13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

0
1440
Loi ich cua nuoc ep luu doi voi suc khoe 8
Loi ich cua nuoc ep luu doi voi suc khoe 8
90 / 100

Nước ép lựu luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tác dụng bất ngờ với sức khỏe. Nước lựu có chứa hơn 100 chất phytochemical, có thể giúp chúng ta phòng một số bệnh, và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong quả lựu

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.

Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu – nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.

13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao – một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Vitamin C: 30% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Kali: 12% RDI

Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

12 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem quả lựu, nước ép lựu có công dụng và lợi ích gì đối với sức khỏe và sắc đẹp mà được khuyên nên uống 1 ly nước ép lựu mỗi ngày nhé!

1. Giàu vitamin

Duy nhất chỉ có nước ép lựu chứa hơn 40% lượng vitamin C mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có thể bị suy giảm khi diệt khuẩn, vì vậy, hãy lựa chọn nước ép lựu hoặc dùng lựu tươi để hấp thu được hầu hết các chất dinh dưỡng.

Ngoài vitamin C và vitamin E, nước ép lựu còn chứa rất nhiều folate, kali và vitamin K.

13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

2. Giúp tiêu hóa tốt

Nước lựu có thể giảm viêm ở ruột và cải thiện tiêu hóa. Nước lựu có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang tranh cãi về việc liệu nước ép lựu có làm xấu đi tình trạng tiêu chảy hay không. Vì vậy, nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên là bạn nên tránh uống nước lựu cho đến khi cảm thấy các triệu chứng đã giảm hẳn.

3. Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa

Màu đỏ rực rỡ của lựu có từ polyphenols – chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Nước lựu chứa hàm lượng chất oxy hóa cao hơn nhiều so với hầu hết các loại nước ép trái cây khác, cao hơn gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và bảo vệ tế bào không bị tổn thương.

4. Ngừa ung thư

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước lựu có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của loại nước này trên ung thư tuyến tiền liệt, kết quả vẫn chỉ dừng ở mức sơ bộ.

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào với việc chứng minh nước ép lựu có khả năng ngăn ngừa ung thư và giảm các nguy cơ, việc bổ sung nước lựu và chế độ ăn uống của bạn không hề có hại. Đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong các nghiên cứu, và các nghiên cứu lớn hơn vẫn đang được tiến hành.

Nồng độ cao của các chất chống oxy hóa trong nước lựu được cho là có thể làm ngưng trệ sự tiến triển của bệnh Alzheimer và bảo vệ bộ nhớ của người bệnh.

5. Ổn định huyết áp

Uống nước ép lựu hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm thu. Song nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định nước ép lựu có thểm làm giảm huyết áp tổng thể trong thời gian dài hay không.

13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

6. Tốt cho hệ tim mạch

Nước ép lựu được đánh giá là loại nước ép rất có lợi cho một trái tim khỏe mạnh. Nước ép lựu có tác dụng bảo vệ tim và động mạch. Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nước ép lựu có thể cải thiện lưu lượng máu và giữ cho động mạch không trở nên cứng và dày hơn.

Không chỉ vậy, nước lựu có thể làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám và sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tuy nhiên, nước lựu có thể có phản ứng tiêu cực với thuốc hạ huyết áp và cholesterol như statin.

7. Kháng virus

Với vitamin C và các dưỡng chất tăng cường miễn dịch khác như vitamin E, nước ép lựu có thể ngăn ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Lựu cũng được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn và kháng virus trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đang xem xét hiệu ứng của nước ép lựu đối với nhiễm trùng thông thường và virus.

8. Chống viêm

Nước lựu là một chất chống viêm mạnh do nồng độ cao của các chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể và ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương.

9. Tốt cho hệ xương khớp

Chất flavonol trong nước ép lựu có thể giúp ngăn tình trạng viêm, có lợi cho viêm xương khớp và sụn bị tổn thương. Loại nước này hiện đang được nghiên cứu tác động đối với bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp và các loại bệnh viêm khớp khác.

13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe

10. Tăng khả năng ham muốn tình dục

Nước ép lựu có rất nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng tác động đến stress oxy hóa. Stress oxy hóa được chứng minh là gây ra rối loạn chức năng của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nước lựu được chứng minh giúp giảm stress oxy hóa trong nhau thai. Ngoài ra, uống nước ép lựu có thể làm tăng nồng độ testosterone ở nam giới và phụ nữ, một trong những hormone chính của tình dục.

11. Chữa viêm

Nước ép lựu tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm. Lựu chứa hóa chất sinh học và các enzyme và có thuộc tính chống viêm.

12. Hạ sốt

Uống nước lựu giúp kiểm soát cơn sốt và cũng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Các chất chống oxy hóa có trong lựu giúp kiểm soát sốt và chống cảm lạnh và cúm.

13. Chữa các bệnh về răng miệng

Lựu có lợi trong điều trị bệnh về răng. Nhờ có thuộc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, ăn lựu giúp trẻ phòng tránh các bệnh răng miệng.

Cách làm nước ép lựu

Vì chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như đã kể ở trên, chính vì thế, bạn hãy học cách làm nước ép lựu để uống thôi nào.

Nguyên liệu cần có

  • Lựu đỏ: 1 trái.
  • Nước cốt chanh: 10ml.
  • Nước đường: 20ml.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ làm nước ép lựu: máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố, bình lắc, ly thủy tinh, muỗng, dao

Cách làm nước ép lựu

Trước tiên, quả lựu sau khi mua về mang đi rửa sạch sẻ và dùng dao cắt quả lựu thành bốn phần bằng nhau. Dùng tay tách nhẹ và bóc từng hạt lựu cẩn thận để riêng ra ngoài. Lựu chọn những quả chín đều, căng mọng, vỏ tươi nguyên. Sau khi mua về nên rửa sạch, xử lí để lấy phần hạt cho vào tô, ướp chung với 20ml syrup đường để lựu được trung hòa vị, màu lựu sau khi ép không bị tái.

13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe
  • Hiện nay trên thị trường dòng máy ép chậm được nhiều người sử dụng, đặc biệt là những ai kinh doanh đồ uống trái cây. Thế nhưng, đối với quả lựu bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, không cần máy ép vẫn có thể làm nước ép lựu thơm ngon không kém đấy.
13 công dụng cực tốt của nước ép lựu đối với sức khỏe
  • Trước tiên, cho lần lượt hạt lựu đã được tách vào máy xay sinh tố, thêm 20ml nước đường, 10ml siro chanh và chọn chế độ xay nhuyễn ở mức vừa.
  • Cho vào bình lắc (shaker) phần nước ép lựu, đá viên, đậy nắp, dùng lực cổ tay lắc đều cho đến khi bình lạnh thì đổ thức uống ra ly. Bạn có thể trang trí bằng một quả cherry ngâm hoặc vài lá bạc hà nếu thích.

Nước ép lựu sau khi hoàn thành sẽ có màu hồng nhạt chứ không đỏ đậm, hương vị lựu được nâng lên rõ hơn nhờ vào nước cốt chanh. Bây giờ thì bạn có thể thưởng thức được rồi, thật nhanh chóng và đơn giản đúng không nào?