5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

0
1135
Lam dau phong rang gion danh an mua dich 0
Lam dau phong rang gion danh an mua dich 0
90 / 100

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, tiết kiệm. Đặc biệt là trong mùa dịch này có hủ đậu phộng rang để dành ăn dần cũng là điều rất cần thiết. Chúng ta cùng nhau thực hiện nhé!

Lưu ý khi chọn đậu phộng rang

Để làm đậu phộng rang ngon thì đầu tiên bạn cần phải lựa đậu phộng khô, bóng và tròn to, lạc mới, không bị sâu thối. Có như vậy thì khi sau khi rang đậu phộng lên mới giòn và ngon được. Bạn cũng cần chú ý mua đậu phộng đã tách vỏ ngoài và chỉ còn lớp vỏ lụa bên ngoài.

Bạn cũng không nên chọn những hạt đậu nhỏ, bị lép, có dấu hiệu ẩm mốc, sâu đục hoặc đang mọc mầm. Vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Đậu phộng rang tỏi ớt hay lạc rang tỏi ớt là món ăn biến tấu của món lạc rang vừa đơn giản lạ miệng đang được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Món ngon giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền nên phù hợp với kinh tế của tất cả mọi người.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Cách làm món này không quá phức tạp chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có thể thực hiện thành công, không hề cần nhiều kỹ thuật nấu ăn cao gì hết.

1. Đậu phộng rang muối

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng 300 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh
5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Các bước chế biến

Bước 1: Rang đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho tiếp 300gr đậu phộng vào chảo, rồi dùng đũa liên tục đảo đều trên lửa nhỏ liu riu trong 15 – 20 phút.

Bạn rang đến khi thấy vỏ đậu có màu đậm hơn và đậu tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Rang muối

Bạn cho 1/2 muỗng canh muối vào chảo rồi đảo đều tay, rang trên chảo với lửa vừa trong 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn cho muối qua một cái rây và rắc muối lên đều khắp mặt đậu.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Sau đó bạn dùng đũa đảo đều để hạt muối bám đều quanh đậu phộng.

Đậu phộng rang muối vàng ươm, cực kỳ giòn, vô cùng béo và thơm. Thêm vào đó là vị muối mằn mặn ăn rất ngon. Món này vừa ăn vừa nhâm nhi cùng một cốc bia thì thật quá tuyệt vời luôn.

2. Đậu phộng rang tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • Hạt đậu phộng khô
  • Bột ớt, quả ớt tươi
  • Tỏi, muối ăn, dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1: Rang hạt đậu phộng.

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho đậu phộng vào đảo đều, để lửa vừa nhỏ, đảo đều tay. Một điều vô cùng quan trọng cần phải chú ý đó là trong lúc rang đậu phộng là bạn phải liên tục đảo và đảo đều tay và liên tục để đậu phộng có thể chín đều, vàng, thơm và giòn. Nhiều người vì muốn nhanh đã bật lửa to dẫn tới tình trạng vỏ ngoài thì cháy nhưng bên trong đậu chưa chín và bị dẻo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ớt tươi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho luôn vào bát dùng để trộn đậu.
Trong bát để trộn đậu bạn hãy cho thêm bột ớt, một chút muối vào bát và trộn đều.
Khi đậu đã được rang giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào và xóc đều tay để rơi hết phần muối và loại bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần đậu phộng ngon để trộn.

Bước 3: Chế biến

Đặt chảo lên bếp rồi sau đó bạn hãy đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, cho hết đậu phộng vào rồi đảo đều tay. Nên nhớ, hãy đảo đều sẽ giúp đậu phộng được thấm đều gia vị.

Mới đầu để lửa lớn bạn nên đảo đều tay trong lúc đó để đến khi hạt đậu phộng đã khô ráo thì mới tắt bếp. Khi bếp rồi, bạn vẫn phải tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, mục đích là để giúp đậu ngấm gia vị hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Đợi đậu phộng sau khi vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ hãy vào lọ và đậy kín nắp. Nên bảo quản đậu phộng ở những nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp và những nơi có nhiệt độ cao. Đậu phộng rang muối ớt bạn nên để trong tủ lạnh để có thể bảo quản trong một thời gian dài, không bị hư hỏng và có thể giữ để dùng dần.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

3. Đậu phộng rang muối đường

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng 300 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Đường 80 gr
5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Cách chế biến:

Bước 1: Rang đậu phộng

Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun thật nóng. Cho đậu phộng vào rang thật đều tay trong 5 – 10 phút, cho đến khi bạn nghe có tiếng “lép bép:, có mùi thơm tỏa ra và vỏ đậu phộng chuyển màu nâu đậm.

Bước 2: Rang đậu phộng với muối đường

Cho 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê muối vào 1 cái chén, khuấy cho muối tan ra. Tiếp tục cho 80gr đường vào chén nước muối vừa pha rồi khuấy đều.

Cho chén nước muối, đường vào trong chảo đậu phộng, đảo đều tay cho đến khi phần nước cạn hết, bột muối và đường áo đều bên ngoài hạt đậu là được.

Bước 3: Rây đậu phộng

Đổ đậu phộng đã rang muối đường ra 1 cái rổ, lắc cho những hạt muối, đường còn thừa rớt xuống. Đồng thời để cho đậu phộng vừa rang được nguội đi, khi ăn sẽ ngon và giòn hơn giòn hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Đậu phộng rang muối đường béo bùi thơm ngon, thêm lớp vỏ mằn mặn lại ngọt ngọt, là một món ăn vặt cực kì hấp dẫn.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

4. Đậu phộng rang nước mắm, tỏi ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu phộng
  • Ớt
  • Tỏi
  • Muối, Dầu ăn, nước mắm, đường

Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt

Bước 1: Đậu phộng mua về rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, để ráo nước. Sau đó, cho vảo chảo ít muối và đổ đậu phộng vào rang khoảng 20 phút, khi đậu phộng chín giòn là được. Tiếp theo, lấy đậu phộng rây bỏ muối.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm cùng với dầu ăn. Sau đó, cho vào ít nước mắm, đường, ớt băm, bột ớt, đảo đều và đun đến khi nước xốt sôi lên.

Bước 3: Sau đó, cho đậu phộng rang vào nước xốt, đảo đều cho đậu phộng áo một lớp nước xốt bên ngoài. Rang khoảng 15 phút khi thấy những hạt đậu được áo lớp nước xốt màu vàng đẹp bám chặt, bạn cho tỏi phi vàng vào, đảo đều và nhắc xuống để nguội. Vậy là món đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt đã hoàn thành, bạn có thể dùng để làm món ăn vặt, mồi nhậu hoặc ăn kèm với cơm để thay đổi khẩu vị.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

5. Đậu phộng rang bằng nồi chiên không dầu

Ngoài 4 cách làm đậu phộng rang bằng chảo mà mình chia sẽ ở trên thì chị em nào có nồi chiên không dầu cũng có thể áp dụng được nhé! Cách làm cũng khá đơn giản:

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm lạc trong nước ấm (hoặc nước muối) khoảng 20 phút. Điều này vừa giúp bạn lọc những hạt xấu, hạt lép, vừa làm hạt lạc trở nên giòn ngon hơn khi rang.

Bước 2: Sau khi ngâm lạc xong, bạn vớt ra và để ráo nước. Trong cùng thời điểm, bạn làm nóng nồi chiên trong 5 phút với nhiệt độ là 160ºC.

Bước 3: Sau khi đã làm nóng nồi xong bạn bắt đầu cho lạc vào. Để lạc không bị khô, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn khi rang lạc. Thời gian để rang lạc bằng nồi chiên không dầu là từ 15 đến 20 phút ở nhiệt độ 160ºC.

5 cách làm đậu phộng rang cực giòn, ngon dành ăn mùa dịch

Bước 4: Kết thúc thời gian rang, bạn lấy lạc ra khỏi nồi chiên. Khi lạc còn nóng, bạn hãy cho thêm 1 chút rượu trắng để món ăn được thơm ngon hơn.

Bước 5: Đợi tới khi lạc nguội bớt bạn rắc gia vị và muối để món ăn thêm đậm đà.

Bước 6: Cuối cùng cho lạc vào hũ thủy tinh kín khí để bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản đậu phộng rang muối

  • Cho đậu phộng rang muối vào túi buộc kín hoặc vào hũ có nắp đậy thật chặt, như thế đậu có thể bảo quản được trong khoảng 1 – 2 tuần mà không làm ảnh hưởng chất lượng.
  • Để đậu phộng rang muối bảo quản được lâu hơn, bạn có thể cho đậu đã rang vào trong hũ đựng gói hút ẩm hoặc bạn đóng gói ép chân không phần chưa dùng đến như vậy có thể để được 1 – 2 tháng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món đậu phộng rang tỏi ớt, rang nước mắm,…thành công để dành ăn dần nhé!