2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt

Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Cách làm xôi ngũ sắc an toàn từ những nguyên liệu tạo màu tự nhiên. Xôi ngũ sắc không chỉ đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị thơm ngon. Dưới đây là cách giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon nhất. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Nguồn gốc của xôi ngũ sắc?

Người Tày ở nước ta phân bố rộng trên cả nước và sống ở hầu hết tại các vùng núi cao. Họ có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế phát triển hơn các dân tộc khác. Những nét đặc sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện trong các hội làng, những bài ca, tiếng hát dân gian mà còn trong cả những nét văn hoá ẩm thực phong phú. Và xôi ngũ sắc là một trong những sản phẩm nổi bật của họ.

Gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người Tày thường làm xôi ngũ sắc vào các ngày cúng giỗ, cưới hỏi, vào nhà mới và các ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng bảy hàng năm… với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn, gia chủ làm ăn phát đạt.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc bao gồm: gạo nếp thơm dẻo, gạt đều không lẩn tẻ trộn đều cùng các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu sắc khác nha.

Ý nghĩa của món xôi ngũ sắc

Người xưa quan niệm, xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: trắng là màu của kim, xanh là màu của mộc, đen là màu của thuỷ, đỏ là màu của hỏa, màu vàng là màu của thổ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của ngũ hành làm nên sự tươi tốt của Thiên – Địa – Nhân.Với người Tày, thói quen những ăn xôi ngũ sắc trong các ngày lễ, tết sẽ giúp họ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành.

Bên cạnh đó, xôi ngũ sắc là niềm tự hào của chị em phụ nữ Tày bởi nó thể hiện sự khéo léo, đảm đang của họ. Loại xôi năm màu được chế biến từ những nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Khi nấu xong, xôi ngũ sắc được các mẹ, các chị bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Xôi ngũ sắc có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không hề lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Còn có quan niệm rằng, người nào đồ được xôi ngũ sắc có màu chuẩn đẹp thì được xem là người khéo tay, gia đình sẽ làm ăn phát đạt.

2 Cách làm xôi ngũ sắc cực ngon và đẹp mắt

Tết này chị em nhà ta nhớ vào bếp trổ tài 2 món xôi ngũ sắc cực mê ly này cho cả nhà cũng thưởng thức nhé, đơn giản dễ làm lắm nè.

1. Làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

  • 1,5kg gạo nếp
  • 1 bó lá cẩm
  • 1 bó lá dứa
  • 1/2 quả gấc
  • 100g nghệ tươi
  • 5 thìa cà phê muối
  • Rượu trắng
  • 3 thìa cà phê đường
  • 3 thìa canh nước cốt dừa
Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

Các bước làm xôi ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước khi nấu, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm cho gạo nở ra.
  • Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa.
  • Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, giã nguyễn.

Bước 2: Các bước tạo màu

  • Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
  • Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.
  • Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, bóp lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.
  • Lấy 1 bát đựng gấc, thêm vào một chút rượu trắng, dùng tay đeo bao nilong bóp thật kỹ đến khi phần thịt gấc tách hết ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.
Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 3: Đồ xôi ngũ sắc

  • Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước màu đã chuẩn bị (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.
  • Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.
  • Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, bật lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên. Hấp cho đến khi xôi chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi xôi xuống.

Bước 4: Thành phẩm thu được

  • Xôi ngũ sắc rất bắt mắt và hấp dẫn, xôi mềm dẻo, thấm vị beo béo của cốt dừa rất ngon.
  • Bạn có thể ăn kèm xôi ngũ sắc ăn với muối mè đường hoặc muối đậu phộng rất là tuyệt vời đấy.
Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

2. Làm xôi mít ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi mít ngũ sắc:

  • Gạo nếp 1 kg
  • Mít chín 300 gr
  • Lá cẩm 100 gr
  • Lá dứa 100 gr
  • Nghệ tươi 200 gr
  • Hoa đậu biếc 100 gr(khô hoặc tươi đều được)
  • Nước dừa 500 ml
Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

Các bước làm xôi mít ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế mít

Mít mua về tách múi, rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy phần hạt ra. Tránh làm rách múi mít nhiều đường thì sẽ khó nhồi phần xôi vào bên trong.

Cho mít vào hộp kín hoặc túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh đến khi thưởng thức

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác và

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím, bỏ lá đi.

Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, chắt lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Với hoa đậu biếc tươi, đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi (khoảng 1 lít nước), để lửa nhỏ 10 – 15 phút.

Bước 3: Ngâm nếp

Vo sạch gạo nếp với 2 – 3 lần nước cho trong. Sau đó chia gạo nếp làm 5 phần đều nhau (mỗi phần 200gr).

Ngâm riêng mỗi phần gạo nếp với các loại nước tạo màu tự nhiên, còn 1 phần gạo nếp còn lại thì ngâm nước lạnh bình thường nhé.

Ngâm gạo nếp trong khoảng 2 – 3 giờ cho gạo ngấm màu đẹp. Sau đó, vớt gạo nếp ra, để ráo nước rồi trộn đều 5 loại gạo nếp lại với nhau.
Với hoa đậu biếc khô, cho vào tô rồi rót 800ml nước sôi từ 5 – 7 phút cho hoa ra màu.

Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 4: Đồ xôi

Cho 500ml nước dừa tươi vào nồi, bật bếp lửa vừa nấu sôi. Đổ nếp vào xửng, dàn đều, hấp khoảng 30 phút. Có thể đồ xôi bằng nồi cơm điện nha quý vị.

Bước 5: Thành phẩm

Xôi chín bạn bày ra dĩa, chèn xôi vào làm nhân mít và thưởng thức.

Bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa ăn cùng nếu bạn thích vị béo nhé, xôi mít ngũ sắc vừa đẹp, vừa thơm ngon, ăn rất ngon miệng.

Xôi ngũ sắc, 2 cách nấu xôi ngũ sắc vừa ngon lại đẹp mắt, BÁO TIÊU DÙNG

Lưu ý khi nấu xôi

  • Một số người gặp phải tình huống xôi bị khô ở trên, nhão ở dưới. Do gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt làm bí lỗ thông hơi, không đủ hơi nóng để chín.
  • Bí quyết nấu xôi ngon, chín đều bằng cách cho gạo vào nồi hấp, dùng tay trải nhẹ nhàng từng lớp gạo, dùng khăn ẩm trùm bên ngoài cho nồi xôi luôn giữ nhiệt và không bị mất nước.
  • Lượng nước cho vào nồi hấp chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nước quá nhiều làm cho hơi nước bốc mạnh, xôi dễ bị nhão và nát. Khi xôi còn sống, bạn có thể châm thêm nước.

Xôi ngũ sắc (xôi 5 màu) thường dùng trong những dịp Tết, lễ cúng,… Một số nơi thường ăn kèm xôi ngũ sắc với dừa nạo, hoặc thịt rim mặn. Giờ đây, bạn có thể trổ tài làm 2 món xôi ngũ sắc này trong dịp Tết nguyên đán 2022 tới rồi. Chúc chị em thành công nhé!

Đọc bài trước

5 điều cần lưu ý khi nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Đọc bài tiếp theo

2 cách làm xúc xích tại nhà đảm bảo vệ sinh

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *