đầu muỗng cà phê vào nồi nước luộc, tránh cho quá nhiều sẽ tạo vị chua rất khó ăn.
 
Thông qua một số mẹo vặt trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ giúp bạn được phần nào trong việc giữ lại các chất dinh dưỡng và Vitamin có trong rau luộc. Và đừng quên chia sẽ những mẹo vặt trên với gia đình và bạn bè.