2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu

Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Thịt heo kho mắm ruốc là món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc được kết hợp cùng thịt heo beo, lại thêm mùi thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt hiểm. Với món ăn này, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, từng bát cơm cứ vơi dần đi và bụng đã no lúc nào không hay.

Một số công dụng của mắm ruốc

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với loại gia vị này nữa đúng không? Nó có rất nhiều công dụng, và có nhiều cách để ché biến thức ăn với loại gia vị nay. Cụ thể là:

Làm nước chấm: dành cho các món ăn chơi như xoài xanh chấm mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc,… những món ăn chơi này rất ngon, ai đã từng được ăn thì sẽ rất ghiền, nhớ mãi không quên.

Làm gia vị nấu ăn: Mắm ruốc được sử dụng làm gia vị chế biến các món ăn như thịt xào mắm ruốc, lòng lợn non luộc chấm mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, thịt kho sả và mắm ruốc,..

Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

Tăng hiệu quả hoạt động của các chất chống oxy hóa: Trong quá trình làm ủ mắm ruốc, các axit béo không bão hòa không mất đi, hàm lượng axit amin tự do trong ruốc lại tăng lên đáng kể. Nhờ hoạt động của các vi sinh vật và enzym nội sinh, các chất hữu cơ phức tạp được chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản để cơ thể dễ dàng hấp thu.

Hàm lượng dinh dưỡng cao: Trong mắm ruốc đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất là protein. Protein trong mắm dễ hấp thu hơn nhiều so với nguồn protein trong thịt cá sống.
Vô trùng tự nhiên: Trong mắm ruốc có chứa các chất giữ nước là protein, peptide và carbohydrate. Chúng hòa tan, làm giảm hoạt động của nước, từ đó hạn chế sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn.

2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu

Nếu bạn có thời gian rãnh đi chợ mua đồ về và làm một vài hủ thịt heo kho mắm ruốc, xong bỏ tủ lạnh ăn dần cho những ngày giãn cách xã hội thì điều đó thật là tuyệt vời. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Cách làm thịt heo kho mắm ruốc kiểu Huế

Nguyên liệu để làm thịt heo kho mắm ruốc:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mắm ruốc: 200g
  • Ớt hiểm: 4 trái,
  • Sả băm: 1 thìa canh
  • Gừng: 1 thìa canh
  • Hành, tỏi
  • Nước mắm, hạt nêm.
Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc kiểu Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông 1-2cm, chần qua nước sôi.
Hành, tỏi, ớt, gừng, sả băm nhỏ.
Ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hành, tỏi, sả, gừng,1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, đậy kín trong 30 phút.
Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để lắng cặn. Sau đó dùng rây lọc bỏ cặn, lấy nước cốt.

Bước 2: Xào thịt heo

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào xào đến khi thịt săn lại thì trút sả băm vào đảo đều. Khi thấy mùi thơm và cạn nước thì cho ớt băm vào đảo 2 phút.

Cho mắm ruốc vào, khi mắm sôi vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đợi một lúc cho mắm cạn và quyện dính vào thịt thì tắt bếp và cho gừng thái sợi vào.

Bước 3: Kho thịt heo với mắm ruốc

Khi hỗn hợp thịt, sả, ớt quyện vào nhau và bắt đầu dậy mùi thì bạn cho từ từ mắm ruốc vào.

Tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu muốn để món thịt heo kho mắm ruốc lâu thì bạn nên kho mặn hơn bằng cách cho mắm ruốc nhiều hơn một tí.

Sau đó, bạn tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, nhất nồi ra khỏi bếp.

Bước 4: Hoàn thành va thưởng thức

Múc thịt heo kho mắm ruốc ra đĩa, dùng với cơm nóng. Món này có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh hay khế chua.

Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

2. Cách làm thịt heo kho mắm ruốc kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mắm ruốc: 200g
  • 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm.
  • Sả, ớt, tỏi, hành
Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để cho lắng cặn. Sau đó dùng rây lọc bỏ cặn lấy nước cốt.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 1-2cm, chần qua nước sôi.
Hành, tỏi, ớt, sả băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt heo

Ướp thịt cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hành, tỏi. Đậy kín trong 20 phút rồi sau đo mang đi xào cho săn lại.

Bước 3: Xào thịt heo

Bắc chảo lên bếp rồi tiến hành phi thơm hành, tỏi, sả cho thịt vào săn, cháy cạnh thì cho nước mắm ruốc đã lọc cặn vào, vặn nhỏ lửa. Khi mắm sôi cho nêm đường, nước mắm, ớt băm cho vừa ăn. Nấu nhỏ lửa đến khi nước cạn, mắm quyện vào thịt.

Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi nấu xong, bạn múc thịt heo kho mắm ruốc ra đĩa ăn kèm với cơm nóng, có thêm ít lát dưa leo nữa thì ngon bá cháy luôn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm. Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi hôi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
  • Không nên mua thịt ba chỉ khi thấy phần mỡ dưới da quá mỏng, vì đây có thể là heo được cho ăn chất tạo nạc. Như vậy cũng không tốt cho sức khỏe đâu nha.
  • Thịt ba chỉ bị chảy nhớt, khi sờ vào bạn có cảm giác thịt bị nhũn, mất đi độ đàn hồi cũng phải tránh mua, vì đây là thịt đã bị hư.
  • Mắm ruốc bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa, chợ, siêu thị. Khi mua, bạn lưu ý xem kĩ thông tin về nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm. Nên chọn mua mắm sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, mẫu mã, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi

  • Để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn bám trên thịt ba chỉ, ngoài cách dùng nước muối pha loãng để rửa, bạn cũng có thể dùng muối hạt hoặc chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Một cách khác bạn có thể dùng để giúp thịt sạch và loại bỏ chất bẩn là dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu để rửa thịt.
  • Bạn cũng có thể loại bỏ mùi hôi của thịt bằng cách rửa thịt dưới vòi nước sạch vài lần, sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, vớt ra, xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.
Thịt heo kho mắm ruốc, 2 cách làm thịt heo kho mắm ruốc ngon, để được lâu, BÁO TIÊU DÙNG

Tiêu chuẩn món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon

Món thịt heo kho mắm ruốc sả đạt tiêu chuẩn khi, thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, thấm gia vị, thơm mà không ngấy. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà vừa ăn.

Khi thưởng thức, tất cả hương vị hòa quyện vào nhau làm món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết. Và điều đặc biệt của món ăn này là để càng lâu món ăn lại càng thơm ngon, đưa cơm hơn. Lúc này, dù bạn thưởng thức chúng cùng với cơm nguội thì bạn cũng cảm nhận được vị ngon hấp dẫn.

Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đậm đà mà không cần ướp thịt từ trước, mùi thơm hấp dẫn đến lạ lùng bởi sự kết hợp giữa mắm ruốc, sả và ớt, từng miếng thịt lại đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Món ăn thơm ngon đến độ chỉ cần ngửi mùi thịt heo kho mắm ruốc sả thôi là bạn đã phát ghiền rồi.

Thịt heo kho mắm ruốc thật thơm ngon, hấp dẫn mà còn dễ làm nữa phải không nào. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay món kho này cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Đọc bài trước

3 cách làm dưa giá hẹ tại nhà cực đơn giản

Đọc bài tiếp theo

4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *