10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ

Tổn thương tâm lí, 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ, BÁO TIÊU DÙNG
90 / 100 SEO Score

Con trẻ rất là vô tư nhưng cũng dễ bị tổn thương tâm lí bởi những câu nói của cha mẹ. Hãy điều chỉnh lại cách nói chuyện với con trẻ, đặc biệt 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ sâu sắc sau đây mà cha mẹ không nên nói ra.

Tổn thương tâm lí, 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ, BÁO TIÊU DÙNG

Giáo dục con như thế nào là đúng

Giáo dục con cái vốn không phải là việc đơn giản, nó là cả quá trình lâu dài, bền vũng. Bắt buộc cha mẹ phải có tính kiên nhẫn, có những hành động, cử chỉ và lời nói dịu dàng, nhẹ nhàng với con trẻ. Tránh tình trạng la mắng, chửi bới hay dùng những câu nói nặng nề làm con bị tổn thương tâm lí.

Tâm hồn con trẻ như 1 tờ giấy trắng nhưng cũng không có nghĩa là con không hiểu, không biết những gì người lớn nói. Đừng nói ra những lời không hay trong tức giận, hay chỉ là những lời nói đùa với con trẻ mang tính chất tiêu cực.

Hãy dùng lại trước khi xảy ra điều đáng tiếc như cháu bé 2 tháng tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc chết thảm chỉ vì người hàng xóm nói đùa với chị gái của bé rằng: “Mẹ cháu có con trai rồi, giờ không cần cháu nữa!”, đây có lẽ là điều khiến những bậc làm cha, làm mẹ phải thức tỉnh.

10 câu nói ba mẹ không nên nói với con trẻ vì mang tính tổn thương tâm lí sâu sắc

1/ Ba mẹ thấy xấu hổ vì con

Đây là câu nói không chỉ làm bé bị tổn thương tâm lí mà còn khiến trẻ tự ái và buồn bã rất là nhiều đấy. Trẻ sẽ cảm thấy rằng mình đang bị ba mẹ “ghét bỏ”, điều này sẽ khiến trẻ thấy tủi thân.

Các chuyên gia tâm lý từng phân tích, trong trường hợp xấu nhất, con trẻ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, nguy cơ dễ dàng mắc chứng bệnh trầm cảm và chậm trưởng thành hơn so với những bạn cùng trang lứa. Ba mẹ hết sức chú ý nhé.

2/ Quát con Im ngay, không được nói nữa.

Bạn phải tự đặt ra câu hỏi rằng? Những đứa trẻ “nghe lời”, rốt cuộc có tốt hay không?

Nếu như con đang muốn giải thích 1 điều gì đó với bố mẹ, nhưng lại bị quát là “im ngay”. Vô tình con trẻ sẽ ấm ức, lcảm thấy rằng mình không được tôn trọng, vì không được ba mẹ cho phép nói chuyện. Lâu dần không còn muốn nói hay trao đổi điều gì đó vơi ba mẹ nữa.

Tổn thương tâm lí, 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ, BÁO TIÊU DÙNG

Ba mẹ hãy thử đặt mình vào vị trí của con xem, lúc mình đang muốn nói mà bị người khác bảo im lặng thì mình thấy khó chịu như thế nào.

3/ So sánh con với người khác

Ba mẹ thường hay đem con mình so sánh với bạn khác, tại sao bạn học giỏi mà con ại học dốt? Tại sao bạn được điểm 10 mà con được có 8 điểm?

Những lần so sánh như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi, tự ái và thiếu tự tin. Vô tình con sẽ ghét người mà ba mẹ lấy ra so sánh với mình.

Thay vì cứ so sánh con như vậy, hãy có lời động viên khích lệ con tiến bộ hơn ở những lần sau.

4/ Ngu ngốc, con đúng là đồ vô dụng

Thực tế thì kông có đứa trẻ nào là vô dụng cả.

Đây là câu nói thực sự khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương tâm lí và buồn rất là nhiều. Khiến trẻ có cảm giác như mình là vô tích sự, không làm được việc gì cho bố mẹ.

Tốt nhất, nếu không hài lòng điều gì ở trẻ, cha mẹ hãy cẩn thận chỉ bảo cho trẻ để trẻ làm tốt hơn và đừng quên một vài lời động viên tới trẻ. Và uốn nắn chỉ cho con từ từ.

5/ Nếu con được 10 điểm ba mẹ sẽ mua cho con thứ này, thứ kia

Khi ba mẹ đưa ra những món quà rất hấp dẫn để khuyến khích trẻ em học tốt. Bởi vì khi có mục tiêu thì trẻ cũng sẽ có động lực có gắng hơn, nhưng đừng hứa hẹn những điều vô nghĩa. Hoặc đừng chỉ hứa mà không làm.

Hãy để cho con biết được rằng việc học hành là công việc chính của con, nên con cứ cố gắng học. Nhưng cũng đừng ép buộc con về kết quả, vì như thế khiên tâm lí trẻ không thoải mái.

Nếu con đạt được mục tiêu đề ra mẹ có thể tặng con 1 cây dù cá nhân để con mang theo đi học, che mưa che nắng, lại bảo vệ súc khỏe cho con. Hãy cho con thấy rằng con chính là tài sản, là món quà quý giá nhất đối với ba mẹ

6/ Mẹ có em bé rồi, cháu sẽ bị ra rìa

Người lớn thường hay trêu chọc con nít như thế khi mẹ sắp sinh thêm em bé, nhưng lại không biết rằng câu nói đó làm khơi dậy lòng ghen tị trong tâm hồn trẻ, ảnh hưởng xấu đến tình cảm anh chị em trong gia đình. Khiến trẻ cảm thấy ghét em, vì sự xuất hiện của em mà bố mẹ không còn thương mình nữa.

Tổn thương tâm lí, 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ, BÁO TIÊU DÙNG

Câu nói này sẽ làm trẻ hoang mang, sợ hãi bị ba mẹ bỏ rơi. Chỉ yêu thương, quan tâm em mà không cần mình nữa. Lâu dần sẽ bị tổn thương tâm lí, ghét em và ghét luôn cả ba mẹ.

7/ Mẹ thấy chán con lắm rồi đó

Câu nói này thật là đáng sợ, trẻ sẽ cảm thấy sốc, tổn thương tâm lí nặng nề vì với trẻ thì cha mẹ chính là người gấn gũi nhát, là người đem lại sự ấm áp và an toàn. Nhưng nếu bạn nói câu này với con sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thật đáng trách, mình đã làm gì không tốt nên mới bị mẹ chán ghét.

Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tình cảm mẹ con.

8/ Con không được phép làm như vậy

Thay vì nói rằng con không được làm cái này, cái kia mà không giải thích cho con hiểu. Vô tình lại làm con thấy mình vô dụng nên mói không làm được cái này, cái kia.

Bạn hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ đều có suy nghĩ riêng của chúng. Nên ba mẹ hãy cho con tự làm 1 vài công việc và tự chịu trách nhiệm về hành dộng của mình.

Khi con làm việc gì đó, bạ có thể ở bên giám sát và chỉ bảo. Đừng cấm con 1 cách vô tội vạ

9/ Tại sao con lại làm sai nữa rồi vậy hả, con thật dở tệ

Hãy cho con được phép sai lầm, bởi vì sau những sai lầm con sẽ tự rút ra được bài học cho bản thân.

Và cũng hãy nhơ rằng sau sự thất bại trẻ càng cần được dạy bảo, chứ không phải chỉ trích. Hãy cân nhắc thật kĩ điều gì nên và không nên nói với con.

10/ Biết con hư thế này thì mẹ đã không sinh con ra

Biết con hư thế này, mẹ đã chẳng sinh ra con” hoặc nặng hơn “Mày không phải con tao, con tao không có gống như như mày. Bé sẽ tin rằng, bạn không muốn làm mẹ của bé thực sự. Rất nhiều bé sẽ bị ám ảnh và không bao giờ quên được câu nói này của ba mẹ.

Tổn thương tâm lí, 10 câu nói gây tổn thương tâm lí trẻ, BÁO TIÊU DÙNG

Thật sự rất nặng nề và tổn thương tâm lí ghê gớm.

Đừng bắt con phải nhất nhất theo ý ba mẹ, đừng yêu cầu ở con quá cao khi con chỉ là 1 đứa trẻ con. Con đáng được yêu thương, tôn trọng và che chở chứ không phải để bạn trút hết sự tức giận của bạn lên đầu con trẻ.

Một số lưu ý cho cha mẹ khi la mắng con

Không la mắng con quá lâu, cũng không nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần, việc mắng mỏ chỉ có tác dụng trong một hai lần. Nếu việc bé bị mắng cứ xảy ra thường xuyên sẽ khiến trẻ nghĩ là ba mẹ ghét mình, nên tìm cách chống đối, trốn tránh.

Chỉ mắng con khi thực sự quá đáng. Con đánh lại người thân, bắt nạt bạn bè, mè nheo hờn dỗi, lén lấy đồ của người khác…

Dùng từ ngữ và câu nói tích cực, khích lệ con trẻ. Đừng từ chối con quá nhiều, hạn chế nói KHÔNG với trẻ 1 cách thường xuyên, có như vậy không khí trong nhà mới vui vẻ, không căng thẳng cho cả mẹ và con.

5 lời khuyên hữu ích cho cha mẹ

1. Trưởng thành quan trọng hơn là thành công

Những đứa trẻ đủ bản lĩnh để chấp nhận thất bại chính là thành công. Sau những lần thất bại sẽ rút ra được bài học hữu ích, giúp con làm tốt hơn ở những lần sau.

2. Kinh nghiệm quan trọng hơn thứ hạng

Hãy để trẻ trải nghiệm và tự lập, trong qua trình con làm con sẽ khám phá được nhiều điều hay ho, thú vị. Kinh nghiệm con thu dược lần này sẽ khắc phục lỗi ở những lần sau.

Đừng quá bao bọc, yêu thương, cũng đừng bắt con đua theo xếp hạng trên lớp hoặc này nọ. Miễn sao con học tốt, hoàn thành nhiệm vụ cô giao

3. Cho đi quan trọng hơn là nhận lại

Hãy để cho trẻ em có nhiều cơ hội để cho đi. Dạy con biết sẽ chia cho người khác, đùng ích kỉ và chỉ biết nhận lấy về mình.

4. Đối thoại vẫn tốt hơn là đối đầu

Là người lớn, hãy dạy bảo, nói chuyện với con nhiều hơn, đừng “chấp vặt” với trẻ.

5. Khuyến khích quan trọng hơn là trách nhiệm

Đánh giá cao khả năng của trẻ, nói với trẻ “con nhất định làm được”. Mẹ tin là con sẽ làm tốt, cố gắng lên con nhé.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này các ba mẹ sẽ có cách dạy con, nói chuyện với con mà không làm tổn thương tâm lí trẻ nữa nhé.

Đọc bài trước

4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Đọc bài tiếp theo

5 món xôi thơm ngon dễ làm tại nhà

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *