11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100

Có một vài lý do giảm cân không có kết quả, khiến cho bạn thấy chán nản, bực bội,..mặc dù bạn đang cố gắng ăn kiêng nghiêm ngặt, mong muốn giảm cân nặng của mình. Vậy nguyên nhân, lí do là gì? Hãy tham khảo một vài lí do dưới đây xem sao nhé!

11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả

Chúng ta cùng nhau điểm qua một vài lý do khiến cho việc giảm cân không có kết quả là gì nhé! Từ đây hãy rút ra bài học, điều chỉnh lạ cho đúng.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

1. Giảm cân không có kết quả vì cơ thể thích nghi với sự trao đổi chất

Việc cơ thể đã thích nghi với sự trao đổi chất trong một thời gian dài là lý do hàng đầu khiến bạn khó giảm cân. Điều này thường xảy ra với những người đã ăn kiêng lâu ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng của Within Nutrition, Kylie Ivanir giải thích: “Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm ít hơn mức bình thường, cơ thể sẽ nhận được ít năng lượng hơn. Bởi vậy, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn trong các hoạt động, hay ngay cả trong lúc nghỉ ngơi”.

Theo Kylie Ivanir, muốn việc giảm cân tiếp tục diễn ra bạn cần tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể bằng việc ăn nhiều hơn và sau đó mới tiếp tục ăn kiêng.

2. Giảm cân không có kết quả vì ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục

Nếu bạn có thói quen tập thể dục nặng và ăn để bổ sung năng lượng ngay sau đó, thì việc không thể giảm cân là điều tất yếu.

Nhiều người thường vận động quá mức và cảm thấy hài lòng với số calo mình “đốt cháy” được. Tuy nhiên, việc này không cần thiết. Bởi khi vận động quá sức, cơ thể sẽ bị mệt, dẫn tới việc thiếu hụt calo cần thiết. Đó chính là lý do sau khi tập thể dục nặng chúng ta thường cảm thấy đói hơn và có thể sẽ nạp vào cơ thể nhiều hơn mức calo đã tiêu thụ. Và đây cũng là lí do khiến việc giảm cân không có kết quả.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

Việc thêm các bài tập thể dục nặng vào quá trình ăn kiêng giảm cân là điều không nên. Thay vào đó chỉ nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng để cơ thể được vận động.

3. Giảm cân không có kết quả là do bạn không ăn đủ protein

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp bạn giảm cân. Ăn lượng protein tương đương với 25-30% calo có thể tăng chuyển hóa lên 80-100 calo mỗi ngày và khiến bạn tự động ăn ít hơn vài trăm calo mỗi ngày. Đồng thời protein cũng làm giảm cảm giác thèm ăn vặt rất tốt.

Điều này một phần là do ảnh hưởng của protein lên những hoóc-môn điều chỉnh sự ngon miệng như ghrelin và các hoóc-môn.

Nếu bạn ăn sáng, thì đây là bữa quan trọng nhất để “chất đầy” protein. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn bữa sáng có nhiều protein bớt đói hơn và có cảm giác thèm ăn trong cả ngày nhẹ hơn.

Ăn nhiều protein cũng giúp phòng ngừa suy giảm chuyển hóa, một tác dụng phụ của giảm cân. Protein cũng giúp ngăn ngừa tăng cân trở lại.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

4. Giảm cân không có kết quả vì bạn ăn quá nhiều calo

Phần lớn những người gặp rắc rối với chuyện giảm cân đơn giản là đang ăn quá nhiều calo. Cho nên việc giảm cân không có kết quả là điều dễ hiểu.

Bạn có thể nghĩ điều này không đúng với mình, nhưng hãy nhớ rằng các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng mọi người có xu hướng đánh giá thấp đáng kể lượng calo mình tiêu thụ.

Nếu bạn không giảm được cân, thì bạn nên cố gắng cân thức ăn và theo dõi lượng calo một thời gian.

Theo dõi calo ăn vào cũng quan trọng nếu bạn muốn đạt được mục tiêu dinh dưỡng nhất định, như nhận 30% calo từ protein. Điều này có thể bất khả thi nếu bạn không theo dõi đúng cách.

Nhìn chung bạn không cần thiết phải tính lượng calo và cân mọi thứ trong phần đời còn lại của mình. Cá nhân tôi thực hiện điều này vài ngày trong mỗi vài tháng để có “cảm giác” xem mình nên ăn bao nhiêu.

5. Giảm cân không có kết quả vì không ăn đủ chất xơ

Nếu bạn đã cắt một số loại carbohydrate giàu chất xơ ra khỏi chế độ ăn như một phương pháp giảm cân, thì về lâu dài, điều này sẽ phản tác dụng.

Chuyên gia dinh dưỡng Oregon, Megan Byrd cho biết: “Nếu không ăn đủ chất xơ, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn hơn mức bình thường, cũng là khiến cho việc giảm cân không có kết quả. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sẽ ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều calo hơn để cảm thấy no”.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

6. Giảm cân không có kết quả vì ăn quá nhiều thực phẩm ăn kiêng

Khi muốn giảm cân, rất nhiều người nghĩ ngay tới việc sử dụng các loại thực phẩm ăn kiêng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Kylie Ivanir, các chế độ ăn kiêng đều cho phép ăn các loại thực phẩm ăn kiêng nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn loại thực phẩm đó tuỳ thích mà không gây tăng cân.

Nếu có thể hãy thay thế các thực phẩm ăn kiêng bằng các loại hạt. Trong các hoạt hạt chứa nhiều chất bổ dưỡng, giàu calo nhưng ít carbohydrate (tinh bột). Tuy nhiên, chỉ nên ăn một chút và vào các bữa ăn nhẹ. Bởi giàu calo nên các loại hạt vẫn có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều”.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

7. Bạn ngủ không ngon, không đủ giấc

Ngủ ngon là một trong số những điều quan trọng để đánh giá sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn, cũng như cân nặng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy ngủ kém, ngủ không đủ giấc hoặc không sâu giấc. Thường xuyên thức giấc, cảm giác người mệt, uể oải là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của béo phì, cũng như làm cho quá trình giảm cân không có kết quả. Hơn nữa người lớn và trẻ con ngủ kém có nguy cơ béo phì cao hơn, tương ứng là 55% và 89%.

8. Giảm cân không có kết quả vì không uống nước

Uống nước có thể khiến bạn giảm cân. Khi đi làm bạn có thể mang theo nước ấm, hoặc loại trà mình yêu thích, dự trữ trong bình giữ nhiệt để uống, nhớ uống đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Một nghiên cứu giảm cân trong 12 tuần, mọi người uống nửa lít nước 30 phút trước bữa ăn giảm thêm 44% cân nặng.

Uống nước cũng được chứng minh là làm tăng lượng calo bị đốt cháy lên 24-30% trong 1,5h.

9. Giảm cân không có kết quả vì không giảm bớt tinh bột

Nếu bạn phải giảm nhiều cân, và/hoặc bạn có vấn đề chuyển hóa như tiểu đường loại 2 hay tiền tiểu đường, thì bạn nên cân nhắc chế độ ăn nghèo tinh bột. Trong nghiên cứu ngắn hạn, loại chế độ ăn này cho thấy có khả năng giảm 2-3 lần cân nặng so với chế độ ăn ít chất béo tiêu chuẩn thường được khuyến cáo. Chế độ ăn ít tinh bột có thể dẫn đến sự cải thiện ở nhiều chất chỉ thị chuyển hóa như triglyceride, HDL và đường máu v.v.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

10. Giảm cân không có kết quả vì không kiên trì

Đây có lẽ là lí do khiến nhiều người mắc phải, bạn thường nôn nóng, mong có kết quả sớm. Cho nên sau 1-2 tuần không thấy có dấu hiệu thuyên chuyển gì, bạn chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Chính vì thế, nếu muốn giảm cân an toàn, lành mạnh và hiệu quả thì phải kiên trì, từ từ, và xem xét lại những lí do đã nêu ở trên xem mình có phạm vào vấn đề nào không. Từ đó chỉnh sữa, như vậy mới mong có quả ngọt.

11. Giảm cân không có kết quả vì tập thể dục quá sức

Như thế nào là tập thể dục quá sức? Vấn đề này tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và loại hình tập luyện của bạn. Trung bình, một người trưởng thành nên tập luyện một cách vừa phải khoảng 5 giờ mỗi tuần, 2,5 giờ tập luyện cường độ cao hoặc kết cả hai.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu bạn tập luyện quá nhiều và quá sức sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cả. Có lẽ bạn cũng biết nhiều nghiên cứu cho thấy những người tập chạy bộ nhẹ cho đến vừa sức có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không tập thể dục, thể thao.

Giảm cân không có kết quả, 11 lý do khiến bạn giảm cân không có kết quả, BÁO TIÊU DÙNG

Trên đây là một số lý do khiến cho việc giảm cân không có kết quả, mặc dù bạn đang rất nổ lực cố gắng hết sức mình. Hãy thử ngẫm lại xem, mình mắc phải sai lầm nào trông những lí do ở trên để thay đổi và điều chỉnh cho đúng nhé! Chúc các chị em giảm cân thành công, và trở nên xinh đẹp rạng ngời.

Đọc bài trước

10 cách chống muỗi đốt an toàn, hiệu quả

Đọc bài tiếp theo

10 mẹo làm sạch vết bẩn trên đồ thủy tinh

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *