3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

0
765
3 mon banh khoai mi cuc ngon 8
3 mon banh khoai mi cuc ngon 8
90 / 100

Món ăn từ khoai mì tuy dân dã nhưng rất ngon và hấp dẫn. Hôm nay chúng ta cùng nhau vào bếp thực hiện một vài món ăn vặt từ loại củ này nha.

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Bây giờ chúng ta cùng nhau vào bếp thực hiện một vài món ăn từ khoai mì nhé.

1. Bánh tằm khoai mì

Món ăn từ khoai mì đầu tiên mình chia sẽ là món bánh tằm khoai mì được nhiều người yêu thích bởi người làm bánh thường sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên. Màu sắc của món bánh gồm: màu xanh từ lá dứa, màu tím của lá nếp cẩm và màu đỏ trái gấc. Bánh sau khi hấp xong vừa thơm mùi khoai mì, vừa thoang thoảng hương vị lá dứa, lá cẩm trông rất đẹp mắt.

Hãy vào bếp thực hiện theo công thức dưới nha, đảm bảo thành công nè.

Nguyên liệu

  • Khoai mì 3 củ (khoảng 1 kg)
  • Dừa nạo 200 gr
  • Nước cốt dừa 50 ml
  • Nước cốt lá dứa 1 chén (chén ăn cơm)
  • Nước cốt lá cẩm 1 chén
  • Nước cốt gấc 1 chén
  • Nước cốt hoa đậu biếc 1 chén
  • Bột năng 100 gr
  • Đường/ Muối 1 ít
  • Lá chuối 1 ít
3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai mì bào vỏ, cắt khúc ngâm trong nước muối pha loãng ít nhất 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi bào nhuyễn (hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn).

Cho khoai mì đã bào nhuyễn vào túi vải và vắt cho thật khô, phần xác khoai để ra thau riêng, phần nước được vắt bạn để lắng khoảng 20 phút rồi cho ra chén.

Phần xác khoai mì bạn cho vào thau lớn, cho 100gr bột năng, 5 muỗng canh đường, 50ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối vào chung, trộn đều các hỗn hợp lại với nhau.

Tiếp đến cho các hỗn hợp trên vào 5 cái tô, bạn cho chén nước cốt lá dứa vào 1 tô và trộn đều. Tiếp tục đổ từng các chén nước cốt lá cẩm, gấc, hoa đậu biếc, khoai mì còn lại vào từng tô và trộn đều các hỗn hợp lại với nhau.

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Lá chuối rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bước 2: Hấp bánh

Chuẩn bị sẵn nồi hấp, xếp lá chuối vào xửng hấp, dàn đều khoai mì thành lớp mỏng hình chữ nhật, hấp khoảng 20 phút với lửa nhỏ đến khi khoai trong lại là đạt.

Đợi khoai nguội hẳn khoảng 15 phút sau đó bạn cắt bánh thành sợi mỏng vừa ăn dày khoảng 1/4 lóng tay.

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Bước 3: Thành phẩm

Bánh dai, có vị béo của nước cốt dừa cộng với vị bùi của khoai mì cùng màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng không thể chối từ.

Lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài từng sợi bánh làm tăng hương vị của món ăn từ khoai mì này.

2. Bánh khoai mì nướng dẻo

Bánh khoai mì nướng là một món ăn dân dã và quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Món ăn từ khoai mì này có cốt bánh dẻo mềm, bùi ngọt, beo béo vị nước cốt nên cực kỳ thơm ngon. Hãy thử tham khảo ngay cách làm chi tiết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có

  • Khoai mì 1 kg
  • Bột năng 30 gr
  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Kem sữa tươi 60 gr
  • Sữa đặc 100 gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
  • Bơ lạt 30 gr
  • Đường 80 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít
3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế và bào khoai

1kg khoai mì bạn hãy sơ chế sạch vỏ, ngâm với nước lạnh qua đêm để khoai tiết ra bớt nhựa để khoai mì trắng hơn.

Sau khi ngâm bạn hãy mang khoai mì bào nhuyễn, cho hết phần khoai mì đã bào vào 1 tấm vải lưới lọc vắt hết phần nước trong khoai mì ra tô.

Hãy để phần tinh bột trong nước lắng xuống đáy tô trong 1 tiếng rồi bỏ hết phần nước trong trên mặt, lấy lại phần tinh bột dưới đáy tô đem trộn lại với phần xác khoai mì.

Bước 2: Trộn bột

Chuẩn bị 1 quả trứng gà vào tô cùng với 1 muỗng cà phê tinh chất vani và đánh cho tan đều. Cho 300ml nước cốt dừa vào ca riêng cùng với 60gr kem sữa tươi vào khuấy đều.

Tiếp theo cho vào tô khoai mì 30gr bột năng, 80gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 100gr sữa đặc, 30gr bơ lạt đun chảy, trứng đã đánh và nước cốt dừa đã trộn kem sữa tươi vào.

Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một hỗn hợp sánh và hơi nhão.

Bước 3: Nướng bánh

Quét một lớp dầu vào lòng khuôn, cho hết phần hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều mặt bột và dùng giấy bạc bọc kín trên mặt khuôn bánh.

Làm nóng lò nướng trong 10 phút với mức nhiệt 180 độ C, sau đó cho khuôn bánh vào nướng lần 1 với chế độ 2 thanh nhiệt (lửa trên và dưới) 90 phút với mức nhiệt 180 độ C.

Sau 90 phút hãy mở phần giấy bạc ra, nướng bánh lần 2 trong 20 phút rồi dùng bình xịt phun sương xịt lên mặt bánh một ít nước để bánh không bị khô.

Cho bánh lại vào lò và nướng bánh lần 3 trong 40 phút nữa là bánh chín, để bánh thật nguội và lấy ra khỏi khuôn là có thể cắt bánh thưởng thức được rồi đấy!

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Bước 4: Thành phẩm

Bánh sau khi nướng vàng ươm, hương thơm nức mũi từ bơ lạt, cắn vào cảm nhận được sự dẻo dai và vị béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc ngọt thơm khó cưỡng.

3. Bánh ít khoai mì

Món bánh này nghe khá lạ nhưng mùi vị lại vô cùng thơm ngon không kém gì so với phiên bản được làm bằng bột nếp. Món bánh có lớp vỏ dẻo mềm nhưng không nhão, kết hợp cùng nhân dừa đậu phộng béo bùi, ngọt dịu ăn hoài mà không có cảm giác ngán

Nguyên liệu cần có

  • Cơm dừa 500 gr
  • Đường thốt nốt 350 gr
  • Bột nếp 180 gr
  • Nước cốt dừa 330 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Khoai mì 2 kg
  • Lá dứa 1 bó
  • Lá chuối gói bánh 2 kg
  • Muối 25 gr
3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Cách chế biến bánh ít khoai mì

Bước 1: Sơ chế khoai

Khoai mì cắt khúc bỏ đi phần đầu và đuôi vì hai phần này chứa nhiều độc tố nhất, sau đó lột vỏ, rửa sạch. Lấy hết lõi xơ giữa củ khoai, rồi cắt khoai thành từng khúc nhỏ.

Sau khi lột vỏ sẽ còn lại khoảng 1,3kg khoai.

Ngâm khoai vào trong nước có hoà 4gr muối ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm

Bước 2: Rang đậu phộng

Làm nóng chảo, trút đậu phộng vào rang cùng 1 muỗng canh muối đến khi đậu chín và bốc mùi thơm.

Lấy đậu ra rổ, bỏ vỏ, nghiền dập.

Bước 3: Sên nhân dừa đậu phộng

Làm nóng chảy 200gr đường thốt nốt rồi trộn đều với 500gr cơm dừa. 30gr bột nếp khuấy đều cùng 160gr nước cốt dừa, để sẵn.

Cho dừa trộn đường vào chảo, đặt lên bếp sên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì cho nước cốt dừa và bột nếp vào xào cùng dừa đến khi nhân ráo nhưng vẫn còn ẩm.

Bước 4: Xay khoai

Khoai mì sau khi ngâm nước bạn vớt ra, rửa lại 2 lần với nước sạch.

Cho khoai mì vào cối xay sinh tố cùng 500ml nước, xay cho khoai nhuyễn mịn.

Tiếp theo bạn lược khoai qua rây rồi cho khoai vào vải mùng, vắt kiệt nước rồi cho khoai vào thau nhỏ đánh tơi.

Phần nước khoai mì bạn để yên khoảng 15 phút, bạn bỏ nước trong, lấy phần tinh bột lắng ở dưới để sử dụng.

Bước 5: Trộn bột bánh và vo viên

Trộn đều các nguyên liệu gồm: 900gr bột khoai mì, 300gr tinh bột khoai mì, 4gr muối, 150gr đường thốt nốt, 170gr nước cốt dừa, 150gr bột nếp.

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Bước 6: Bột vo thành từng viên tròn mỗi viên khoảng 45gr.

Viên bột vỏ bạn lấy lên lòng bàn tay ấn dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân cho vào giữa, gói bột vỏ bao lấy nhân, xoay vo cho bánh tròn đẹp. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

Bước 7: Gói bánh

Mỗi cái bánh sẽ cần 2 miếng lá chuối để gói, 1 lá nhỏ khoảng 25cm và 1 lá lớn khoảng 35cm. Lá chuối bạn rửa sạch trụng qua nước sôi rồi lau khô lại.

Bước 8: Hấp bánh

Xếp bánh vào xửng hấp, chú ý không xếp quá sát nhau bánh sẽ khó chín.

Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1 bó lá dứa thơm, đun sôi, đặt xửng bánh lên trên, đậy nắp hấp bánh khoảng 60 – 90 phút là bánh chín.

Tắt bếp, để bánh nguội hẳn.

3 Món ăn từ khoai mì cực ngon bạn nên làm ngay

Bước 9: Thưởng thức thành phẩm

Bánh ít khoai mì có vỏ bánh dẻo nhưng không nhão, kết hợp nhân dừa đậu phộng béo bùi, ngọt dịu ăn hoài mà không ngán.

Chị em hãy lưu lại công thức và thực hiện cho cả nhà mình cùng ăn nhé. Chúc mọi người thành công.