4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Cách nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn không phải ai cũng biết, chính vì thế trong bài viết này mình xin chia sẽ tới quý bạn đọc một số cách nhận biết, tránh mua phải thịt đã ôi thiu, nhiễm bệnh,…nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà nhé!

Khái niệm về thịt lợn sạch

Thịt lợn sạch theo cách hiểu đơn giản nhất là loại thịt được mổ từ những con lợn khỏe mạnh, không nuôi dưỡng thông qua cám trăng trọng, không bị tiêm thuốc tạo nạc cũng như các hóa chất bảo quản. Tiêu chuẩn 1 con lợn có thể xuất chuồng phải nặng 50 – 60kg, thậm chí nặng hơn.

Nhiều người thường nghĩ rằng, lợn được nuôi bằng cám gạo, rau xanh… như cách nuôi truyền thống mà nhiều nông dân các miền quê hay nuôi mới được gọi là lợn sạch. Tuy nhiên, không hoàn toàn là như vậy. Những con lợn được nuôi theo kiểu công nghiệp, ăn bột, cám công nghiệp vẫn đảm bảo sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Và chúng cũng được xem là lợn sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG

Phân biệt thịt lợn sạch thịt lợn bẩn

Bạn có thể nhận biết thịt lợn sạch được nuôi theo kiểu công nghiệp qua những đặc điểm như: Có lớp bì dày, lớp mỡ cũng dày hơn thịt lợn bình thường, các phần thịt như ba chỉ hay thịt mông thường nhiều mỡ. Tuy nhiên, khi chế biến, thịt lợn công nghiệp sạch thường có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Lớp mỡ dày nhưng có màu trắng, ăn giòn, không bị ngấy như thịt lợn nuôi bằng cám tăng trưởng.
  • Thịt này khi cho vào nồi đem luộc nước rất trong, không có váng bẩn, khi rang không ra nhiều nước, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, không sủi váng, thời gian chế biến tương đối nhanh. Nếu nấu canh mà thịt lớn có màu hơi đục, mùi hôi, có chấm mỡ li ti nghĩa là miếng thịt chưa đảm bảo chất lượng.
  • Đối với những loại thịt giống siêu nạc hoặc giống lai từ nước ngoài này, bạn cần nhận biết thịt sạch như sau: thịt có màu hơi hồng chứ không đỏ rực, phản thịt có cả nạc và mỡ chứ không nạc hoàn toàn, lớp mỡ và bì càng cứng là lợn càng được nuôi lâu và không ăn cám tăng trọng, mỡ trắng nghĩa là con lợn khỏe mạnh, không dịch bệnh.
  • Thịt lợn sạch thường có khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều và lúc chế biến sẽ có mùi thơm, không bị ra nước. Ngược lại, lợn nuôi bằng hóa chất thường có độ căng khác thường, trương mỏng như có chứa nước bên trong, trên da thường xuất hiện những đốm đỏ. Lợn siêu nạc có phần nạc sát với da, mỡ ít chỉ mỏng khoảng 0.4cm, có màu đỏ như thịt bò, khi nấu chín sẽ không béo nhiều.
  • Không chỉ thịt lợn bẩn không chỉ là thịt lợn nuôi bằng cám tăng trọng mà còn rất nhiều những loại khác như: nhiễm bệnh, tiêm thuốc, tẩm ướt hàn the, hóa chất bảo quản… Những mẫu thịt này thường được xử lý nên rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…
  • Khi cắt vào sâu bên trong, thịt lợn bẩn dạng này khá nhũn, chảy dịch, có mùi, độ đàn hồi kém. Một số trường hợp bạn sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi do người bán thoa phẩm màu, tuy nhiên khi ấn mạnh tay hoặc rửa với nước, bạn sẽ thấy phẩm màu dính trên tay hoặc thớ thịt chuyển sang màu vàng nhạt. Đó là những loại thịt bẩn, có sử dụng hóa chất, bạn không nên mua.
Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG

Các dấu hiệu nhận biết thịt lợn bẩn

Để nhận biết cụ thể hơn thịt bẩn do nhiễm hóa chất hay nhiễm các mầm bệnh, nuôi bằng chất tăng trọng, chị em nên nắm rõ các thông tin dưới đây:

1. Thịt lợn mang mầm bệnh

Lợn mang bệnh gạo: Bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường khi lợn bị bệnh gạo với những dấu hiệu như kén giun màu trắng, đốm trắng hình bầu dục và to bằng hạt đậu.

Lợn bị thương hàn: Xuất hiện những nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nốt bầm, thịt nhão, tai bị tím.

Lợn bị dịch tả: Dưới da hoặc trên vành tai có những nốt xuất huyết lấm tấm như muỗi đốt.

Lợn bị tụ huyết trùng: Miếng thịt lợn tụ máu hoặc có những mảng bầm.

Lợn bị bệnh đóng dấu: Nhiều nốt tròn đỏ hoặc màu tía trên bề mặt da, kích thích các nốt này khác nhau nhưng có hình dạng như đóng dấu.

Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG

2. Cách nhận biết thịt lợn sạch với thịt ngâm chất bảo quản

Thịt lợn ướp chất bảo quản thường có màu đỏ tươi, thớ thịt săn cứng, mất độ đàn hồi khi ấn tay vào. Dùng dao cắt sâu vào bên trong sẽ cảm nhận thịt khá nhũn, chảy dịch, màu thịt hơi thâm và có mùi nồng. Loại thịt đã ngâm chất bảo quản này khi rửa sẽ chuyển sang màu nhợt nhạt, có mùi tanh rất khó chịu, mỡ thường có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt sẽ rất đục, có mùi hôi, mỡ trên bề mặt nước sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng mỡ lớn như thịt tươi.

3. Lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Mùi vị: Thịt lợn siêu nạc bằng chất tăng trưởng, chất tạo nạc thường có mùi tanh hơn.

Màu sắc: Khác với màu hồng tươi của thịt lợn sạch, thịt lợn dùng tăng trọng có màu đỏ đậm, sáng bong, da có thể xuất hiện nhưng đốm đỏ.

Lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng khoảng 1cm, lỏng leo, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn sạch có lớp mỡ dày hơn, có màu trắng hoặc trắng ngà.

Khối thịt: Khối thịt lợn sạch chắc chắn, có độ đàn hồi tốt khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Lợn ăn chất tăng trọng, tạo nạc thường có ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có chảy dịch vàng.

Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG

Thêm một cách thử khá hay ho cho chị em là với một miếng thịt dày khoảng 3 – 4 cm đặt trên một bề mặt phẳng mà không tự đứng được thì nó là thịt bẩn, được nuôi bằng cám tăng trọng.

4. Cách nhận biết thịt lợn sạch với thịt lợn nhiễm sán

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh mua phải thịt bị nhiễm bệnh sán thì bạn chú ý đặc điểm sau: Thịt nhiễm sán thường có những đốm trắng to còn gọi là thịt lợn gạo, thớ thịt có hình sợi hoặc hình bầu dục, miếng thịt thường cứng không đàn hồi.

Thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng thức ăn có chất tăng trọng, không bị tồn dư thuốc và các hóa chất có trong thức ăn khi xuất chuồng, không có ký sinh trùng và vi trùng ký sinh trên thịt, không chứa chất bảo quản. Và có lớp bì (da) và lớp mỡ dày.

Có nhiều cách để người tiêu dùng nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm sán. Biện pháp để phát hiện và nhận biết thịt lợn có sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát bề mặt thịt. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là thịt lợn đã bị nhiễm sán. Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt, miếng thịt cứng, không có sự đàn hồi khi ấn vào, không mềm mại… rất có thể thịt đã bị ướp urê hoặc chứa hàn the.

Thịt lơn, 4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, BÁO TIÊU DÙNG

Loại sán phổ biến thường nhiễm trong thịt lợn có tên là Cysticercus cellulosae. Khi sán xâm nhập vào cơ thể người, chúng thường không phát triển ngay thành những con giun nhỏ mà tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, chúng hình thành những khối u di chuyển bên trong da và mô mềm. Những khối u di động này thường xuất hiện ở những vị trí như: mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng… U do sán dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương như: các rối loạn tri giác, liệt nửa người thậm chí là hôn mê.

Ấu trùng sán khi vào cơ thể còn có thể di chuyển vào các cơ quan nội tạng như: Gan, phổi… gây đau bụng, ho, đau ngực và khó thở. Nếu sán di chuyển đến mắt sẽ làm xuất huyết mắt, giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Khi chúng chui vào hốc tai, hốc mũi sẽ gây ra tình trạng nhức tai, viêm mũi.

Cách nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn giúp mẹ tự tin hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon đầy bổ dưỡng với nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe!

Đọc bài trước

2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu

Đọc bài tiếp theo

4 cách làm nộm dưa chuột thanh mát cho cả nhà

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *