5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

0
854
5 buoc ve sinh may xay thit sau khi su dung
5 buoc ve sinh may xay thit sau khi su dung
87 / 100

Vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng là điều hết sức cần thiết, bởi vì máy thường được sử dụng để xay thực phẩm sống nên hay bị ám mùi, có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Hãy cùng mình tìm hiểu các bước vệ sinh máy xay thịt sao cho đúng nhé.

Máy xay thịt là gì?

Máy xay thịt là máy chuyên dụng dùng để xay nhuyễn các loại thịt lợn, thịt gà, tôm, cua, cá,… với công suất lớn. Đồng thời, máy xay thịt còn được các cô nội trợ dùng để xay thịt làm các bữa ăn dặm cho trẻ nhỏ nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Máy xay thịt gồm 2 loại:

Máy xay thịt cầm tay: Là loại máy xay được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và sử dụng với trọng lượng nhẹ, giúp người tiêu dùng dễ dàng di chuyển. Hơn nữa, loại máy này còn có công suất khá lớn, giúp xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm kể cả những thực phẩm cứng, giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng.

Máy xay thực phẩm đa năng: Là loại máy xay giúp bạn xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau củ, ớt, tiêu,… dễ dàng, nhanh chóng bởi công suất và dung tích sử dụng lớn.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xay thịt

1. Cấu tạo máy xay thịt

Máy xay thịt cầm tay có cấu tạo gồm:

Trục xoay: Giúp miếng thịt của bạn được quay đều để đảm bảo xay nhuyễn và mịn đều nhau, không bị tình trạng thịt xay không nhuyễn.

Cốc đựng: Dùng để đựng thịt sau khi xay.

Nút khởi động: Giúp khởi động máy, bắt đầu xay thịt.

Nút xoay chỉnh tốc độ: Giúp bạn điều chỉnh tốc độ xay phù hợp với lượng thịt bạn xay, giúp máy hoạt động bền bỉ, êm ái, không hỏng hóc.

Nút tháo rời: Giúp bạn dễ dàng tháo rời các bộ phận của máy, tiện lợi cho việc vệ sinh máy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

Máy xay thực phẩm đa năng có cấu tạo gồm:

Nắp cối xay: Giúp đậy kín cối, tránh tình trạng văng thực phẩm ra ngoài trong quá trình xay với công suất lớn.

2 lưỡi dao kép sắc bén: Giúp xay nhuyễn thực phẩm dễ dàng, không tốn thời gian.

Nút nhấn: Dùng để vận hành máy, dễ dàng, tiện lợi.

Nút tháo rời: Dùng để tháo rời các bộ phận của máy dễ dàng, giúp vệ sinh máy tiện lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động máy xay thịt

Khi bạn cấp cho máy một nguồn điện, động cơ mô tơ và trục cốt mô tơ có gắn bộ lưỡi dao sẽ bắt đầu quay. Khi đó, bạn thái miếng thịt thành từng lát nhỏ và bỏ một lượng vừa đủ vào trong máy, lưỡi dao sẽ tiến hành quay để chém những miếng thịt lớn thành từng miếng nhỏ. Lực ly tâm của lưỡi dao sẽ hút thịt vào và trộn đều chúng lên từ trên xuống dưới để cho miếng thịt được xay mịn, nhuyễn đồng đều nhau. Bạn cho máy xay đến khi thấy thịt nhuyễn thì bấm nút dừng là xong.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau sử dụng

Máy xay thịt là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu để bạn chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình. Tuy nhiên máy thường được sử dụng để xay thực phẩm sống nên việc khó làm sạch và bị ám mùi thường xuyên xảy ra. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết mẹo vệ sinh máy xay thịt đúng cách.

1. Hướng dẫn vệ sinh máy xay thịt dùng cho gia đình

Bước 1: Sau khi xay thực phẩm xong, bạn tháo rời các bộ phận của máy (nếu có thể) để tiến hành vệ sinh máy xay thịt được dễ dàng hơn.

Bước 2: Với các bộ phận có thể dùng nước để rửa như lưỡi dao, bạn dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch, tráng bằng nước sôi rồi để ráo.

**Nếu trong trường hợp, bạn dùng máy xay để xay những loại thực phẩm bám mùi lâu thì có thể thực theo các gợi ý sau: Bạn lắp các bộ phận của máy lại, pha dung dịch gồm có nước ấm và nước cốt chanh, rồi khởi động máy để máy xay trong 1 đến 2 phút. Làm lại thêm một vài lần để lấy đi những thực phẩm còn sót lại và mùi hôi bám ở trong máy.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

Bước 3: Nên nhớ khi vệ sinh máy xay thịt, đối với phần thân máy, không thể nhúng vào nước, bạn dùng khăn ẩm để lau sạch những vết bẩn hoặc thực phẩm bám trên bề mặt. Dấm trắng là gợi ý về dung dịch để làm sạch phần thân máy. Bởi khả năng tẩy rửa và làm sạch của dấm rất tốt.

Bước 4: Với phần các nút bấm hoặc những vị trí khó làm sạch, bạn có thể dùng tăm bông thấm có thấm cồn để vệ sinh máy xay thịt nhé.

Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng khăn bông mềm lau lại cho thật khô rồi đặt ở nơi khô ráo là có thể yên tâm cho lần sử dụng tiếp theo rồi đấy.

2. Hướng dẫn vệ sinh máy xay thịt công nghiệp

Bước 1: Trước khi vệ sinh máy xay thịt thì bạn cần ngắt hết nguồn điện đang được kết nối với máy để tránh trường hợp bị chập, nổ điện trở gây hỏng máy và nguy hiểm cho người xung quanh.

Bước 2: Tháo lỏng đai ốc ở cả 2 đầu, nơi cố định trục đùn thịt và máy.

Bước 3: Tháo tất cả các bộ phận của ống đùn theo thứ tự ngược lại với quá trình lắp máy vào.

Bước 4: Rửa máy với xà phòng để hết dầu mỡ bám bẩn. Sau đó tráng thật sạch với nước, để ở nơi khô thoáng để máy được ráo nước. Cuối cùng là lắp các bộ phận máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ theo đúng thứ tự là có thể hoạt động bình thường.

Lưu ý: Cần phải để máy thật khô ráo thì mới được lắp và kết nối điện nếu không máy sẽ dễ bị ẩm ướt động cơ không còn sử dụng được lâu bền.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

Cách bảo quản máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ

Ngoài vệ sinh máy xay thịt cho sạch sẽ bạn cần phải tuân thủ các cách bảo quản sau đây để máy có thể kéo dài được tuổi thọ nhé:

  • Sau khi vệ sinh máy xay thịt sạch sẽ và lau khô cần bôi thêm một lớp mỡ hoặc dầu ăn để bảo quản máy được tốt hơn.
  • Cần cho máy được nghỉ ngơi sau khoảng 30 phút xay nhuyễn.
  • Để máy hoạt động ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt.
  • Sau quá trình dài sử dụng có thể thả một, hai lát dứa vào xay để lưỡi dao có thể sắc bén, sáng bóng như mới.

Vệ sinh lưỡi dao nếu bị han gỉ, hoen ố

Trong quá trình dài sử dụng các loại máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ thì bạn sẽ không tránh khỏi những lúc bị han gỉ, hoen ố ở lưỡi dao. Bạn có thể sử dụng các vật dụng ngay trong căn bếp của mình như hỗn hợp muối và chanh, giấm và baking soda. Bạn chỉ cần đem lưỡi dao đi ngâm vào dung dịch trong vòng 15-20 phút sau đó rửa sạch là đã có thể làm mất các chỗ bị han gỉ.

5 bước vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng

Một số lưu ý sử dụng máy xay thịt an toàn, kéo dài tuổi thọ

  • Cối của máy thường được làm bằng inox hoặc nhựa nên trước khi sử dụng bạn nên tráng qua một lượt nước hoặc quét lên thành cối một lớp dầu ăn để tránh tình trạng máy có mùi hay thịt khi khô sẽ bị bám vào thành cối, giúp cho máy có độ đảo thịt nhuyễn, xay thịt khỏe hơn.
  • Mỗi lần xay thịt bạn chỉ nên xay từ 300 – 500 gram, còn đối với thực phẩm chỉ nên canh khoảng 1/2 cối, sau đó bạn giữ máy 15 giây và thả 5 giây để máy nghỉ. Cứ làm theo chu kỳ này cho đến khi thịt được xay nhuyễn thì bạn tắt, giúp cho máy giảm áp lực xay, không bị nóng máy.
  • Hãy vệ sinh máy xay thịt thật kỹ càng và bảo quản máy ở nơi khô ráo để giúp cho máy giữ được độ bền lâu, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Ngoài việc vệ sinh máy xay thịt như đã hướng dẫn thì việc chọn được một chiếc máy xay thịt phù hợp cho gia đình hay việc sử dụng nó sao cho an toàn, và hiệu quả có tầm quan trọng ngang nhau. Bạn hãy thực hiện những mẹo trên để giữ cho chiếc máy xay luôn bền bỉ và sạch sẽ nhé.