4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG
91 / 100

Chúng ta thường thấy khoai tây chiên giòn bán với gà chiên ở KFC, ăn miếng khoai rất là giòn và ngon đúng không nào? Hôm nay chúng ta lại cùng nhau học cách làm khoai tây chiên giòn, ngon tại nhà luôn nhé.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Thành phần dinh dưỡng có trong khoai tây

  • Trong khoai tây chứa hàm lượng tinh bột rất cao , và cũng có các loại vitamin A, C, B6,… khoáng chất. Ngoài ra còn có và một vài chất khác như carotenoit và phenol tự nhiên, folate, niacin, magie, photpho, sắt và kẽm…  
  • Khoai tây có tác dụng tích cực trong cung cấp chất xơ, chống ung thư ruột, tăng khả năng hấp thụ glucose giảm nồng độ cholesterol và chất béo cho cơ thể.
  • Khoai tây sau khi chiên thì có độ bùi, ngọt vừa phải của inh bột. Thêm vào đó là miếng khoai giòn thơm, ngầy ngậy tạo hứng thú cho người ăn.

Lưu ý khi lựa mua khoai tây

  • Khi chọn mua khoai tây, bạn nên chọn củ khoai tây còn cứng, mượt và sạch sẽ để mua.
  • Chọn củ khoai tây có hình dáng cân đối, đồng đều để giảm sự hao hụt khi gọt vỏ.
  • Không nên chọn những củ khoai có da nhăn nheo hoặc đã bị héo, hoặc là chỗ cứng chỗ mềm, khoai đã bị đổi màu, hoặc vỏ khoai đã có màu xanh lục.
Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Một vài lưu ý khi sử dụng khoai tây chế biến thức ăn.

  • Thực tế thì khi chúng ta chế biến 1 món ăn nào thì cũng sẽ làm hao hụt 1 phần nào đó dưỡng chất của món ăn khi ta nấu với nước. Để duy trì được hàm lượng dinh dưỡng cao trong thực phẩm thì bạn nên hấp hoặc là dùng lò vi sóng sẽ tốt hơn.
  • Tuyệt đối không được ăn khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ngộ độc, hạ huyết áp…

Cách làm khoai tây chiên giòn, ngon đơn giản tại nhà

1/ Công thức làm món khoai tây chiên giòn

Nguyên liệu

Khoai tây 2 củ (chọn loại củ to đều, còn tươi, không bị mọc mầm, cầm chắc tay )

Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay

Dụng cụ gồm có chảo chống dính, rổ inox, giấy thấm dầu

Cách làm khoai tây chiên

Bước 1: Khoai tây mua về thì đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành các thanh dài to cỡ 1 ngón tay, đem đi ngâm trong nước muối pha loãng để ra hết nhựa, không bị thâm đen.

Bắc 1 nồi nước cho sôi, thêm xíu muối rồi cho khoai tây vào trụng sơ trong 30 giây đến 1 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chiên khoai tây, chúng ta sẽ chiên khoai 2 lần nhé các bạn

Chiên lần 1: Đổ dầu ngập chảo, rồi đun hơi nóng dầu thì cho khoai tây vào chiên sơ cho chín, khoai hơi vàng thì vớt ra để ráo. Khoai nguội thì cho vào tủ lạnh khi nào ăn thì lấy ra chiên lần 2.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Bạn đùng để dầu sôi già quá vì như thế lúc chiên khoai dễ bị cháy lắm nhé

Chiên lần 2: Khi bạn muốn ăn thì lấy khoai trong tủ lạnh ra chiên lại cho giòn.

Đổ dầu vào chảo để lửa vừa, dầu nóng thì cho khoai vào chiên. Khoai lúc này sẽ chín vàng và giòn rụm, ăn rất là ngon.

Chiên khoai xong rắc thêm xíu tiêu xay và xóc đều để có được vị cay cay và thơm của tiêu. Chấm kèm với chén tương ớt cay cay nữa cảm giác thật là phê.

2/ Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

Nguyên liệu

  •  Khoai tây 2 củ to
  • 3 quả trứng gà
  • Bột mì 230g
  • Bột chiên xù 200g
  • Sữa tươi 50ml
  • Muối và hạt tiêu

Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

 Bước 1. Khoai tây rửa sạch rồi mang đi luộc cả vỏ. Luộc khoai chín mềm thì vớt ra để nguội, khi luộc khoai bạn nhớ cho vào chút xíu muối.

Khi khoai nguội thì đem bóc vỏ rồi cho vào tô, dùng muỗng nghiền khoai cho nát.

Bước 2. Khoai sau khi đã được nghiền nát thì cho 2 lòng đỏ trứng gà vào, cho thêm xíu muối và tiêu xay. Đánh cho đều tay đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thì cho tiếp 50ml sữa tươi, 30g bột mì vào hỗn hợp trộn đều thêm lần nữa.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 3: Bây giờ bạn lấy thêm 1 lòng đỏ trứng gà cho vào tô và đánh cho tan. Bột mì và bột chiên xù bạn cho vào 1 cái bát riêng.

Bước 4: Tạo hình khoai tây theo ý thích của bạn, có thể nặn hình tròn, hoặc hình thon dài. Tiếp theo lăn đều từng miếng khoai tây với 1 lớp bột mì sau đó nhúng vào tô lòng đỏ trứng gà, cuối cùng là lăn đều với bột chiên xù. Và cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết khoai thì thôi.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu vào, đun cho dầu nóng già thì cho từng viên khoai đã tẩm bột vào chiên cho đến khi vàng ruộm. Khoai tây chín thì vớt ra khay có lót 1 lớp giấy mỏng để thấm dầu thừa.

Món khoai tây chiên xù này có màu vàng ươm, trông rất là đẹp mắt. Khi ăn khoai ngoài giòn, trong mềm, thơm ngậy của sữa. Chấm với tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise rất ngon.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

3/ Cách làm khoai tây chiên lát mỏng giòn tan

Nguyên liệu

  • 500g khoai tây
  • 3 thìa bột phô mai
  • Muối, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise

Các bước làm khoai tây chiên lát mỏng

Bước 1: Khoai tây mua về thì gọt hết vỏ, rửa cho sạch rồi bào thành tùng lát mỏng. Bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước có pha ít muối, để lúc mình bào khoai tây đến đâu thì ngâm vào thau nước tới đó. Ngâm 30 phút thì vớt khoai ra để cho ráo nước.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, rắc thêm xíu muối để khi chiên khoai được giòn hơn. Dầu nóng thì giảm nhỏ lửa lại, cho từng lát khoai vào chiên đến khi chín vàng, lát khoai cong lại, giòn là được.

Sẵn 1 cái dĩa có giấy thấm dầu, bạn cho khoai ra dĩa để hút bớt lượng dầu dư. Ăn đỡ bị ngán.

Bước 3: Khi khoai chiên xong còn ấm thì ban rắc một lớp bột phô mai lên, để tạo thành lớp bột mỏng có mùi thơm dễ chịu.

Bạn pha 1 hỗn hợp nước sốt để chấm khoai tây cho ngon (pha tương ớt với mayonnaise tỷ lệ 3:1), bây giờ thì có thể thưởng thức những lát khoai tây mỏng, giòn tan cùng con gái rồi nè. Bánh có mùi thơm nhè nhẹ của phô mai nên rất ngon.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

4/ Cách làm khoai tây chiên bơ thơm ngon, giòn rụm

Nguyên liêu

  • 500 gr khoai tây
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 1 hộp bơ thực vật loại nhỏ
  • Tương ớt, dầu ăn, muối, đường

Các bước làm khoai tây chiên bơ giòn ngon

Bước 1. Khoai tây đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đem ngâm nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.

Bước 2. Cắt khoai thành những thanh dài, đều nhau cỡ ngón tay út. Vẫn ngâm khoai vào thau có nước muối pha loãng nhé.

Bước 3. Vớt khoai ra rổ cho ráo nước xong bắc 1 nồi nước có cho vào đó ½ thìa đường, 1 thìa muối để khi chế biến xong khoai tây sẽ có độ giòn ngon và dễ  chiên hơn.

Luộc sơ khoai tầm 2 phút thì đổ ra, xong đem ngân vào thau nước lạnh tầm 3 -5 phút rồi vớt ra rổ để thật ráo nước. Mục đích của việc này là giúp miếng khoai cứng lại, khi chiên khoai được giòn lâu. Cho nên bạn đừng bỏ qua bước này nhé.

Đổ bột chiên giòn ra đĩa, lần lượt cho khoai tây vào nhúng trong bột sao cho bột chiên bám đều và phủ kín miếng khoai, tiếp tục làm cho đến khi hết phần khoai.

Bước 4. Chiên khoai tây

Bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp để ở lửa vừa cho đến khi thấy chảo nóng lên thì đổ dầu vào, đợi cho dầu ăn sôi già lên. Cho khoai tây đã nhúng qua bột chiên giòn vào, chiên khoai cho đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo. Chiên lần lượt hết số khaoi mà bạn đã chuẩn bị

Dùng một chảo khác bắc lên bếp để lửa vừa, cho 3 muỗng bơ vào chảo đun cho tan chảy hoàn toàn rồi thì tắt bếp đi. Cho khoai tây vào chiên đến khi chín vàng thì cho bơ vào xóc đều cho thấm là được.

Khoai tây chiên, 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, BÁO TIÊU DÙNG

Như vậy là xong công thức cho 4 món khoai tây chiên ngon, giòn tan, hấp dẫn không khác gì ở KFC đâu nè, mẹ chiên thêm cho con 1 cái đùi gà ăn kèm nữa thì đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích mê mẩn luôn.

Chúc các mẹ thành công với món khoai tây chiên nhá.

Đọc bài trước

10 dấu hiệu ngộ độc thực phẩm cần biết

Đọc bài tiếp theo

10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *