3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

0
858
Cong thuc nau pho bo cuc ngon 0
Cong thuc nau pho bo cuc ngon 0
90 / 100

Phở bò là món ăn quen thuộc từ xưa tới nay, với hương vị thơm ngon đặc trưng của nước phở hòa quyện với thịt bò và những gia vị rau ăn kèm. Ta nói nó thơm ngon hấp dẫn biết bao, hôm nay chúng ta cùng nhau học nấu phở bò nhé!

Phở bò là gì?

Phở bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,…

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

3 Công thức nấu phở bò cực ngon

Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu công thức nấu phở bò nhé! Đảm bảo ngon hết sảy luôn.

1. Công thức nấu phở bò Hà Nội

Nguyên liệu:

  • Xương bò/heo (tốt nhất là xương bò cho chuẩn vị): 1kg
  • Thịt bò: 500g
  • Bánh phở: 1kg
  • Thảo quả: 2 quả
  • Gừng: nhánh nhỏ (80gr)
  • Hồi: 2 miếng
  • Quế: một nhánh
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá, mùi tàu, rau mùi, ớt tươi, đường phèn, bột ngọt, muối, hạt nêm
3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Cách làm bát phở thơm ngon tại nhà:

Bước 1:

Xương rửa sạch cho lên ninh cùng 1 chút muối. Nếu là xương bò thì nên nướng qua xương, sau đó luộc qua, đổ nước đầu đi rồi mới ninh tiếp.

Thường ở nhà, các mẹ sẽ làm nhanh nên không ninh xương được lâu. Còn nếu có chuẩn bị trước, mọi người nên ninh xương tối thiểu 6 tiếng (tối đa 12 tiếng) sẽ cho món nước dùng rất ngon. Có thể làm từ tối hôm trước, cho xương vào ninh để hôm sau có nồi nước dùng ngon.

Bước 2:

Gừng, hành khô, quế, hồi, thảo quả nướng rồi đập dập, tất cả cho vào ninh cùng nồi nước xương. Khi gần được thì thêm 1 củ hành tây vào đun cùng tiếp. Khi nước dùng đã ninh xong thì thêm hạt nêm vừa ăn (chú ý hớt bỏ bọt trong quá trình ninh xương).

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Bước 3:

Bắp bò thái miếng vừa ăn. Hành, mùi tàu, rau mùi/húng láng rửa sạch, cắt ngắn. Bánh phở chần qua nước sôi.

Bước 4:

Tất cả xếp vào bát, chan nước dùng, thêm chanh, ớt là có bát phở xịn sò tại gia. Lưu ý nước dùng phải sôi ùng ục để thịt bò chín được nhé. Thơm lừng và ngọt lừ! Thêm vài chiếc quẩy cho chuẩn vị phở bò Hà Nội nhé các bác.

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

2. Phở tái bò viên

  • Xương heo 1 kg
  • Bánh phở 1 kg
  • Thịt bò 1 kg
  • Bò viên 500 gr
  • Gia vị phở 1 gói
  • Hành tây 2 củ
  • Chanh 1 trái
  • Ớt 2 trái
  • Giá đỗ 200 gr
  • Rau quế 50 gr
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò gai 50 gr
  • Đường phèn 2 muỗng canh
  • Muối/tiêu 1 ít
3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Cách nấu phở tái bò viên

Bước 1: Sơ chế xương heo

Cắt xương heo thành từng khúc rồi cho 1 muỗng cà phê muối vào. Sau đó, cho nước đun sôi vào khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước thường.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên, rửa sạch hành lá, giá đỗ, chanh, ớt, rau quế và ngò gai.

Sau đó, để đông 1kg thịt bò trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi cắt nhỏ. Tiếp đến, cắt nhỏ hành lá cùng với 1 củ hành tây.

Bước 3: Xào gia vị

Cắt đôi củ hành còn lại và tiến hành nướng áp chảo cho đến khi chín.

Sau đó, cho gói gia vị phở gồm quế, hồi, đinh hương, hạt ngò vào chảo và rang cho đến khi nghe mùi thơm rồi vớt ra bỏ lại vào gói.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho xương heo và củ hành đã nướng vào nồi nước đun sôi. Tiếp tục cho gói gia vị phở vào nồi nước và ninh trong 1 tiếng.

Sau đó, cho 2 muỗng canh đường phèn và 1/4 muỗng canh muối vào nồi nước dùng

Bước 5: Hoàn thành

Cho bò viên vào nồi nước dùng và trụng bánh phở với nước nóng rồi vớt ra.

Cho bánh phở vào tô cùng với thịt bò tái, hành lá, hành tây cắt nhỏ. Sau đó, vớt bò viên vào tô và cho nước dùng vào tô cùng một chút tiêu là bạn đã có tôt phở bò cực chất ngất rồi. Ăn ngay khi còn nóng nhé!

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

3. Cách nấu phở bò ngon không cần hầm xương

Nguyên liệu:

  • Nạm 400 gr
  • Gàu vàng 400 gr
  • Gân bò phi lê 200 gr
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 10 củ
  • Bột năng 1 muỗng cà phê
  • Tiêu trắng 1 muỗng canh
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Bò viên 200 gr
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • Tương ngọt 240 ml
  • Bánh phở 2 kg
  • Rau ăn kèm 1 ít

Cách nấu phở bò không cần xương

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Cách nấu phở bò không dùng xương

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Để khử mùi hôi cho thịt bò, cho 2 lít nước vào nồi, tiếp đến cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm rồi cho 400gr nạm vè, 400gr gàu vàng và 200gr gân bò phi lê vào, ngâm trong 15 phút.

Sau khi ngâm, rửa sạch thịt bò dưới vòi nước lạnh.

Tiếp tục nấu 2 lít nước sôi rồi trụng thịt bò khoảng 2 phút. Sau đó, vớt thịt ra rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên, bạn rang phần tiêu trắng rồi nướng gừng và hành tây.

Tiếp đến, nướng 150gr hành tím.

Sau khi nướng, lột vỏ và cạo sạch những lớp đen của gừng, hành tây và hành tím.

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho 3 lít nước và thịt bò đã sơ chế vào nồi rồi bật lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa và vớt bọt ra.

Sau 15 phút kể từ lúc nấu, cho hành tây, hành tím, gừng đã sơ chế vào, vặn lửa vừa và nấu trong 15 phút.

Sau đó, cho lần lượt 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn) và tiêu trắng đã rang vào nồi.

Sau 60 phút kể từ lúc nấu, khi phần gân đã bắt đầu chín mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh. Nấu thêm 30 phút thì vớt nốt phần gàu vàng và nạm vè cho vào nước lạnh.

Sau khi ngâm bò khoảng 15 phút cho thịt hết nóng và săn lại thì cho phần bò vào tủ lạnh 1 tiếng để thịt được giòn ngon hơn.

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Bước 4: Lọc nước dùng

Lọc phần hành tây, hành tím, gừng qua rây lọc để lấy phần nước dùng. Sau khi ninh, nước dùng còn lại 1.9 lít.

Sau đó, cho thêm 3.1 lít nước vào phần nước dùng và nấu sôi.

Tiếp đến, cho 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn), 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành

Lấy phần thịt bò trong tủ lạnh ra, dùng dao cắt lát nhỏ vừa ăn. Bò viên đem cắt làm đôi.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, sau đó, tắt lửa rồi tiến hành trụng bánh phở (tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người). Ngoài ra, có thể trụng thêm giá.

Tiếp đến, cho bánh phở đã trụng vào tô cùng với thịt bò, bò viên và cho thêm 300ml nước dùng nấu trước đó kèm với rau ăn kèm như hành tây, ngò rí, ngò gai, rau quế,… là hoàn tất. Bạn đã có 1 tô phở bò cực ngon rồi nè.

3 Công thức nấu phở bò cực ngon tại nhà

Mẹo để nấu phở bò thành công

Khi nấu xương, bạn có thể lọc bỏ chất bẩn bằng cách bỏ nước luộc đầu, nước dùng sẽ thơm, trong và sạch hơn.

Để khử mùi hôi thịt bò, bạn có thể dùng gừng, giấm, chanh. Đối với thịt bò nguyên miếng, bạn có thể cho vào nồi nước và đun lên với một chút muối.

Để tạo ra hương vị đặc trưng của phở và giúp khử mùi hôi bò hiệu quả hơn, bạn nên nướng sơ hành tây rồi mới cho vào nồi nước dùng.

Bạn có thể nấu nhiều nước dùng và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho những lần ăn sau.

Nước trụng bánh phở phải thật sôi để đẩy hết chất hôi. Nên nhúng bánh phở kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào tô. Khi đổ nước dùng phở vào tô, bạn nhớ dùng đũa xới lên cho đều để bánh phở không dính vào nhau.

Lượng nước dùng chan cách mặt bánh phở và thịt tầm khoảng 1cm là vừa.

Thường xuyên vớt bọt trong quá trình hầm xương để nước dùng trong hơn, món phở bò được ngon hơn.

Hi vọng với những gì mình chia sẽ ở trên thì chị em sẽ nấu được những tô phở bò cực ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Đặc biệt trong thời gian dịch bùng phát như thế này thì tự nấu ở nhà để ăn lại càng ngon và đảm bảo an toàn hơn. Chúc chị em thành công.