2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư

Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG
94 / 100

Làm sao để bảo quản hành tím khô được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn không thuốc bảo quản là vấn đề được các bà nội trợ vô cùng quan tâm. Mời các bạn cùng tham khảo những bí quyết sau đây để bảo quản hành tỏi trong gia đình mình được lâu, không bị hư nhé!

Công dụng của hành tỏi đối với sức khỏe con người

Hành tỏi không chỉ là một loại gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn được xem như một loại thuốc chữa bệnh kỳ diệu có thể bạn chưa được biết. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một chút về công dụng của 2 loại gia vị này đối với sức khỏe con người nào.

  • Trong dân gian, tỏi được sử dụng như một loại kháng sinh thiên nhiên, tỏi được dùng để điều trị những bệnh liên quan đến hô hấp, bệnh do ký sinh trùng và nhiều bệnh khác. Ngày này, tỏi được xem như dược phẩm chữa bách bệnh vì nó có hiệu quả toàn diện đối với hệ thống miễn dịch.
  • Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống Aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương các tổ chức khớp, có tác dụng dưỡng nhanh, ích thọ, nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị ôxy hóa. Đặc biệt là tỏi đen, các bạn hoàn toàn có thể tự làm tỏi đen tại nhà bằng máy làm tỏi đen.
  • Cả hành và tỏi đều chứa các chất chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào, hỗ trợ phòng chống ung thư.
  • Hành và tỏi chứa các hợp chất tăng cường enzyme có thể làm bất hoạt các chất sinh ung thư. Chúng cũng giúp loại bỏ các chất sinh ung thư.
  • Để tận dụng tối đa lợi ích của hành và tỏi. Bạn hãy ăn sống, thái hoặc băm nhỏ là cách tốt nhất. Hãy để tỏi ngoài không khí khoảng 10-15 phút sau khi cắt rồi mới ăn.
  • Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, ngay cả ăn một tép tỏi mỗi tuần cũng có thể giúp giảm ít nhất 30% nguy cơ ung thư đại tràng. Còn theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, ăn 5 tép tỏi/tuần có thể giảm gần 50% nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn tỏi mỗi sáng cũng được chứng minh là giảm giảm 44% khả năng ung thư phổi.

Như vậy là qua tìm hiểu chúng ta thấy được 2 loại gia vị này không chỉ giúp tăng thêm hương vị món ăn, mà còn rất tốt cho sức khỏe đúng không nè. Bạn nào chưa ăn được thì nên cố gắng làm quen, đưa vào món ăn hàng ngày của mình đi nha.

Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG

Cách bảo quản hành tím khô lâu bị hư

Vì hành và tỏi có rất nhiều công dụng, lợi ích tốt đối với sức khỏe cong người, nên khi mùa thu hoạch thì nhiều gia đình thường hay mua số lượng lớn loại gia vị này để dành trong nhà để sử dụng lâu dài.

Vậy bảo quản hành tím khô như thế nào để không bị hư, để được lâu mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng là điều mà khá nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy tìm hiểu thêm ở phần dưới bài viết này nha.

Các bước bảo quản hành tím khô được lâu

Bước 1: Cách lựa chọn hành tím ngon

Đối với hành, bạn nên chọn những củ già, chắc, mập, vỏ đều. Không nên chọn những củ mọc mầm. Khi cầm trên tay không bị ướt, không bị dập nát. Lớp vỏ hành phải thật khô, dễ bóc.

Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG

Bước 2: Cách bảo quản hành tím khô được lâu

Bảo quản hành tím khô không phải quá khó. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp.

Trình tự bảo quản hành tím ở nhiệt độ bình thường được thực hiện theo các bước sau:

  • Chọn những củ khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống.
  • Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.
  • Cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành tím vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.
  • Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C.
  • Kiểm tra túi, rổ đựng bảo quản hành tím mỗi tuần một lần, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.
Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG
  • Khi vỏ đã bóc hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu, bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản hành tím đã bóc vỏ này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 đến 3 ngày.
  • Tuy nhiên, cách bảo quản hành tím khô khi đã cắt nhỏ hoặc bóc vỏ tốt nhất là bạn nên dùng hộp đựng thực phẩm hoặc lọ có nắp kín, cho phần hành thừa vào. Điều này giúp cho mùi hành không ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Làm hành phi bằng nồi chiên không dầu

Kể từ lúc biết cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu là mình đã cảm thấy việc làm hành khô rất chi là dễ dàng ý. Hành khô vàng giòn, màu sắc ưng mắt thực sự, chẳng cần đảo hay canh lửa gì cả. Cái chúng ta cần làm chỉ là set nhiệt, bấm nút là xong.

Nguyên liệu

  • Hành tím khô: 200 gram (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn)
  • Dầu ăn: 2 thìa
Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG

Cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế hành tím

Bảo quản hành tím lâu ngày trong nhà, nếu sợ hư bạn có thể làm hành phi. Trước hết bạn bóc hết vỏ rồi rửa lại với nước cho sạch hết bùn đất, để ráo nước.

Tiếp đó, bạn cắt hoặc bài hành thành từng lát mỏng vừa. Đừng nên thái dày quá, hành sẽ khó vàng giòn. Khi thái, bạn nên thái mỏng theo chiều dài củ hành, cố gắng cắt đều một chút nha.

Mách nhỏ: Muốn hành giòn ngon hơn, bạn có thể đem hành đi phơi nắng cho hơi heo héo lại nha, lưu ý không phơi khô hẳn nhé.

Khi thái hành tím, muốn không bị cay mắt thì mọi người có thể để hành trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng, như vậy thái sẽ không bị cay mắt nữa. Ngoài ra, lúc thái hành bạn cũng có thể đeo khẩu trang để giảm độ cay khi thái.

Bước 2: Chiên hành tím

Bạn chuẩn bị nồi chiên không dầu, cho hành tím đã cắt vào đáy nồi chiên rồi dàn đều hành ra.

Trộn vào hành 2 muỗng dầu ăn cho thơm béo hơn, tiếp đó bạn dùng đũa khuấy đều và đậy khay lưới lên trên, tránh hành văng tứ tung trong nồi.

Bạn hãy chỉnh nhiệt 160 độ 5 phút. Tiếp đó, lấy khay ra và đảo đều hành, đậy khay lưới lên và cho lại vào nồi. Chỉnh 140 độ 5 phút.

Sau 5 phút, bạn tiếp tục lấy hành ra xóc lại cho hành chín đều, set nhiệt 140 độ 10 phút. Như vậy là cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu của chúng ta đã hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm hành phi vàng thơm

Hành phi của chúng ta thơm giòn, beo béo thơm thơm chẳng kém gì hành phi ngoài hàng. Mùi vị của món này cũng đặc trưng vô cùng luôn. Để bảo quản hành tím đã phi được lâu thì bạn hãy cho vào lọ kín rồi dùng với các món ăn khác cho đậm đà nha.

Bảo quản hành tím, 2 bước bảo quản hành tím khô lâu bị hư, BÁO TIÊU DÙNG

Cách bảo quản hành tím phi để được lâu

Muốn bảo quản hành tím sau khi phi để được lâu, bạn hãy đợi hành nguội hẳn rồi cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hành phi bằng nồi chiên không dầu bảo quản trong vài tháng vẫn ngon và dùng bình thường nha. Nhiều bạn sợ để lâu hành ỉu, tiết dầu, nhưng không hề nhé, mình để 2 tháng rồi hành vẫn giòn, khô ráo, thơm lừng.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp mọi người bảo quản hành tím được lâu, thậm chí có thể để được cả năm nếu bạn làm đúng cách, tránh lãng phí những thực phẩm quý mà trời đất bạn tặng. Cảm ơn bạn đọc đã luôn đồng hành cùng chúng tôi.

Đọc bài trước

Làm bánh mì cua phô mai cực dễ

Đọc bài tiếp theo

2 món ăn ngon từ bắp bò bạn nên làm ngay

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *