2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà cực đơn giản

0
612
2 cach lam kho ga la chanh tai nha 6
2 cach lam kho ga la chanh tai nha 6
94 / 100

Khô gà lá chanh là món ăn vặt rất được mọi người yêu thích, nhân dịp Tết đang đến gần chị em mình cùng vào bếp học làm món này để đãi khách và nhâm nhi ngày Tết cho đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Khô gà lá chanh món ăn vặt hấp dẫn

Với nguyên liệu thịt gà dai ngon, hương vị cuốn hút kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng, món ăn từ thịt gà đặc biệt này như một đồ ăn vặt khoái khẩu này sẽ kích thích tất cả các vị giác của người thưởng thức. Màu sắc nâu đỏ của sợi khô gà đã được tẩm ướp nhiều gia vị cũng rất tự nhiên cùng màu xanh của lá chanh thái nhỏ được hòa quyện vào nhau tạo lên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Trải qua các công đoạn chế biến rất cầu kỳ, từng sợi thịt gà được chế biến thơm phức mềm hòa quyện cùng những gia vị tuyệt vời khiến món khô gà lá chanh trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn. Thông thường người ta thường vắt một chút nước cốt chanh vào thịt khô gà trước khi ăn sẽ khiến món ăn thơm ngon, đậm vị hơn. Với những ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ khó lòng mà quên được hương vị cay nồng của ớt, vị ngọt bùi của sợi khô gà kết hợp cùng với mùi thơm đặc trưng lá chanh thái nhỏ tạo lên những mùi vị khó cưỡng.

2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà cực đơn giản

Khô gà lá chanh có thể làm bằng lò nướng hoặc dùng chảo chống dính, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, tuy nhiên làm bằng lò nướng sẽ nhanh và tiện hơn, khô gà sẽ được sấy đều hơn, đạt độ khô lý tưởng để có thể bảo quản được lâu. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!

1. Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

  • 450 – 500g thịt ức gà
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 củ hành tím
  • 1 ít lá chanh
  • 3 tép tỏi
  • ớt trái
  • 1/2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh đường
2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm khô gà

  • Ức gà lọc bỏ sợi gân, mỡ, rửa sạch. Nếu ức to bạn cắt dọc theo thớ thịt để chia nhỏ ra. Củ hành tím, gừng rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Sả rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt sợi ½ số lá chanh.
  • Cho thịt gà vào nồi luộc cùng hành tím, lá chanh còn nguyên, gừng, nêm thêm một ít gia vị muối và bột ngọt.
  • Luộc trong 7 – 10 phút tùy kích thước ức gà, vớt bỏ bọt trong khi luộc để gà được sạch.
    Tắt bếp, đậy nắp kín, ủ gà trong 15 – 20 phút, vớt ra cho vào thau đá lạnh để thịt săn và nguội.

Bước 2: Ướp gia vị khô gà lá chanh

  • Sau khi gà nguội, xé sợi vừa phải, không xé nhỏ quá khi xào sẽ bị nát, xé to quá thời gian xào khô sẽ lâu.
  • Ướp gà vừa xé với nước mắm, đường, ½ muỗng canh ớt bột (ăn ít cay thì bỏ ít lại), 1 muỗng canh dầu điều, ⅓ muỗng cà phê ngũ vị hương trong 30 phút. Và cứ 10 phút trộn gà 1 lần để gia vị thấm đều vào tất cả sợi gà.
2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

Bước 3: Rim khô gà bằng chảo

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, chắt nước ướp gà vào, thêm ½ chén nước luộc nấu sôi.
  • Sau khi sôi, cho sả băm nhỏ vào, khuấy đều cho dậy mùi thơm.
  • Cho gà đã ướp, sả, chanh cắt sợi vào đảo đều và liên tục trên lửa nhỏ đến khi gà khô hết nước là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

  • Khô gà lá chanh làm bằng chảo tại nhà sẽ cho sợi khô dai, cay vừa khẩu vị. Thịt gà ăn sẽ có vị bùi, thơm, màu đỏ cam đẹp mắt.
2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

Lưu ý để làm thành công món khô gà bằng chảo

Với cách làm khô gà lá chanh bằng chảo, để dễ dàng thành công ngay lần đầu tiên, bạn cần lưu ý:

Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo đá chống dính, khi xào thịt sẽ không bị dính đáy, khét.

Khi xào gà, dùng lửa nhỏ và đảo liên tục để thịt tơi và nhanh khô, dùng đũa 2 bên tay để xốc gà lên sẽ hạn chế thịt gà bị nát, rã vụn ra.

Nếu dùng chảo sâu lòng thì phải xoay chảo thường xuyên để lửa vào đều khắp chảo, gà sẽ được sấy đều, không bị khét đáy chảo.

Khi xào gà, nếu bị khét đáy phải cho gà ra ngoài, rửa chảo hoặc đổi sang chảo mới để làm tiếp, như vậy thịt sẽ không bị ám mùi khét.

2. Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh gồm có:

  • Thịt ức gà 400 – 500g
  • Lá chanh tươi: 50g
  • Tỏi băm, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi nguyên trái
  • Sa tế, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương
  • Muối bột, tiêu bột và dầu ăn

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Ức gà bạn hãy đem rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn hãy bắc lên bếp để luộc chín.
  • Khi nồi luộc đã sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không nên lấy thịt ra mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như vậy và đậy vung thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 2: Xé nhỏ thịt gà

  • Bạn vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay để xé thành sợi nhỏ theo thớ để sau khi xao khô gà sẽ ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.
2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

Bước 3: Ướp thịt gà với các gia vị

  • Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn hãy đem ướp cùng với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt cay và các gia vị gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính.
  • Lấy đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát xéo mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ nhuyễn.

Bước 5: Tạo màu và tẩm các gia vị cho thịt gà

  • Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu sôi bạn cho thêm một chút bột điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Tiếp theo, bạn hãy cho tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là cho thêm ½ lượng bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung khoảng vài phút.
  • Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào rồi đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian là 5 – 7 phút để thịt gà được thấm gia vị.
  • Muốn làm khô gà lá chanh lên màu đẹp, bạn nên sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc để giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì để nguyên màu trắng của thịt gà thông thường.

Bước 6: Sấy khô thịt gà

  • Sau khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và được thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng. Không có lò thì dùng nồi chiên không dầu cũng được nha.
  • Rải thịt gà đều ra khay rồi hãy cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà được sấy khô đều. Tiến hành sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước các sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy cân nhắc để tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.
  • Sau khi sấy xong, bạn hãy lấy khay nướng ra ngoài và để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà

Khô gà bảo quản trong hộp kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này thì chị em mình ai cũng tự tay làm được món kho gà lá chanh cho cả nhà nhâm nhi ngày Tết sắp tới. Chúc chị em thành công nhé!