2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Bạn có biết cách làm bánh flan không? Nếu chưa biết cách làm như thế nào để có được mẻ bánh hoàn hảo, không tanh, không rỗ thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Bánh flan là gì?

Bánh Flan còn có tên gọi khác là bánh lăng hay caramel, được chế biến bằng cách hấp chín các nguyên liệu trứng, sữa và nước caramel. Đây là loại bánh có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu nhưng hiện đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, bánh flan thường được dùng làm món tráng miệng bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào lại giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đây còn là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi, được giới trẻ ưa chuộng, rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cách làm bánh flan không yêu cầu kỹ thuật gì đặc biệt nên ai cũng có thể làm được dù mới bắt đầu học làm bánh.

Bánh flan được làm từ nguyên liệu chính gồm trứng và sữa, đây là các thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Trứng gà giàu chất đạm và các axit amin, trong khi đó, sữa bổ sung canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác cho cơ thể.

Ngoài ra, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như các loại trái cây, nước cốt dừa, cà phê, phô mai… cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG

2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn

Thực ra cách làm bánh flan không khó, chỉ cần theo công thức dưới đây của chúng tôi đảm bảo bạn sẽ thành công.

1. Cách làm bánh flan sữa tươi

Bánh flan sữa tươi không quá ngọt mà có vị thanh nhẹ, mềm béo, tan ngay trong miệng nên không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan sữa tươi.

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Vani: 1 ống
  • Nước lọc: 100ml
  • Dụng cụ làm: nồi, muỗng, máy đánh trứng, khuôn đựng
Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG

Các bước làm bánh flan sữa tươi.

  • Làm caramen: Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

  • Làm bánh flan sữa tươi: Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng.

Tiếp theo cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Nấu đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.

Bây giờ thì đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 ống vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Nướng bánh bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG

Hấp bánh bằng nồi hấp: Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được. Bạn cũng có thể hấp bánh bằng nồi cơm điện.

Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG
2. Cách làm bánh flan trà xanh

Với cách làm bánh flan trà xanh đơn giản, chắc chắn bạn và người thân sẽ có một loại bánh giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan trà xanh.

  • 5 quả trứng gà
  • Sữa đặc có đường tùy lượng bạn thích
  • 400 ml sữa tươi không đường
  • 200 g lá hoặc bột trà xanh
  • 100 g đường trắng
  • Nước cốt của nửa trái chanh

Các bước làm bánh flan trà xanh.

Làm caramen: Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG

Làm bánh flan trà xanh: Nếu sử dụng lá trà tươi thì cần rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra và vắt lấy nước cốt. Trường hợp dùng bột thì chỉ cần cho vào nước với lượng vừa phải và khuấy đều cho tan hết là được.

Bỏ trứng vào tô và dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi bông lên, lọc qua rây để loại bỏ phần lòng trắng còn sót lại. Tiếp đến cho hỗn hợp gồm sữa tươi không đường và sữa đặc vào nồi, bắc lên bếp khuấy đến khi nào nóng thì lấy ra.

Bạn cho tất cả sữa nóng, trứng đã khuấy và bột trà xanh vào chung một tô, trộn đều đến khi có được một hỗn hợp màu xanh lá. Cho hỗn hợp này vào khuôn đã có sẵn caramel ở dưới và hấp trong thời gian khoảng 30 phút.

Trong cách làm bánh flan trà xanh nếu bạn muốn biết chính xác bánh đã chín chưa có thể dùng tăm để xiên qua bánh. Nếu tăm khô có nghĩa là bánh đã đủ độ chín và bạn có thể lấy ra để ăn. Sau khi bánh nguội bạn cho vào tủ lạnh ăn dần trong vòng 2-3 ngày là tốt nhất.

Làm bánh flan, 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn tại nhà, BÁO TIÊU DÙNG

Một số vấn đề thường gặp khi làm bánh flan

Cách làm bánh flan đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.

1. Bánh flan bị rỗ

Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.

2. Bánh flan không đông

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

3. Bánh flan vị khô mặt

Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.

Cách khắc phục: Che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng/hấp.

4. Bánh flan còn mùi tanh của trứng

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.

Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.

5. Bánh bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn

Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

6. Caramel bị dính đáy khuôn

Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.

Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.

Trên đây là 2 cách 2 cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn thơm ngon, dễ làm, hương vị độc đáo chắc chắn sẽ là món ăn vặt mê ly dành cho bé nhà bạn. Chúc bạn làm thành công nha!

Đọc bài trước

9 cách làm trắng da mặt bằng phương pháp thiên nhiên

Đọc bài tiếp theo

4 cách trị rụng tóc sau sinh tại nhà hiệu quả

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *