3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Bánh bột lọc là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Miếng bánh bột lọc trong suốt, mềm thơm, hòa cùng nước chấm chua ngọt vô cùng kích thích. Hôm nay chúng ta cùng nhau làm món bánh này nhé!

3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê

Bánh bột lọc là một món ăn ngon được làm chủ yếu từ bột năng và một số nguyên liệu như tôm, thịt, mộc nhĩ…Còn bánh bột lọc chay thì bạn không cần thiết phải cho tôm thịt nhé! Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào làm thôi nào.

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

1. Cách làm bánh bột lọc chay

Nguyên liệu

  • Bột năng: 200gr.
  • Nước sôi: 110 – 130ml.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Đậu xanh cà vỏ: 150gr.
  • Hành tím thái lát: 2 củ.
  • Đường: 1 muỗng canh.
  • Tiêu: 1/3 muỗng cà phê.
  • Một chút muối.

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh cho vào ngâm trong nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm ra, sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín hoặc cho thêm chút nước vào luộc. Tán nhuyễn đậu xanh sơ qua.

Bước 2: Cho chảo chống dính lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào, chờ cho dầu nóng thì cho hành vào xào lại cho thơm. Cho thêm đường, muối, tiêu vào đậu xanh xào thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối đồng nhất thì tắt bếp.

Bước 3: Bột năng cho thêm chút muối vào rồi trộn đều trong âu, sau đó cho thêm nước sôi vào rồi dùng muỗng khuấy đều. Nên cho nước sôi từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão. Chuẩn bị thêm chút bột khô nhào cùng để bột không bị dính tay.

Bước 4: Vê bột thành hình trụ dài, sau đó chia thành những viên bột nhỏ. Dùng cán cán mỏng để làm phần bột bánh. Khi cán nên rắc thêm chút bột áo bên ngoài để bột không bị dính cây cán.

Bước 5: Lấy bột bánh, cho thêm chút nhân vào giữa bột rồi gấp chặt mép bột lại. Có thể dùng tay gấp mép bột hoặc dùng nĩa đè mép bột cho đẹp mắt. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.

Bước 6: Nấu một nồi nước cho đến khi sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Bạn cho bánh vào luộc với lửa hơi nhỏ, khi bánh chín sẽ tự nổi lên mặt nước. Bạn luộc bánh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh ra, cho bánh vào âu nước lá lạnh vài phút rồi vớt bánh ra khay. Làm tương tự cho đến khi hết bánh.

Bước 7: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đun lên cho đến khi dầu nóng thì cho hành lá băm nhỏ vào đảo sơ thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho bánh bột lọc vào mỡ hành, nhẹ nhàng trộn đều rồi vớt ra.

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

2. Cách làm bánh bột lọc trần

Nguyên liệu

  • Bột năng: 200gr.
  • Tôm tươi: 150gr.
  • Nước mắm: 4 muỗng canh.
  • Đường trắng: 5 muỗng canh.
  • Hành lá: 50gr.
  • Ớt băm, tỏi băm, hành băm nhỏ : 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm:

Bước 1: Bạn đun sôi 300ml nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Cho từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng khuấy đều, trộn và nhồi đến khi nào khối bột hòa quyện không dính tay thì dừng lại.

Bước 2: Trải bột ra cho đều trên giấy nến rồi cán thật mỏng, khoảng 1mm. Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.

Bước 3: Xào 150gr tôm đất với 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 5 phút cho tôm chín.

Bước 4: Đặt nhân tôm vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.

Bước 5: Luộc bánh bột lọc nhân tôm với nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút thấy bánh bột lọc nổi lên thì vớt bánh ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá sẽ giúp bánh bột lọc trong và dai hơn.

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm rất đơn giản phải không. Khi ăn món bánh này, bạn dọn ra ăn kèm với mỡ hành, hành phi và nước mắm mặn ngọt, cay thơm. Vỏ bánh bột lọc dai dai, nhân tôm giòn sần sật sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng.

3. Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối

Nguyên liệu

  • Tôm nõn to: 400gr.
  • Thịt ba chỉ: 300gr.
  • Bột năng: 500gr.
  • Đường cát trắng: 2 muôi canh.
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Nước lọc: 450gr.
  • Nước mắm: 2 muôi canh.
  • Dầu điều: 5 muôi canh.
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê.
  • Lá chuối tẻ: 500gr.
  • Nồi hấp.

Cách làm

Bước 1: Bạn cắt bỏ râu, vỏ, rút chỉ lưng cho tôm rồi rửa sạch thái thành hạt lựu. Thịt lợn ba chỉ bạn rửa sạch, cạo sạch bì, thái miếng nhỏ. Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi chừng 5 phút rồi cho vào nước lạnh ngâm tiếp cho lá mềm. Xé lá thành từng miếng có chiều rộng khoảng 10 – 12cm, lau khô, lấy 1 phần lá đem xé nhỏ thành dây để buộc.

Bước 2: Cho dầu điều vào chảo đun sôi rồi cho thịt ba chỉ và tôm vào xào săn. Sau đó bạn thêm nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều nêm nếm cho vừa miệng, đợi nhân chín đều thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Bạn lấy 1 cái nồi to, cho 500gr bột năng + 450gr nước lọc + 1 thìa cà phê muối tinh + 2 muôi canh đường + 1 muôi canh dầu điều, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi nồi hỗn hợp trên với lửa nhỏ liu riu, trong quá trình đun, bạn dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột đặc dẻo lại thì tắt bếp, đợi bột nguội bớt.

Bước 4: Trải lá chuối ra một cái mâm, cho mặt nhẵn lên trên, quết một lớp dầu ăn lên trên mặt lá để tránh bị dính khi bóc bánh. Sau đó, bạn lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính chừng 4cm, sau đó cho một ít nhân vào chính giữa bột rồi gói kín lại thành 1 khối trụ. Cuối cùng, bạn dùng dây lá chuối xé nhỏ để buộc chặt cố định hình dạng bánh.

Bước 5: Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, xếp bánh gọn gàng vào nồi hấp rồi đậy nắp, hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là bánh có thể chín.

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc cực ngon

Có bánh bột lọc rồi thì giờ phải có thêm chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm nữa chứ, chúng ta hãy cùng làm nước mắm nhé!

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh bột lọc

  • Nước mắm ngon: 30ml
  • Đường tinh luyện: 30g
  • Nước lọc: 120ml
  • Nước cốt chanh: 15ml
  • 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm

Hướng dẫn cách làm nước chấm bánh bột lọc chuẩn vị Huế

Bước 1: Đun sôi mắm

Bạn cần cho 30ml nước mắm, 120ml nước lọc và 30g đường vào bát, khuấy đều. Sau đó đun sôi hỗn hợp trên để đảm bảo vệ sinh và giúp nước mắm dậy mùi hơn.

Bước 2: Pha trộn hương vị

Sau khi đun sôi hỗn hợp ở bước 1, bạn để nguội. Kế tiếp, hãy cho thêm 15ml cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm vào và khuấy đều.

Bánh bột lọc, 3 cách làm bánh bột lọc cực ngon, ăn là mê, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 3: Thưởng thức.

Đến đây, việc cuối cùng của bạn là cho nước chấm ra bát và thưởng thức cùng với bánh bột lọc Huế thơm ngon.

Lưu ý: Bạn nên dùng loại nước mắm nguyên chất thay vì nước mắm pha sẵn để tạo hương tốt hơn.
Chỉ thêm cốt chanh vào hỗn hợp mắm sau khi đã nguội để tránh tạo ra vị đắng của nước chấm.
Bạn có thể tùy chỉnh lượng các nguyên liệu trên để phù hợp hơn với khẩu vị của cả gia đình.

Với cách làm như trên, bạn sẽ tạo nên thứ nước chấm chuẩn vị để ăn cùng bánh bột lọc. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại nước chấm này để ăn cùng với nhiều món khác nhau trong bữa ăn hằng ngày.

Chỉ với những bước đơn giản như trên thì chúng ta sẽ tự làm được những chiếc bánh bột lọc cực thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Với chén nước mắm chua ngọt, bảo đảm ăn là bao phê. Chị em hãy nhanh tay vào bếp thực hiện món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc chị em làm thành công.

Đọc bài trước

Nhận biết cơ thể bị dư đường qua 12 dấu hiệu sau

Đọc bài tiếp theo

5 bài thuốc trị đau lưng sau sinh hiệu quả

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *