10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm

Dạy trẻ tự lâp, 10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm, BÁO TIÊU DÙNG
87 / 100

Muốn con có tính tự giác cao và có ý thức trong cuộc sống thì ngay từ nhỏ ba mẹ phải dạy trẻ tự lập chỉ cho con làm những việc nhỏ nhất và phù hợp với từng lứa tuổi của mình.

Bây giờ chúng ta cùng điểm qua 10 điều ba mẹ cần phải làm để giúp con trẻ tự lập sớm nhé.

Dạy trẻ tự lâp, 10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm, BÁO TIÊU DÙNG

Thực ra ngay từ lúc còn nhỏ trẻ cũng đã có thể làm được một số việc, nhưng cha mẹ lại có suy nghĩ khác nên thường làm giúp con mọi việc, điều này vô tình tạo thành thói hư tật xấu cho con. Khiến trẻ luôn có thói ỷ lại, và không muốn làm gì hết vì đã có người làm thay cho rồi.

Cách dạy con tốt nhất là để con tự làm những việc trong khả năng của mình.

Vậy nên dạy trẻ tự lập từ khi nào.

 • Lúc trẻ được 18-24 tháng là đã có thể tự làm được một số việc như dùng tay bốc thức ăn, lấy ly uống nước và tự lấy những món đồ chơi mình thích.
 • Còn trẻ 2-3 tuổi đã có thể tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo.
 • Trẻ 4-5 tuổi đã có thể ghi nhơ một số điều quan trọng như số điện thoại, tên, nơi ở của mình.
 • Trẻ 6-7 tuổi đã phụ giúp việc nhà, quản lí thời gian để chủ động hơn trong việc học hành .
 • Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con trẻ làm những việc từ nhỏ nhất , những điều cơ bản liên quan đến bản thân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Như vậy trẻ sẽ có thói quen tốt và thích tự mình làm mọi việc, bởi khi trẻ tự làm là trẻ sẽ khám phá được nhiều mới mẻ.

Những việc ba mẹ cần làm để dạy trẻ tự lập sớm.

1. Dạy con tự vệ sinh cá nhân.

 • Nếu muốn dạy trẻ tự lập sớm vừa khỏe cho mẹ, vừa có lợi cho con thì bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất.
 • Đầu tiên ba mệ nên tập cho con tự vệ sinh cá nhân như là đánh răng, rửa mặt, thay quần áo.
 • Tập cho con dọn dẹp chỗ đi ngủ, lấy những đồ dùng cần thiết như gối, mền, nệm trước khi đi ngủ cũng như tự thu xếp, dọn dẹp giường ngủ gọn gàng.
Dạy trẻ tự lâp, 10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm, BÁO TIÊU DÙNG

2. Dạy con cách tự chăm sóc bản thân

 • Không phải lúc nào ba mẹ cũng ở bên cạnh con, việc tập cho con tự chăm sóc bản thân là điều vô cùng cần thiết.
 • Ví dụ như bé con bị ngã, thay vì mẹ vội vã tới đỡ con dậy thì nên khuyến khích và động viên con đứng dậy, phủi sạch đất cát dính trên người. Giải thích cho bé biết lí do vì sao bị té, dặn bé cẩn thận hơn.
 • Khi con được 4-5 tuổi thì nên dạy trẻ một số thông tin như số điện thoại của ba hoặc mẹ, địa chỉ, tên và nơi ở.

3. Dạy con tự mặc quần áo

 • Việc mặc quần áo cho một đứa trẻ đôi lúc cũng như một trận chiến vậy, có khi cả 2 mẹ con đều không hiểu ý của nhau đều rất khó thực hiện.
 • Thay vì như thế bạn hãy tập cho trẻ tự mặc quần áo,và nếu được hãy cho con tự lựa chọn những bộ đồ mà con thích cũng là tạo điều kiện cho bé phát triển sự sáng tạo.

4. Dạy trẻ khả năng tự vệ và kĩ năng sinh tồn.

 • Tuy là trẻ còn nhỏ và non nớt lại rất vụng về và nhút nhát nhưng ba mẹ vẫn phải tập cho con trẻ một số điều cơ bản như là.
 • Hãy dặn con biết rằng không được phá ổ điện, không lại gần bình nước sôi vì nó nguy hiểm như thế nào.
 • Không được tự ý bỏ đi chơi khi không có ba mẹ đi cùng. Không tự ý nhận đồ của người lạ đem cho.
 • Nếu ba mẹ có việc đi ra ngoài hãy khóa cổng cẩn thận, nhưng cũng đừng quên dặn con trẻ ở nhà một mình thì không nên mở cửa cho người lạ vào nhà, …
 • Nếu có gặp trường hợp nguy hiểm thì phải tìm người lớn nhờ sự giúp đỡ.

5. Dạy con dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.

Thường thì sau mỗi một cuộc chơi của con trẻ thì sẽ có bãi chiến trường, việc này luôn khiến các mẹ mệt mỏi và bực bội. Nhưng hãy bình tĩnh lại và chỉ cho con trẻ cách tự dọn dẹp đống đồ chơi mà con đã bày ra, đem vào chỗ cũ như vậy lần sau con sẽ có để chơi.

Dạy trẻ tự lâp, 10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm, BÁO TIÊU DÙNG

6. Dạy con trẻ cách biết chia sẽ và giúp đỡ người khác.

Nếu bạn dạy trẻ tự lập thì không nên bỏ qua điều này, vì đây là một trong những bước quan trọng và cần thiết để giúp con hoàn thiện hơn trong tính cách đó là dạy cho con biết chia sẽ và giúp đỡ người khác.

Theo phương châm dạy trẻ tự lập từ sớm nhưng không tư hữu cá nhân, không ích kỷ đòi hỏi cha mẹ phải rèn con mình cách chia sẻ, giúp đỡ người khác bằng cách chia sẽ đồ chơi với bạn, có bánh kẹo cũng nên chia sẽ cho bạn. Đó cũng là một trong những cách dạy con tự lập của người Nhật.

Hãy bắt đầu hình thành thói quen đó cho con bằng cách trao yêu thương và đón nhận lại yêu thương từ con mình. Dạy con cách quan tâm hỏi thăm và chăm sóc ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình rồi mới tới những người xung quanh.

7. Dạy trẻ phụ giúp việc nhà

Ba mẹ có thể nói cho con biết rằng phụ giúp người khác là một việc tốt, với cách này vừa giúp bé nâng cao tinh thần trách nhiệm và có tính tự lập.

Trẻ có thể tự làm một số công việc nhà đơn giản như: cho quần áo vào máy giặt, quét nhà, lau nhà, dọn dẹp đồ chơi. Những trẻ 6 tuổi còn có thể rửa chén bát, gấp quần áo bỏ vào tủ, xếp chăn mền sau khi ngủ dậy, nấu những món ăn đơn giản,…

Dạy trẻ tự lâp, 10 điều cần làm để dạy trẻ tự lập sớm, BÁO TIÊU DÙNG

8. Dạy con cách rèn luyện kĩ năng và cách ứng xử.

Đối với trẻ hơn 3 tuổi đã bắt đầu ý thức được nhiều điều, trong đó có việc phân biệt người lớn tuổi, người thân trong gia đình, người ngoài gia đình cũng như phân biệt được nhà mình và những nơi công cộng.

Nói cho con biết việc gì được phép làm và không nên làm ở nơi công cộng.

Do vậy, từ việc dạy con cách điều chỉnh cảm xúc khi ở nhà hay ở nơi công cộng và dần dần sẽ rèn con cách ứng xử với người lớn, cách tôn trọng, lễ phép với người lớn là điều rất cần thiết.

9. Dạy cho con cách quản lí thời gian

Khi con đã bắt đầu đi học cũng là lúc ba mẹ tập cho con cách quản lí thời gian, nói cho con biết những khung giờ quan trọng, những việc cần làm như là.

Dậy sớm để vệ sinh cá nhân mỗi buổi sáng, việc đi học đúng giờ, làm bài tập vào mỗi buổi tối, xem ti vi trong thời gian quy định,… Mọi thứ nên rèn con sự tự giác, không nhắc nhở nhiều mà để con tự chịu trách nhiệm thì ý thức tự giác của trẻ mới cao.

10. Tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho con trẻ phát huy tính tự lập.

Việc bạn mua một chiếc ghế nhỏ xinh cho con đứng úp và rửa chén bát, treo quần áo lên hoặc bỏ quần áo vào tủ của con cũng là cách bạn đang dạy con tự lập sớm.

Dạy trẻ tự lập bằng cách khuyến khích con làm việc theo lứa tuổi

Ngoài 10 điều cần làm đã nêu ở trên thì bạn cũng nên áp dụng một số cách dạy trẻ tự lập sau đây.

 1. Lên danh sách các việc bé có thể làm
 • Bạn hãy liệt kê ra các công việc bé có thể tự làm trong mỗi tuần, rồi dạy cho bé cách để hoàn thành nhiệm vụ đó. Khi bé hoàn thành các việc này sẽ giúp bé phát triển sự tự tin của bản thân mình.
 • Ví dụ như đối với các bé nhỏ có thể học cách dọn đồ chơi, bỏ quần áo bẩn vào thau, bé lớn hơn có thể tự dọn dẹp bàn học của mình, và dọn giường ngủ, mỗi sáng dậy phụ giúp mẹ xếp chăn màn cho gọn gàng, ngăn ngắn

2. Hãy dành cho con những lời khen

 • Dù kết quả làm việc của bé không hoàn hảo thì bố mẹ cũng nên khen ngợi vì bé đã cố gắng. Điều này giúp bé vui vẻ và hạnh phúc hơn khi tự làm mọi việc

3. Cho con tự lựa chọn

 • Điều quan trọng nhất trong việc tự lập là có thể tự quyết định mọi chuyện. Chính vì thế hãy cho bé tự lựa chọn món ăn mình yêu thích, bộ đồ nào mà bé muốn mặc hôm nay.

4. Tập thói quen để bé tự làm mọi việc

 • Nếu như mẹ thấy công việc đó con có thể tự làm thì đừng giúp đỡ con. Hãy cho bé cơ hội để chứng minh khả năng của mình. Như vậy vừa để bé có trách nhiệm với công việc, lại tạo thêm niềm vui động lực cho con.

Trên đây là các kiến thức tổng hợp trong việc dạy trẻ tự lâp sớm, hi vọng với những chia sẽ hữu ích này ba mẹ có thể áp dụng với con mình. Và giúp bé tự lâp, trưởng thành hơn.

Đọc bài trước

9 thực phẩm tốt cho bệnh cao huyết áp

Đọc bài tiếp theo

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *