5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn

Máy tắm nước nóng lạnh, 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Sử dụng máy tắm nước nóng lạnh không đúng cách có thể gây nên những sự cố rất đáng tiết về sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng. Để có cách phòng tránh cho những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra bạn nên biết về 6 lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh mà chúng tôi chia sẽ dưới đây.

Máy tắm nước nóng lạnh là dụng cụ thiết yếu cho mỗi gia đình

Bình nóng lạnh là một sản phẩm thông dụng tại mỗi gia đình. Nhìn chung các bình nóng lạnh được thiết kế khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian sản phẩm bị hao mòn và vẫn có những trường hợp hy hữu gặp tai nạn khi sử dụng bình nóng lạnh. Do đó, người sử dụng cần biết cách dùng bình nóng lạnh sao cho an toàn và tiết kiệm nhất đối với bản thân và gia đình.

Có 2 loại máy tắm nước nóng lạnh đó là:

Máy tắm nước nóng lạnh dùng trực tiếp có kích thước nhỏ gọn, có thể lắp ngay tại nơi sử dụng nên không tốn chi phí cho đường ống và vòi trộn. Bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng nhanh chóng nên giúp tiết kiệm điện hơn nhưng lại có công suất tiêu thụ điện rất lớn, đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định và đường điện phải an toàn.
Công suất của bình nóng lạnh trực tiếp khoảng 4.5 kW, có nghĩa là nếu sử dụng trong 1 tiếng, nó sẽ tiêu thụ khoảng 4,5 số điện.

Máy tắm nước nóng lạnh gián tiếp (bình chứa) có công suất nhỏ hơn, có thể sử dụng ở những nơi điện áp không ổn định và cần phải có không gian thích hợp để lắp đặt và bảo trì.

Bình chứa phải đun nóng trước 30-60 phút, nhiệt độ nóng của nước khá cao (khoảng 80 độ C) nên phải sử dụng thêm vòi trộn và ống dẫn nước. Công suất của bình chứa khoảng 2kW với bình 15-20L.

Công suất của máy tắm nước nóng lạnh cũng phụ thuộc vào sức chứa của bình: Bình dung tích nhỏ tầm 10L, 15L, 30L công suất dao động từ 1.5kW đến 2.5kW; loại bình 50-150L có công suất lớn từ 3kW đến 4kW.

Máy tắm nước nóng lạnh, 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn, BÁO TIÊU DÙNG

Tùy vào nhu cầu và sự yêu thích mà mỗi nhà sẽ chọn cho mình loại bình nóng lanj phù hợp.

5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn

Vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh, đồng thời tiết kiệm điện thì bạn nên chú y 6 điều sau đây:

1. Không nên cắm máy tắm nước nóng lạnh 24/24

Để đảm bảo độ bền cũng như an toàn tính mạng, bình nóng lạnh chỉ nên cắm trước khi sử dụng 30 đến 45 phút. Khi sử dụng để tắm cần ngắt điện bình nước nóng để đảm bảo an toàn.

Bình nóng lạnh làm nóng nước theo nguyên lý giống như ấm đun nước bằng điện. Khi hoạt động nó sẽ đốt nóng dây mayso để đun nóng nước. Mặc dù có thiết kế phức tạp và hiện đại hơn, nhưng nguy cơ gây giật của cả hai thiết bị này là như nhau.

Máy tắm nước nóng lạnh sẽ bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài. Điều này thường xảy ra khi lớp cách điện của dây mayso bị mòn sau một thời gian sử dụng lâu dài. Việc bạn cắm điện bình nước nóng liên tục 24/24 giờ chính là tác nhân hàng đầu bào mòn lớp cách điện, và khiến hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả, dễ dẫn đến rò điện gây chết người hết sức nguy hiểm.

Máy tắm nước nóng lạnh, 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn, BÁO TIÊU DÙNG

2. Không nên vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm

Đây là thói quen của rất nhiều người khi tắm vì cho rằng bình nóng lạnh có rơ le tự ngắt điện nên sẽ đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện. Thực tế, rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ cho nước trong bình. Khi nhiệt độ nước thấp thì rơ le sẽ cấp điện để làm nóng lại và khi nhiệt độ nước đã đủ cao thì rơ le sẽ ngừng cấp điện.

Do đó, rơ le không hề có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm. Vì vậy trước khi tắm bạn nên bật 1 lượng nước vừa đủ với thời gian vừa đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân nhé.

Hơn nữa, sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ. Nếu không ngắt điện, rất có thể sẽ dẫn đến giật điện và gây ra những hậu quả không mong muốn.

3. Nên dùng dây nối tiếp đất với máy tắm nước nóng lạnh

Đây là 1 điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt máy tắm nước nóng lạnh.

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, rất ít gia đình chú ý tới dây nối tiếp đất trong khi đây là một bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm nguy cơ giật điện. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bạn cần phải chú ý lắp đặt cả dây nối tiếp đất để tránh gây ra những nguy hại khó ngờ.

4. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy tắm nước nóng lạnh

Sau quá trình sử dụng một thời gian, bình nóng lạnh của gia đình bạn có thể gặp phải các hiện tượng như rò điện, gỉ sét, lắng cặn… Bởi vậy, nên thường xuyên bảo trì, kiểm tra bình nóng lạnh bằng cách dùng bút thử điện để thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì cần ngắt nguồn ngay và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.

Ngoài ra, sau khi sử dụng khoảng 1-2 tháng đầu tiên, bạn nên mở bình và kiểm tra bên trong bình chứa, sau đó hút cặn, sục rửa bình và bộ lọc bên trong.

Máy tắm nước nóng lạnh, 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn, BÁO TIÊU DÙNG

5. Không sử dụng công suất tối đa

Bạn không nên vặn công suất của máy tắm nước nóng lạnh lên tối đa, chỉ nên để khoảng 80%. Việc vặn công suất tối đa có thể dẫn đến quá tải nguồn điện và ảnh hưởng tới nguồn nước bạn sử dụng. Rất dễ gây ra những sai lầm đáng tiếc.

Nên trang bị atomat chống đầu rò cho bình, để bình hoạt động một cách ổn định nhất.

Cách sử dụng an toàn bình nóng lạnh trực tiếp

Với bình nóng lạnh trực tiếp có cơ chế hoạt động khác với các loại máy nước nóng thông thường. Với loại bình này bạn nên chọn máy có gắn thiết bị chống giật bên trong.

Thiết bị này có khá nhiều loại, giá cả cũng khác nhau từ vài chục nghìn đồng cho đến ba, bốn trăm nghìn đồng. Với những loại giá rẻ thường không bảo đảm chất lượng dẫn đến linh kiện bên trong không chuẩn nên không phát hiện kịp thời sẽ bị rò rỉ dòng điện.

Máy tắm nước nóng lạnh, 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh để an toàn, BÁO TIÊU DÙNG
  • Thứ nhất để đảm an toàn điện, trên đường dây dẫn điện vào máy nước nóng nên gắn thêm thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ (ELCB hoặc RCBO). Các loại thiết bị này cũng hay bị trục trặc nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra. Biện pháp khác là nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất để khi dòng điện bị rò rỉ sẽ đi vào đất làm giảm nguy hiểm khi bị điện giật. Đối với biện pháp tiếp đất, tuy không tốn kém nhiều nhưng phải do người có chuyên môn thực hiện mới bảo đảm.
  • Thứ hai, người sử dụng máy tắm nước nước nóng trực tiếp có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp. Sau khi cho máy hoạt động, nước nóng vừa đủ xài thì tắt máy.
  • Nếu chẳng may phát hiện có người sử dụng bình nước nóng bị điện giật, bạn không nên lao vào cứu ngay, mà cần nhanh chóng ngắt cầu dao điện, sau đó đưa người bị giật ra khỏi vùng nước nhiễm điện, rồi tiến hành sơ cứu. Nếu không, chính bạn cũng sẽ dễ có nguy cơ bị điện giật theo.

Như vậy, việc nắm rõ các lưu ý khi sử dụng máy tắm nước nóng lạnh là điều rất cần thiết đối với mỗi thành viên trong gia đình để bảo vệ bản thân khi sử dụng, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.

Nếu gia đình bạn có nhu cầu tìm hiểu, hoặc muốn mau các sản phẩm máy tắm nước nóng lạnh thì truy cập tại Kingshop.vn để tham khảo mẫu mã, giá cả, cũng như chính sách bảo hành và vận chuyển hàng hóa nhé! Chân thành cảm ơn sự đồng hành, tin tưởng của quý bạn đọc với chúng tôi.

Đọc bài trước

3 cách trồng rau muống không cần đất

Đọc bài tiếp theo

Làm trắng da mặt bằng sữa tươi không đường với 10 cách sau

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *