3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

0
1026
3 cach lam tran chau trang mem deo 6
3 cach lam tran chau trang mem deo 6
90 / 100

Tự làm trân châu trắng, trân châu đen, các loại thạch đủ màu, đủ vị sẽ tạo nên một ly trà sữa trân châu ngon tuyệt. Thế bạn đã biết cách làm nên những hạt trân châu trắng nõn nà, mềm mà dẻo dai, càng ăn càng nghiền chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết này nhé!

Trà sữa là gì?

Trước khi bắt tay vào làm những hantj trân châu trắng thơm ngon, mềm, dẻo thì chúng ta cùng tìm hiểu qua trà sữa là gì nhé! Biết đâu sau khi tham khảo xong bạn lại cảm thấy hứng thú và muốn kinh doanh loại thức uống này thì sao? Đúng không nè.

Trà sữa là thức uống ra đời khoảng 30 năm trước tại Đài Loan. Đây là món đồ uống sở hữu sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quen thuộc là trà và sữa. Nhờ vậy, thức uống với hương vị thơm ngon, vị chát và thơm nhẹ của trà quyện trong cái béo ngọt của sữa tươi, dễ dàng chinh phục bất kỳ ai.

Tran chau trang

Sau khi xuất hiện trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, món trà sữa Đài Loan nhanh chóng được cả Châu Á biết đến. Tại Việt Nam, mặc dù trà sữa trân châu được du nhập vào từ sớm nhưng phải đến năm 2014, món đồ uống này mới thực bùng nổ.

Trải qua nhiều năm phát triển, trà sữa trân châu là thức uống luôn được yêu thích và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh thưởng thức đồ uống tại các cửa hàng, nhiều người đã tìm đến cách nấu trà sữa, và làm trân châu trắng tại nhà để an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản trà sữa trân chấu trắng cũng đơn giản: bạn cho trà sữa vào bình thủy tinh có nắp đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C. Bạn lưu ý là không dùng dụng cụ từ kim loại để pha và bảo quản trà sữa vì các hợp chất trong trà tác dụng của kim loại làm ảnh hưởng đến hương vị trà sữa và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe.

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Trà sữa đang là thức uống lên ngôi trong mùa hè nóng nực này. Với các loại topping ăn kèm như pudding, nha đam và đặc biệt là những hạt trân châu trắng, đen đủ màu sắc. Tạo nên 1 ly trà sữa hấp dẫn mọi lứa tuổi, giới tính.

Và nếu bạn muốn làm món trân châu trắng dai dai, mềm mềm từ bột năng, bột rau câu, bột mì,… đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng, lại an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì còn chần chừ gì nữa. Chúng ta bắt đầu thôi nào!

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

1. Làm chân châu trắng từ bột năng

Nguyên liệu cần có:

  • Bột năng 160 g
  • Bột rau câu dẻo 10 g
  • Đường 3 muỗng canh
  • Nước sôi 300 ml
3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Cách làm trân châu trắng bằng bột năng

Bước 1: Trộn bột

Cho bột năng vào 1 cái thau rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung rồi trộn đều cho tất cả với nhau.

Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Đợi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.

Sau đó tiến hành nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn, nếu muốn không dính thì sau khi nặn xong bạn lăn qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.

Bước 2: Luộc trân châu

Bắc nồi lên bếp gas và cho vào khoảng 1 – 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu bạn có thể thêm vào nhé.

Liên tục dùng đũa khuấy đều trong khi luộc để trân châu không bị dính vào đáy nồi.

Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn dùng vá khuấy nhẹ rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì bạn tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa nhé.

Sau đó vớt trân châu ra rồi ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 7 phút nữa cho trân châu giòn dai hơn. Nếu ăn ngọt thì bạn có thể cho đường vào và ngâm chung với trân châu nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Trân châu làm từ bột năng trong vắt, dai ngon và hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì tuyệt vời như ngoài hàng nhé. Cùng vào bếp ngay thôi nào.

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Vài điều cần lưu ý:

  • Trong khi đổ nước vào hỗn hợp bột bạn cần phải trộn bột đều để bột không bị vón cục, khi bột nguội thì tiến hành nhồi bột.
  • Trong quá trình luộc trân châu, bạn cần thường xuyên khuấy đều để trân châu không bị dính vào đáy nồi.

2. Làm trân châu trắng bằng bột rau câu

Nguyên liệu cần có:

  • Đường trắng 250 gr (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
  • Bột rau câu dẻo 4 muỗng cà phê (bột jelly)
  • Bột rau câu giòn 1 muỗng cà phê (bột agar)
  • Nước lọc 1 lít
  • Nồi, chai hoặc lọ có đầu nhỏ để tạo hình trân châu, bếp, muỗng, tô,…
3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Cách làm:

Bước 1: Nấu rau câu

Đun nóng 1 lít nước sôi lăn tăn (lưu ý không đun sôi bùng lên), sau đó cho 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn vào khuấy đều. Tiếp theo, trộn đều đường với 4 muỗng cà phê bột rau câu dẻo.

Cho hỗn hợp đường, rau câu dẻo vào nồi khuấy đều cho tan. Sau đó, đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.

Bước 2: Tạo hình hạt trân châu

Sau đó cho hỗn hợp rau câu vào 1 cái chai sạch có đầu nhọn (như chai tương ăn phở và phải chịu được nhiệt).

Chuẩn bị 1 tô lớn nước đá, sau đó đổ khoảng 1/2 chén dầu ăn vào sao cho tách lớp dầu ăn và nước.

Nhỏ từng giọt rau câu vào tô, giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều, sau đó sẽ chìm xuống phần nước đá để đông cứng lại, thành viên trân châu thành phẩm.

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Bước 3: Thành phẩm

Bạn vớt trân châu ra rửa sạch dầu, sau đó cho trân châu vào 1 cái thố nhỏ trộn thêm đường và 1 ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn tất, bạn có thể cho trân châu trắng vào trà chanh hay trà sữa để dùng kèm, với vị dai dai, giòn giòn chắc chắn hòa cùng vị beo béo của trà sữa hay vị chua thanh của trà chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Cách bảo quản hạt trân châu sau khi đã nấu

  • Khi trân châu đã được luộc chín, bạn dùng rây vớt ra 1 tô nước lạnh (nước đá thì càng tốt) ngâm khoảng 5 – 7 phút.
  • Đổ trân châu trắng trong ra rổ và chờ cho trân châu thật ráo nước khoảng 7 – 10 phút nữa.
  • Cho trân châu vào hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày.
  • Muốn giữ được lâu hơn thì bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khi dùng thì cho vào lò vi sóng khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức. Cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu từ 3 – 4 ngày, nên bạn cũng tranh thủ dùng ngay để ngon và không khiến trân châu bị hư nhé!

3. Làm trân châu trắng bằng bột mì

Nguyên liệu cần có:

  • 100gr bột mì
  • 10 gram đường
  • 1gram muối
  • 80ml nước nóng
  • 5gram bột vanilla with sugar
3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả loại bột trên vào tô cùng đường và muối trộn đều lên rồi cho thêm nước nóng vào trộn đều trong tô. Bạn đổ bột ra thớt nhào nặn đều tay cho bột dẻo và mịn.

Bước 2: Nặn bột thành từng viên tròn rồi cho vào tô xóc lại với bột mì.

Đặt nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Lần lượt thả trân châu vào rồi dùng đũa khuấy vài vòng để các hạt trân châu không dính nhau. Bạn đun lửa to trong 15 phút.

Bước 3: Sau khi hạt trân châu trắng nổi lên thì bạn vớt ra để vào bát nước lạnh. Tiếp tục để thêm một ít nước đá ngâm trong 15 phút nữa rồi vớt ra ngâm với một bát nước thêm một thìa đường là xong.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, bạn có thể cho trân châu trắng vào trà chanh hay trà sữa để dùng kèm, với vị dai dai, giòn giòn chắc chắn hòa cùng vị beo béo của trà sữa hay vị chua thanh của trà chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu bạn lam nhiều và dùng không hết thì đừng đem bỏ đi nhé, hãy bỏ vào hộp có nắp đậy rồi đem vào tủ lạnh để bảo quản. Cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu từ 3 – 4 ngày đó.

3 Cách làm trân châu trắng mềm dai ngon tuyệt

Với cách làm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian bạn đã có thể tự làm trân châu trắng, một món topping bán rất chạy ở những cửa hàng trà sữa nổi tiếng rồi. Chúc các bạn thành công!