3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

0
1512
Lam banh cam thom ngon tai nha 7
Lam banh cam thom ngon tai nha 7
94 / 100

Tự tay làm bánh cam tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản, thơm ngon và giòn rụm thì còn gì hơn nữa đúng không nè? Cùng mình vào bếp thực hiện món bành này nhé!

Bánh cam – Món quà quê bình dị ai ai cũng yêu thích

Bánh cam có 2 loại là bánh cam nhân đậu xanh và bánh cam mặn. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cách làm bánh cam nhân đậu xanh có vỏ làm từ bột nếp, khoai tây, khoai lang còn nhân là đậu xanh xay nhuyễn, thơm bùi. Đây chính là món quà quê hấp dẫn đối với bất kì ai. Cách làm bánh cam đơn giản nhưng lại cần đến bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh để làm ra những chiếc bánh cam tròn xinh, vàng đều.

2 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

1. Cách làm bánh cam nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bánh cam

Lượng nguyên liệu dưới đây làm được khoảng 10-12 bánh tuỳ kích thước, bạn có thể gia giảm để đạt số lượng mong muốn nhé:

  • Bột nếp: 200gr
  • Khoai tây: 1 củ
  • Khoai lang: 1 củ
  • Đường: 50gr
  • Nước: 150ml
  • Đậu xanh bóc vỏ: 150gr
  • Dừa nạo: 100gr
  • Mè trắng: 100gr
  • Dầu ăn: 10ml
  • Chảo sâu lòng chống dính
3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Công thức làm bánh cam ngon

Bước 1: Làm vỏ bánh cam

Luộc chín khoai lang, khoai tây, tán nhuyễn.

Nhào bột: dùng nước ấm trộn với bột nếp, cho thêm đường, dầu ăn nhào đều bột khoảng 10 phút cho mịn.

Trộn đều cả bột nếp đã nhào và bột khoai lang, khoai tây. Nhào bột đến khi bột mịn, để bột nghỉ 2 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh cam nhân đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn.

Cho dừa nạo và đường vào nồi, trộn đều cùng đậu xanh. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội bớt thì nặn thành những viên nhân nhỏ, đều tay.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Bước 3: Nặn bánh cam

Chia phần bột và đậu thành những viên tròn nhỏ đều nhau. Tùy vào lượng nguyên liệu đã chuẩn bị để nặn vỏ bánh và nhân bánh phù hợp. Với lượng nguyên liệu trên, bạn có thể chia thành 10 – 15 viên nhỏ.

Vo tròn viên bột rồi ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi miết cho bột áp sát vào nhân, các mép bột liền nhau, bao trọn viên nhân bên trong sau đó lăn bánh qua mè cho đều.

Nắn viên bột lại lần nữa cho tròn và để mè bám chặt vào bánh.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Bước 4: Rán bánh cam

Đổ ngập dầu vào chảo, chờ dầu nóng già rồi thả bánh vào rán, dùng đũa đảo nhẹ, đều tay, để vỏ bánh chín vàng đều, không cháy

Khi bánh đã vàng đều, đẹp mắt thì bạn vớt ra để ráo dầu. Vậy là mẻ bánh cam nhân đậu xanh của bạn đã hoàn thành rồi .

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

2. Làm bánh cam tráng đường

Nguyên liệu:

  • Bột nếp 300 gr
  • Bột gạo 150 gr
  • Bột năng 15 gr
  • Bột mì đa dụng 15 gr
  • Đậu xanh 100 gr
  • Đường 85 gr
  • Đường nâu 120 gr
  • Mè rang 25 gr
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Vani 2 gr (2 ống)
  • Nước 410 ml
3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh cam tráng đường

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Ngâm mềm 250gr đậu xanh với nước ấm trong 1 tiếng rồi rửa sạch đậu lại.

Bước 2: Trộn và nhồi bột

Cho vào tô 300gr bột nếp, 150gr bột gạo, 25gr đường, 350ml nước. Dùng tay nhồi bột khoảng 10 phút đến khi tạo thành khối dẻo mịn.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Lấy 1/3 phần bột vừa nhồi rồi luộc khoảng 3 phút. Sau đó, bạn tiếp tục nhồi phần bột luộc này cũng khối bột ban đầu cho hòa quyện.

Tiếp theo, cho vào thêm 15gr bột năng, 15gr bột mì, nhồi bột thêm 1 lần nữa cho dẻo mịn là hoàn tất.

Bước 3: Làm nhân đậu

Bắc nồi lên bếp gas, cho vào phần đậu đã ngâm, 1 ít nước sao cho ngập mặt đậu. Sau đó, bạn nấu sôi đậu trong 5 phút trên lửa lớn.

Sau 5 phút, chắt bỏ phần nước trong nồi và tiếp tục nấu đậu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Sau 20 phút, cho vào thêm 60gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Trộn đều liên tục trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mịn, tạo thành khối rồi tắt bếp.

Cuối cùng, cho vào thêm 2gr vani rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

Bước 4: Tạo hình bánh

Lấy 1 ít bột vỏ bánh rồi vo tròn, sau đó dùng ngón tay ấn vào giữa để tạo phần lõm.

Tiếp theo, cho vào bên trong 1 ít nhân đậu xanh, túm kín mép bột lại rồi dùng tay ấn bánh hơi dẹt.

Bước 5: Chiên bánh

Nấu sôi 1 chảo dầu trên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên và trở đều mặt trên lửa nhỏ đến khi vỏ bánh có màu vàng nâu.

Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ cho nguội và ráo dầu.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Bước 6: Nấu nước đường và tráng bánh

Bắc chảo lên bếp cho vào 60ml nước, 120gr đường nâu rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho tan chảy.

Khi nước đường đặc kẹo lại, bạn cho vào thêm 25gr mè trắng rang rồi tiếp tục khuấy đều.

Tiếp theo, nhúng mặt bánh cam vào rồi để ra rổ cho lớp đường cứng lại.

Bước 7: Thành phẩm

Bánh cam có lớp vỏ ngoài xốp giòn, phần bên trong thì dẻo mềm, nhân đậu xanh bùi ngọt, thơm nức mũi, cực kỳ ngon.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

3. Làm bánh cam mặn

Nguyên liệu:

  • Bột nếp 250 gram
  • Bột gạo 50 gram
  • Khoai lang hoặc khoai tây 50 gram
  • Nước 240 ml
  • Đường 30 gram
  • Muối 5 gram
  • Dầu ăn 2 muỗng súp
  • Thịt xay 100 gram
  • Miến 50 gram
  • Nấm hương 8-10 cái
  • Hành tây 1/2 củ
  • Carot 1 củ nhỏ
  • Gia vị
3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh cam mặn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Miến cuộn ngâm vào nước cho nở rồi cắt thành từng khúc nhỏ nhé.

Mộc nhĩ ngâm vào nước nóng rồi cắt bỏ cuống, rửa lại với nước lạnh rồi băm nhỏ.

Cà rốt đem gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi nhỏ và ngắn.

Cho thịt nạc xay, miến, cà rốt, mộc nhĩ vào trong bát lớn rồi cho thêm các gia vị gồm có 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu trộn đều lên.

Lưu ý: Để cho nhân nhuyễn mịn vào với nhau và cách làm bánh cam ngon hơn là bạn nên ướp nhân tầm 30 phút, như vậy nhân sẽ thấm toàn bộ gia vị và đậm đà hơn rất nhiều. Dùng thìa chia nhân thành những phần bằng nhau và vừa đủ với kích thước bánh mà bạn mong muốn nhé.

Bước 2: Trộn bột và tạo hình bánh

Trộn 300g gạo nếp với 50g bột gạo tẻ vào với nhau rồi đổ nước nóng vào từ từ đến khi được một hỗn hợp bết dính và có thể dùng tay nhồi được. Lấy hỗn hợp ra nhồi cho đến khi được một hỗn hợp bột mềm, dẻo và không dính tay thì dừng lại.

Dàn mỏng bột và đặt viên nhân vào trong, sau đó gói lại và viên thành hình tròn. Nặn bánh cho đến khi hết bột, nhân.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Bước 3: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào chảo, bạn nhớ cho nhiều dầu chút nhé, khi dầu nóng già thì cho bánh vào chiên. Dùng đũa đảo đều cho bánh được chín vàng, giòn. Sau khi bánh được vớt ra nhớ sử dụng giấy thấm dầu để lấy hết lượng dầu còn thừa đi.

Bước 4: Thưởng thức bánh

Bánh cam mặn có lớp vỏ vàng giòn, nhân bánh mặn mà thơm ngon. Bánh này bạn ăn không hoặc chấm với nước mắm chua ngọt đều rất ngon. Ăn mãi không tháy chán luôn.

3 cách làm bánh cam thơm ngon tại nhà

Mẹo để thực hiện thành công bánh cam tại nhà

  • Để làm bánh cam không bị nổ khi chiên bánh, bạn phải nặn phần vỏ áp sát phần nhân. Đây là khâu làm bánh cần sự tỉ mỉ của người làm bánh cam vì nếu có bọt khí giữa 2 phần nhân và vỏ rất dễ bị nổ, cần dùng tăm chọc cho hết.
  • Bạn phải đảo đều tay cho vỏ bánh chín đều, không để tình trạng sống – chín không đều.
  • Thử xem dầu đã sôi già chưa bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, nếu thấy có bọt khí li ti nổi lên là đạt.
  • Cách làm bánh cam giòn lâu mà không phải ai cũng biết chính là không rán một lúc quá nhiều bánh để bánh còn chỗ nở phồng ra. Thay vì rán nhiều bánh trong chảo to, bạn nên chọn chảo sâu lòng loại nhỏ, chia bánh thành nhiều mẻ để rán.

Tính ra cách làm bánh cam tại nhà cũng không quá khó đúng không nào? Nguyên liệu cũng dễ kiếm, bạn nhanh tay vào bếp thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức trong thời gian giãn cách xã hội ở nhà này nhé! Chúc bạn làm thành công.